Nghĩa Lộ (Yên Bái): Hiệu quả từ nguồn vốn xây dựng công trình nước sạch - Nông Thôn Việt
NƯỚC & CUỘC SỐNG

Nghĩa Lộ (Yên Bái): Hiệu quả từ nguồn vốn xây dựng công trình nước sạch

Thứ Sáu, 01/11/2019, 08:51 [GMT+7]

Báo cáo khảo sát thực tế nguồn tài nguyên nước của Trung tâm phát triển bền vững miền núi cho thấy, trước năm 2006, người dân một số xã thuộc tỉnh Yên Bái vẫn sử dụng nước sinh hoạt theo phương thức truyền thống, đó là sử dụng nguồn nước thông qua mạch nước ngầm, dẫn bằng máng và các đường ống nước tự chế về nhà.

Những suối nước mang vẻ đẹp vùng cao Tây Bắc.
Những suối nước mang vẻ đẹp vùng cao Tây Bắc.

Tuy nhiên do tác động của nhiều yếu tố tự nhiên và môi trường nên nguồn nước đã bị thay đổi không còn trong sạch như trước nữa và đang bị mất dần. Người dân đã bắt đầu chuyển sang sử dụng nước máy và nước giếng trong sinh hoạt. Thế nhưng, hầu hết các hộ nghèo lại không có đủ điều kiện để xây dựng công trình nước sạch.

Chính vì vậy, từ năm 2012, Ngân hàng Chính sách xã hội đã triển khai chương trình cho vay xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, trở thành chỗ dựa giúp bà con cải thiện chất lượng cuộc sống.

Bà Hà Thị Vân, Chủ tịch Hội phụ nữ xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ cho biết, xã Nghĩa Lợi có hơn 60% là hộ nghèo, người dân sống chủ yếu dựa vào độc canh cây lúa. Để có tiền đầu tư vào xây dựng một công trình nước sạch là điều rất khó khăn với những hộ nghèo nơi đây. Năm 2007, hơn 300 hộ nghèo của xã đã được tiếp cận với nguồn vốn cho vay xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh môi trường để xây dựng công trình nước sạch, nhà vệ sinh, phục vụ cho nhu cầu thiết yếu của cuộc sống. Nhờ vậy mà môi trường được cải thiện, chất lượng cuộc sống được nâng lên, mang lại niềm vui cho rất nhiều hộ gia đình tại địa phương. Đến hết năm 2012 tổng nguồn vốn này do xã này quản lý đã lên đến gần 3 tỷ, qua kiểm tra hầu hết các hộ đều sử dụng nguồn vốn đúng mục đích.

 Nước sạch sinh hoạt đã đến với các hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái).
Nước sạch sinh hoạt đã đến với các hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái).

Ông Hoàng Đình Huân - Giám đốc Phòng giao dịch ngân hàng Chính sách xã hội thị xã Nghĩa Lộ Nếu cho biết, qua kiểm tra, đánh giá của các ngành, sau 7 năm triển khai, doanh số cho vay của chương trình đạt hơn 9  tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt hơn 1 tỷ/năm. Với những xã còn khó khăn, có 100% đồng bào dân tộc Thái, tỷ lệ hộ nghèo lên tới hơn 50% như Nghĩa An, Nghĩa Phúc và Nghĩa Lợi, nguồn vốn này là chỗ dựa duy nhất để giải quyết nhu cầu thiết yếu về nước sạch, vệ sinh môi trường cho bà con.

Thị xã Nghĩa Lộ phấn đấu đến năm 2020 tỷ lệ hộ gia đình được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%, góp phần thực hiện mục tiêu chiến lược của quốc gia về cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Để đạt được kế hoạch đã đề ra, trong thời gian tới, cần tiếp tục phát huy vai trò của chương trình cho vay xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tại địa phương. Đồng thời, thu hút các nhà đầu tư triển khai xây dựng các công trình nước sạch hợp vệ sinh tại các vùng khó khăn. Bên cạnh đó, phải làm tốt công tác tuyên truyền đến toàn thể người dân khu vực nông thôn nhằm nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh.  

NGUYỄN NHẬT THANH

 

 

Với mong muốn nâng cao ý thức cộng đồng trong việc bảo vệ, khai thác và sử dụng nguồn tài nguyên nước, Tạp chí Nông thôn Việt online mở diễn đàn Nước & cuộc sống. Diễn đàn sẽ thu hút và đăng tải những ý kiến đề xuất, những giải pháp cụ thể, cũng như chia sẻ, giới thiệu những mô hình hiệu quả, cách làm sáng tạo ở các địa phương, đặc biệt là các vùng dân cư thiếu nước sạch… 

Rất mong nhận được nhiều ý kiến từ bạn đọc.

Ý kiến xin gửi tới Tòa soạn Tạp chí Nông thôn Việt: Lầu 10 số 12 Võ Văn Kiệt, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TPHCM.

Hoặc email: toasoan@nongthonviet.com.vn, những bài được chọn đăng sẽ có nhuận bút.

 

;
.
.
.
.