Xin đừng dửng dưng trước cuộc khủng hoảng nguồn nước toàn cầu - Nông Thôn Việt
NƯỚC & CUỘC SỐNG

Xin đừng dửng dưng trước cuộc khủng hoảng nguồn nước toàn cầu

Thứ Bảy, 12/10/2019, 11:17 [GMT+7]

Một trong những nguồn sống của Trái Đất chính là nước. Tuy nhiên, đứng trước cuộc khủng hoảng nguồn nước hiện đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu, thì con người lại có vẻ rất dửng dưng.

 

Hình minh họa
Hình minh họa

Chỉ cần theo dõi trên các phương tiện thông tin truyền thông, chúng ta cũng có thể điểm ra được các dấu mốc quan trọng của cuộc khủng hoảng nước toàn cầu.

Từ những năm 1700 đến 1800, nền công nghiệp hóa đã dẫn đến gia tăng quá trình đô thị hóa ở Anh, làm nổi bật nhu cầu cung cấp nước sạch cho xã hội. Đến những năm 1800, tình trạng thiếu nước lần đầu tiên xuất hiện trong các ghi chép lịch sử. Kể từ năm 1900, hơn 11 tỷ người đã chết vì hạn hán và ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hằng ngày của hơn 2 tỷ người.

Năm 2005, 35% dân số toàn cầu gặp phải tình trạng thiếu nước kinh niên. Cho đến năm 2018, trên toàn thế giới vẫn có 2,1 tỷ người sống mà không có nước uống an toàn, phụ nữ và trẻ em gái dành khoảng 200 triệu giờ để kéo nước hàng ngày, mỗi 24 giờ có hơn 800 trẻ em dưới 5 tuổi chết vì tiêu chảy do nước kém vệ sinh, 90% thảm họa thiên nhiên có liên quan đến nước.

Trước những con số kinh hoàng như thế, con người đã làm gì?

Năm 1972, Đạo luật Nước sạch của Hoa Kỳ được đề ra và cập nhật vào năm 1948 để kiểm soát ô nhiễm nước cũng như tài trợ xây dựng các nhà máy xử lý nước thải. Năm 1993, Đại hội đồng Hoa Kỳ chỉ định ngày 22/03 hàng năm là Ngày Nước thế giới. Nhưng bấy nhiêu liệu đã đủ để cứu vãn Trái Đất khỏi hiểm họa khủng hoảng nguồn nước?

Theo tính toán của các chuyên gia, đến năm 2040, cứ 4 trẻ em sẽ có 1 trẻ sẽ phải sống ở khu vực thiếu nước nghiêm trọng và hàng nghìn trẻ mắc bệnh từ nguồn nước ô nhiễm. Từ đó dẫn đến một nguồn dịch bệnh có khả năng lây lan lớn từ hàng tỷ vi khuẩn, virus sinh sản và biến đổi phức tạp mỗi năm. Nếu trong thời gian nhất định, con người không tìm ra giải pháp loại trừ thì diệt vong chính là điềm báo khả thi trước mắt.

Cũng có nhiều chính sách cải thiện nguồn nước nói riêng và bảo vệ môi trường nói chung được đề ra. Tuy nhiên theo tôi, cấp thiết nhất vẫn là việc nâng cao nhận thức của con người qua các hành động trong cuộc sống: không xả chất thải thẳng ra môi trường, tiết kiệm và bảo vệ môi trường nước thông qua các hoạt động sản xuất sạch, đẩy mạnh các hoạt động liên quan đến xử lý chất thải, nước thải…

ĐỨC TOÀN

 

Với mong muốn nâng cao ý thức cộng đồng trong việc bảo vệ, khai thác và sử dụng nguồn tài nguyên nước, Tạp chí Nông thôn Việt online mở diễn đàn Nước & cuộc sống. Diễn đàn sẽ thu hút và đăng tải những ý kiến đề xuất, những giải pháp cụ thể, cũng như chia sẻ, giới thiệu những mô hình hiệu quả, cách làm sáng tạo ở các địa phương, đặc biệt là các vùng dân cư thiếu nước sạch… 

Rất mong nhận được nhiều ý kiến từ bạn đọc.

Ý kiến xin gửi tới Tòa soạn Tạp chí Nông thôn Việt: Lầu 10 số 12 Võ Văn Kiệt, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TPHCM.

Hoặc email: toasoan@nongthonviet.com.vn, những bài được chọn đăng sẽ có nhuận bút.

;
.
.
.
.