Gợi ý một mô hình lọc nước giếng tại nhà đơn giản - Nông Thôn Việt
NƯỚC & CUỘC SỐNG

Gợi ý một mô hình lọc nước giếng tại nhà đơn giản

Thứ Tư, 13/11/2019, 16:28 [GMT+7]

Việt Nam là quốc gia có lượng nước trữ phèn có màu vàng nâu như gỉ sắt ở mạch nước ngầm rất lớn, trong khi đó, các công ty cấp nước lại chưa phát triển ở vùng nông thôn. Vì vậy, rất nhiều địa phương ở vùng sâu, vùng xa đang đối diện với hiện trạng nước giếng khoan có chứa kim loại, hóa chất, vẩn đục, tạo môi trường lý tưởng cho rất nhiều vi rút, vi khuẩn sinh sôi, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người sử dụng.

 

Hình minh họa
Hình minh họa

Để lọc nước sạch ngay tại nhà, chúng ta có thể áp dụng mô hình đơn giản sau đây:

Dùng bể xây có kích thước được áp với 1m2 mặt bể (một số dụng cụ có thể dùng thay thế bể xây như các bể nhựa, thùng nhựa, thùng Inox có thể tích từ 200 lít trở lên, đối với bể lọc kích thước quan trọng nhất là độ cao phải được từ 1m trở lên. Dưới đáy bể dùng ống lọc nhựa PVC Ф48 hoặc lưới Inox nhỏ để làm ống thu nước. Ống lọc, lưới lọc này có tác dụng ngăn không cho vật liệu lọc chảy ra theo nước.

Lớp vật liệu thứ 1: Dùng sỏi các kích cỡ (tùy thuộc vào người sử dụng làm bể) để đổ lớp dưới đáy bể 10cm, tương ứng với 132kg. Không nên đổ nhiều vì sỏi chỉ có tác dụng làm thoáng, chống tắc ống lọc.

Lớp vật liệu thứ 2: Cát vàng hoặc cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc nước độ dày 25 - 30cm ứng với 300kg.

Lớp vật liệu thứ 3: Vật liệu than hoạt tính

Lớp vật liệu thứ 4: Vật liệu lọc FILOX dùng để xử lý sắt, mangan, asen (thạch tín). Đây là lớp vật liệu rất quan trọng trong khi nguồn nước bị nhiễm các chất trên bể lọc độ dày 10cm ứng với 170kg.

Lớp vật liệu thứ 5: Cát vàng hạt to hoặc cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc nước để trên cùng độ dày 10 - 15cm ứng với 140kg.

Trên cùng dùng giàn phun mưa hoặc bộ trộn khí để oxy hóa nguồn nước.

Tuy nhiên, mô hình lọc nước than hoạt tính chỉ có hiệu quả với loại nước có mức độ ô nhiễm nhẹ. Còn các loại nước có độ đục đen quá sậm, nặng mùi và ô nhiễm lâu ngày cần có phương pháp lọc nước chuyên nghiệp và khoa học hơn. Vì vậy, cơ quan chức năng và các tổ chức liên quan cần khảo sát để tìm và phát hiện ra các khu vực thiếu nước sạch nghiêm trọng để hỗ trợ kịp thời. Đặc biệt là các vùng trong danh sách đặc biệt khó khăn của Việt Nam.

ĐỨC TOÀN

 

 

Với mong muốn nâng cao ý thức cộng đồng trong việc bảo vệ, khai thác và sử dụng nguồn tài nguyên nước, Tạp chí Nông thôn Việt online mở diễn đàn Nước & cuộc sống. Diễn đàn sẽ thu hút và đăng tải những ý kiến đề xuất, những giải pháp cụ thể, cũng như chia sẻ, giới thiệu những mô hình hiệu quả, cách làm sáng tạo ở các địa phương, đặc biệt là các vùng dân cư thiếu nước sạch… 

Rất mong nhận được nhiều ý kiến từ bạn đọc.

Ý kiến xin gửi tới Tòa soạn Tạp chí Nông thôn Việt: Lầu 10 số 12 Võ Văn Kiệt, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TPHCM.

Hoặc email: toasoan@nongthonviet.com.vn, những bài được chọn đăng sẽ có nhuận bút.

 

;
.
.
.
.