Nước triều cường và đời sống người dân ĐBSCL - Nông Thôn Việt
NƯỚC & CUỘC SỐNG

Nước triều cường và đời sống người dân ĐBSCL

Thứ Năm, 24/10/2019, 08:17 [GMT+7]

Vừa qua, nước lũ ở các tỉnh đầu nguồn như Đồng Tháp, An Giang dâng cao đột ngột. Tại các tỉnh hạ nguồn, nước lũ kết hợp với triều cường xuất hiện cao điểm vào con nước đầu tháng 9 âm lịch khiến các trung tâm đô thị chìm trong biển nước dẫn đến đời sống người dân bị đảo lộn.

 

Nước triều cường ở TP Cần Thơ đầu tháng 9 âm lịch
Nước triều cường ở TP Cần Thơ đầu tháng 9 âm lịch

Các tuyến đê bao bị lũ vượt qua khiến thủy sản trong các ao mương thoát ra ngoài, vườn cây ăn trái cũng bị tàn phá. Một số ngôi trường phải cho học sinh nghỉ học. Nhiều tuyến đường, cầu giao thông bị hư hỏng thậm hoặc bị triều cường nhận chìm khiến giao thông bị tê liệt nghiêm trọng. Đáng buồn là đã có trường hợp tử vong vì triều cường rất đau xót.

Nỗi lo lại càng gia tăng bởi theo dự báo của các ngành chuyên môn: từ nay đến Tết Nguyên đán sẽ còn 7 đến 8 đợt triều cường rất cao, đồng nghĩa với khả năng tàn phá sẽ còn rất đáng lo ngại.

Giải pháp trong ngắn hạn là phải cứu các đô thị bằng các công trình ngăn triều cường, nhưng về lâu dài thì các đô thị không thể tách ra khỏi bối cảnh chung của cả ĐBSCL. Tức là phải giải quyết các vấn đề gốc rễ của ĐBSCL như giảm canh tác thâm canh để bớt sử dụng phân bón thuốc trừ sâu nhằm khôi phục sông ngòi, giảm sử dụng nước ngầm, giảm sụt lún và bớt đê bao khép kín.

Xem ra bài toán đối phó triều cường và khai thác nước lũ ở ĐBSCL đang rất nan giải và rất cần những giải pháp đồng bộ, dài hơi.

TRƯƠNG THANH LIÊM

 

 

Với mong muốn nâng cao ý thức cộng đồng trong việc bảo vệ, khai thác và sử dụng nguồn tài nguyên nước, Tạp chí Nông thôn Việt online mở diễn đàn Nước & cuộc sống. Diễn đàn sẽ thu hút và đăng tải những ý kiến đề xuất, những giải pháp cụ thể, cũng như chia sẻ, giới thiệu những mô hình hiệu quả, cách làm sáng tạo ở các địa phương, đặc biệt là các vùng dân cư thiếu nước sạch… 

Rất mong nhận được nhiều ý kiến từ bạn đọc.

Ý kiến xin gửi tới Tòa soạn Tạp chí Nông thôn Việt: Lầu 10 số 12 Võ Văn Kiệt, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TPHCM.

Hoặc email: toasoan@nongthonviet.com.vn, những bài được chọn đăng sẽ có nhuận bút.

 

;
.
.
.
.