Quản lý công trình khai thác nước qua hệ thống cơ sở dữ liệu tài nguyên nước dưới đất - Nông Thôn Việt
NƯỚC & CUỘC SỐNG

Quản lý công trình khai thác nước qua hệ thống cơ sở dữ liệu tài nguyên nước dưới đất

Thứ Sáu, 29/11/2019, 09:22 [GMT+7]

Hiện nay, ĐBSCL nói chung và tỉnh Cà Mau nói riêng đang đối diện với nhiều khó khăn thử thách liên quan đến sạt lở bờ sông, xói lở bờ biển, giông lốc, nước biển dâng… làm mất đi nhiều tài nguyên, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, tài sản của người dân.

 

Cà Mau nói riêng đang đối diện với nhiều khó khăn thử thách liên quan đến sạt lở bờ sông, xói lở bờ biển, giông lốc, nước biển dâng…
Cà Mau đang đối diện với nhiều khó khăn thử thách liên quan đến xói lở bờ biển, nước biển dâng…

Kết quả nghiên cứu mới đây của Viện Địa kỹ thuật Na Uy cho thấy, việc khai thác nước ngầm quá mức đang làm cho hiện tượng sụt lún đất diễn ra nhanh trên địa bàn tỉnh Cà Mau, có nơi từ 30 - 70cm và dự báo trong một vài thập niên tới sụt lún đất có nơi ở Cà Mau lên đến 90cm.

Trong thời gian qua, tỉnh Cà Mau đã triển khai hệ thống cơ sở dữ liệu tài nguyên nước dưới đất, từ đó, giúp tỉnh quản lý đầy đủ các thông tin về công trình khai thác nước dưới đất được cấp phép, kiểm soát thời gian cấp phép cũng như lưu lượng, chất lượng nước dưới đất theo thời gian.

Công trình thủy lợi tại Cà Mau.
Công trình thủy lợi tại Cà Mau.

Để phát huy những kết quả đã đạt được cũng như khắc phục hạn chế trong việc vận hành hệ thống cơ sở dữ liệu tài nguyên nước dưới đất trên địa bàn tỉnh Cà Mau, trong thời gian tới, cần xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý các điểm khai thác nước dưới đất quy mô từ 10m3/ngày đêm trở xuống.

Đồng thời, xây dựng cơ sở dữ liệu các điểm khai thác nước dưới đất dựa trên cơ sở dữ liệu đất đai và xây dựng phần mềm kết nối, chia sẻ thông tin, dữ liệu tài nguyên nước dưới đất của tỉnh Cà Mau với các đơn vị có liên quan.

THANH TRANG

 

 

Với mong muốn nâng cao ý thức cộng đồng trong việc bảo vệ, khai thác và sử dụng nguồn tài nguyên nước, Tạp chí Nông thôn Việt online mở diễn đàn Nước & cuộc sống. Diễn đàn sẽ thu hút và đăng tải những ý kiến đề xuất, những giải pháp cụ thể, cũng như chia sẻ, giới thiệu những mô hình hiệu quả, cách làm sáng tạo ở các địa phương, đặc biệt là các vùng dân cư thiếu nước sạch… 

Rất mong nhận được nhiều ý kiến từ bạn đọc.

Ý kiến xin gửi tới Tòa soạn Tạp chí Nông thôn Việt: Lầu 10 số 12 Võ Văn Kiệt, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TPHCM.

Hoặc email: toasoan@nongthonviet.com.vn, những bài được chọn đăng sẽ có nhuận bút.

;
.
.
.
.