Con sông quê - Nông Thôn Việt

Con sông quê

Thứ Sáu, 18/10/2019, 21:42 [GMT+7]

Tôi đưa con về quê miệt Bến Tre. Từ nhỏ đến giờ cháu có được tắm sông bao giờ, bởi ở chốn đô thành họa hoằn lắm tôi mới đưa cháu đến tắm hồ bơi gần nhà vào ngày chủ nhật. Nói là bơi chứ thật ra có được bơi đâu vì chen kín người lớn lẫn trẻ em.

Về quê thấy lũ nhỏ bơi lội tung tăng, ngụp lặn trên những dòng kênh cạnh nhà ba mẹ tôi, con tôi thích lắm xin tắm cùng chúng bạn. Tôi đồng ý ngay. Vậy mà hôm sau cháu đã nổi mẩn ngứa đầy người. Riêng tôi thì bị la mắng một phen.

Ba tôi nói con kênh này đã bị ô nhiễm từ nhiều năm nay rồi. Các nhà máy mới xây dựng thi nhau lén xả nước thải bẩn chưa qua xử lý ra sông, bắt đó, phạt đó rồi xả tiếp. Bài toán như không có lời giải.

Mà đâu đã vậy, nông dân làm vườn, làm ruộng cũng đua nhau sử dụng phân vô cơ, thuốc bảo vệ thực vật để kích thích cây trái, lượng dư thừa chảy xuống kênh chứ đâu. Rồi nhiều nhà ven sông còn vô tư vứt rác thải sinh hoạt, xác súc vật xuống kênh dù các thùng rác đã được đặt khắp nơi. Con kênh này giờ thành con kênh “chết”, hôi hám lắm. Nhưng con nít dưới quê không tắm, bơi lội ở đây thì bơi ở đâu.

Hình minh họa. Nguồn: Internet
Hình minh họa. Nguồn: Internet

Tôi im lặng rất lâu. Cũng con kênh này mấy mươi năm trước, tôi và chúng bạn tha hồ hò hét, bơi lội buổi trưa hè hay sau những trận đá bóng rất hào hứng trên sân ruộng sau mùa cắt lúa. Nhiều đứa còn thoải mái uống nước kênh với vẻ phấn khích lắm.

Tôi còn nhớ, chiều chiều khi nước lớn đầy, người người ra kênh múc nước lên các lu, khạp, thùng phuy rồi dùng cục phèn chua quậy đều, lóng nước cho trong để uống, nấu ăn. Lúc đó không có khái niệm bệnh ung thư, ô nhiễm nguồn nước mặt, ô nhiễm môi trường…

Tôi chợt buồn và tiếc nuối sự trong lành của những con kênh xưa đã từng tắm mát tuổi thơ tôi. Giờ đây, chỉ còn con kênh đang giãy chết từng ngày không do thiên nhiên gây ra mà do chính sự tàn phá của con người.

Nhớ lắm sông quê ơi!

PHAN THỊ ANH THƯ

 

 

Với mong muốn nâng cao ý thức cộng đồng trong việc bảo vệ, khai thác và sử dụng nguồn tài nguyên nước, Tạp chí Nông thôn Việt online mở diễn đàn Nước & cuộc sống. Diễn đàn sẽ thu hút và đăng tải những ý kiến đề xuất, những giải pháp cụ thể, cũng như chia sẻ, giới thiệu những mô hình hiệu quả, cách làm sáng tạo ở các địa phương, đặc biệt là các vùng dân cư thiếu nước sạch… 

Rất mong nhận được nhiều ý kiến từ bạn đọc.

Ý kiến xin gửi tới Tòa soạn Tạp chí Nông thôn Việt: Lầu 10 số 12 Võ Văn Kiệt, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TPHCM.

Hoặc email: toasoan@nongthonviet.com.vn, những bài được chọn đăng sẽ có nhuận bút.

 

 

;
.
.
.
.