Nước tưới cho nông nghiệp đang là vấn đề đáng quan tâm - Nông Thôn Việt
NƯỚC & CUỘC SỐNG

Nước tưới cho nông nghiệp đang là vấn đề đáng quan tâm

Thứ Năm, 10/10/2019, 15:45 [GMT+7]

Môi trường nông thôn đang là vấn đề bức xúc trong dân. Trước hết là rác thải, nước thải sinh hoạt và nước tưới cho nông nghiệp. Đó đang là nguồn phát sinh bệnh tật lớn ở nông thôn và nếu không có nguồn nước tưới sạch cho nông nghiệp thì không thể có nông phẩm sạch được. Chúng ta chưa có chính sách xử lý môi trường nông thôn, nông dân đang "tự bơi" nên không đủ sức giải quyết tình trạng này.

Nếu không có nguồn nước tưới sạch cho nông nghiệp thì không thể có nông phẩm sạch được.
Nếu không có nguồn nước tưới sạch cho nông nghiệp thì không thể có nông phẩm sạch được. Hình minh họa.

Tôi có mong muốn rằng: Tới đây Ban Chỉ đạo Chương trình MTQG Xây dựng Nông thôn mới Trung ương sẽ tập trung nguồn lực và sự chỉ đạo mạnh mẽ để giải quyết, tạo bứt phá làm chuyển biến rõ nét những điểm nghẽn của chương trình xây dựng nông thôn mới, trong đó việc cần làm đầu tiên là tập trung giải quyết vấn đề rác thải, nước thải sinh hoạt nông thôn.

Cần có chính sách để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này. Phát động phong trào cải tạo làm sạch đẹp vườn, ao, chuồng ngay từ mỗi hộ và các công trình công cộng từ mỗi thôn, bản, ấp để tạo môi trường sống sạch, đẹp cho nông thôn. Tập trung xử lý các nguồn ô nhiễm để tạo nguồn nước tưới tương đối hợp vệ sinh cho nông nghiệp. Cần đề xuất Quốc hội ban hành Luật Xây dựng nông thôn hoặc nghị định chính phủ về quản lý xây dựng nhà ở dân cư và các công trình công cộng ở nông thôn, trong đó chú ý việc đảm bảo việc xử lý nước thải sinh hoạt, cung cấp nước sạch cho người dân, nhằm lập lại trật tự này thì nông thôn mới đẹp và phát triển bền vững được.

TĂNG MINH LỘC
(Phó Chủ tịch Hội KHPTNT Việt Nam (PHANO), nguyên Cục trưởng - Chánh Văn phòng điều phối nông thôn mới Trung ương)

 

 

Với mong muốn nâng cao ý thức cộng đồng trong việc bảo vệ, khai thác và sử dụng nguồn tài nguyên nước, Tạp chí Nông thôn Việt online mở diễn đàn Nước & cuộc sống. Diễn đàn sẽ thu hút và đăng tải những ý kiến đề xuất, những giải pháp cụ thể, cũng như chia sẻ, giới thiệu những mô hình hiệu quả, cách làm sáng tạo ở các địa phương, đặc biệt là các vùng dân cư thiếu nước sạch… 

Rất mong nhận được nhiều ý kiến từ bạn đọc.

Ý kiến xin gửi tới Tòa soạn Tạp chí Nông thôn Việt: Lầu 10 số 12 Võ Văn Kiệt, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TPHCM.

Hoặc email: toasoan@nongthonviet.com.vn, những bài được chọn đăng sẽ có nhuận bút.

 

;
.
.
.
.