Cách chọn chai đựng nước an toàn sức khỏe - Nông Thôn Việt
NƯỚC & CUỘC SỐNG

Cách chọn chai đựng nước an toàn sức khỏe

Thứ Bảy, 30/11/2019, 10:50 [GMT+7]

Theo các chuyên gia, không nên sử dụng lại các chai nước sử dụng một lần, vì chúng thường được làm từ nhựa số 1 hay còn gọi là nhựa PET (có đánh số 1 bên trong hình tam giác được tạo thành từ 3 mũi tên ở đáy chai nhựa). Bạn tuyệt đối không nên tái sử dụng bởi vì việc sử dụng nhiều lần, loại chai này có thể phân rã và phát tán các chất hóa học gây ra bệnh ung thư cho con người.

Hình minh họa
 Không nên sử dụng lại các chai nước sử dụng một lần.

Nhiều chai nhựa tái sử dụng được quảng cáo là không chứa bisphenol A (BPA), song các nghiên cứu chỉ ra rằng nếu sử dụng những đồ dùng bằng nhựa này, chúng có liên quan tới sự rối loạn nội tiết tố ở người.

Chai nhựa có số 5 hoặc có tên là nhựa PP có thể tái sử dụng nhiều lần mà không lo gây ra các ảnh hưởng cho sức khỏe con người. Tuy vậy, nói một cách tổng thể, chai nhựa không thực sự thân thiện với môi trường.

Theo John Swartzberg, giáo sư lâm sàng tại Đại học California, Mỹ, thủy tinh là chất liệu tốt và an toàn do được làm bằng vật liệu tự nhiên, hóa chất vô cơ không có nguy cơ bị rò rỉ thành chất lỏng khi chai đó đựng dung dịch nóng hoặc lạnh. Thủy tinh cũng không gây ra mùi. Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng về việc chai thủy tinh dễ vỡ, có thể sử dụng các loại túi giữ nhiệt và túi chống vỡ, sốc.

Hình minh họa
 Thủy tinh là chất liệu tốt và an toàn.

Với kim loại, hầu hết các chai đựng nước tái chế bằng kim loại được làm từ thép không gỉ hoặc nhôm. Nhiều người vẫn nghĩ có thể có một chút kim loại rò rỉ vào chất lỏng, nhưng tiến sĩ Swartzberg cho biết, nó được coi là an toàn.

PHƯƠNG THƯ

 

 

Với mong muốn nâng cao ý thức cộng đồng trong việc bảo vệ, khai thác và sử dụng nguồn tài nguyên nước, Tạp chí Nông thôn Việt online mở diễn đàn Nước & cuộc sống. Diễn đàn sẽ thu hút và đăng tải những ý kiến đề xuất, những giải pháp cụ thể, cũng như chia sẻ, giới thiệu những mô hình hiệu quả, cách làm sáng tạo ở các địa phương, đặc biệt là các vùng dân cư thiếu nước sạch… 

Rất mong nhận được nhiều ý kiến từ bạn đọc.

Ý kiến xin gửi tới Tòa soạn Tạp chí Nông thôn Việt: Lầu 10 số 12 Võ Văn Kiệt, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TPHCM.

Hoặc email: toasoan@nongthonviet.com.vn, những bài được chọn đăng sẽ có nhuận bút.

;
.
.
.
.