Đơn vị nào kiểm soát nguy cơ ô nhiễm nguồn nước? - Nông Thôn Việt
NƯỚC & CUỘC SỐNG

Đơn vị nào kiểm soát nguy cơ ô nhiễm nguồn nước?

Thứ Tư, 30/10/2019, 08:06 [GMT+7]

Theo ông Phạm Văn Sơn - Giám đốc Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam, các nguồn ô nhiễm, nguồn thải độc xâm nhập vào nguồn nước là rất nhiều.

 

Ví dụ như tàu vận chuyển phân lân, thuốc bảo vệ thực vật, hay hóa chất, chất độc hại... sau va đâm bị chìm, không hiểu điều gì sẽ xảy ra. Bộ Giao thông - Vận tải đã quy định các phương tiện thủy có công suất động cơ thủy dưới 220KW phải có can, két, thùng chứa nước nhiễm dầu, phải đưa nước nhiễm dầu lên bờ để xử lý tập trung. Tuy nhiên, chưa ai nhìn thấy một trạm xử lý nước nhiễm dầu tập trung nào ở trên bờ dành cho phương tiện thủy. Nên các tàu thuyền có thể cứ xả thẳng ra sông. Hàng trăm nghìn tàu cá cũng vậy. Không những thế, ngay những nguồn thải cố định, chất độc hại cũng không được quản lý, kiểm soát, vẫn vô tư xả ra sông.

Hình minh họa.
Các phương tiện thủy có công suất động cơ thủy dưới 220KW phải có can, két, thùng chứa nước nhiễm dầu, phải đưa nước nhiễm dầu lên bờ để xử lý tập trung. Ảnh: Thùy Dung

Vấn đề này đã được nêu với Bộ NN&PTNT, Bộ nói cũng quan tâm, nhưng trước các đề xuất về giải pháp thì không mặn mà gì. Bộ Tài nguyên & Môi trường cũng nói không kiểm soát vấn đề này. Dù đã được đề cập ít nhất 10 năm nay, bằng văn bản, bằng ý kiến ở các hội thảo, nhưng hình như đây là việc của ai đó chứ không phải là việc của cơ quan nào.

Như vậy có thể thấy, công tác quản lý Nhà nước hiện nay còn bộc lộ nhiều thiếu sót trong việc kiểm soát, kiểm tra các sự việc liên quan đến ô nhiễm môi trường nước. Thiết nghĩ, chúng ta cần nhanh chóng giải quyết những bất cập này, đưa ra cơ chế quản lý đồng bộ, thống nhất giữa các Bộ, ban, ngành trong các vấn đề xả thải ra sông suối, kênh rạch thủy lợi, cũng như giám sát các công trình xây dựng cạnh nguồn nước.

ĐOÀN NGUYÊN

 

 

Với mong muốn nâng cao ý thức cộng đồng trong việc bảo vệ, khai thác và sử dụng nguồn tài nguyên nước, Tạp chí Nông thôn Việt online mở diễn đàn Nước & cuộc sống. Diễn đàn sẽ thu hút và đăng tải những ý kiến đề xuất, những giải pháp cụ thể, cũng như chia sẻ, giới thiệu những mô hình hiệu quả, cách làm sáng tạo ở các địa phương, đặc biệt là các vùng dân cư thiếu nước sạch… 

Rất mong nhận được nhiều ý kiến từ bạn đọc.

Ý kiến xin gửi tới Tòa soạn Tạp chí Nông thôn Việt: Lầu 10 số 12 Võ Văn Kiệt, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TPHCM.

Hoặc email: toasoan@nongthonviet.com.vn, những bài được chọn đăng sẽ có nhuận bút.

 

 

;
.
.
.
.