Hiểm họa từ việc sử dụng nước bẩn - Nông Thôn Việt
NƯỚC & CUỘC SỐNG

Hiểm họa từ việc sử dụng nước bẩn

Thứ Ba, 22/10/2019, 13:58 [GMT+7]

Từ thuở còn là học sinh mẫu giáo thì chúng ta ai cũng từng được người lớn nhắc nhở không nên uống nước chưa đun nấu, không đảm bảo vệ sinh…

 

Vậy mà theo đánh giá của Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong vài năm trở lại đây, trung bình mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 9.000 người tử vong vì nguồn nước và điều kiện vệ sinh kém. Cũng theo đó, hàng năm có khoảng 200.000 trường hợp mắc bệnh ung thư mới phát hiện, mà một trong những nguyên nhân chính là sử dụng nguồn nước ô nhiễm.

Theo thống kê của Bộ Y tế, gần một nửa trong số 26 bệnh truyền nhiễm có nguyên nhân liên quan tới nguồn nước bị ô nhiễm. Điển hình là bệnh tiêu chảy cấp, dịch tả, thương hàn, đau mắt đỏ, các bệnh về đường tiêu hóa, viêm gan A, viêm não, ung thư…Tại một số địa phương Việt Nam, khi quan sát các trường hợp ung thư, viêm nhiễm phụ khoa cho thấy 40 - 50% là do từ sử dụng nguồn nước ô nhiễm.

Điều này không hẳn chỉ do ý thức của người dân, mà còn có nguyên nhân từ nguồn nước bị ô nhiễm mà người dân không có cách nào khác phải “bấm bụng” sử dụng. Nguồn nước ô nhiễm thì có nhiều nguyên nhân: chất thải con người, nhà máy, khu công nghiệp, khu giết mổ, chế biến thực phẩm… không qua xử lý bài bản.

Để khắc phục thực trạng này, theo tôi, chúng ta cần có những biện pháp đến từ cả Chính phủ và từng cá nhân mỗi người.

Cụ thể, các nhà máy, khu công nghiệp cần phải đầu tư hệ thống xử lý nước thải và Chính phủ cần có những quy định về xử lý nước thải đi kèm những chế tài nghiêm ngặt để răn đe. Đồng thời, Chính phủ cần đầu tư các hệ thống quan trắc nguồn nước nhằm cảnh báo sớm cho người dân khi nước không đủ điều kiện sử dụng.

Về phía người dân, chúng ta cần tự bảo vệ sức khỏe gia đình bằng thói quen uống nước sạch đã qua đun nấu, xử lý… đầu tư hệ thống lọc nước giếng khoan gia đình, máy lọc xử lý nước để có thể loại bỏ hoàn toàn các chất cặn bẩn, chất độc hại, các kim loại nặng... và phản ánh kịp thời tới các cơ quan chức năng khi nhận thấy nguồn nước tại khu vực mình đang sinh sống bị ô nhiễm.

HOÀNG ANH

 

 

Với mong muốn nâng cao ý thức cộng đồng trong việc bảo vệ, khai thác và sử dụng nguồn tài nguyên nước, Tạp chí Nông thôn Việt online mở diễn đàn Nước & cuộc sống. Diễn đàn sẽ thu hút và đăng tải những ý kiến đề xuất, những giải pháp cụ thể, cũng như chia sẻ, giới thiệu những mô hình hiệu quả, cách làm sáng tạo ở các địa phương, đặc biệt là các vùng dân cư thiếu nước sạch… 

Rất mong nhận được nhiều ý kiến từ bạn đọc.

Ý kiến xin gửi tới Tòa soạn Tạp chí Nông thôn Việt: Lầu 10 số 12 Võ Văn Kiệt, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TPHCM.

Hoặc email: toasoan@nongthonviet.com.vn, những bài được chọn đăng sẽ có nhuận bút.

 

;
.
.
.
.