Tiết kiệm nước ngay tại nhà - Nông Thôn Việt
NƯỚC & CUỘC SỐNG

Tiết kiệm nước ngay tại nhà

Thứ Bảy, 09/11/2019, 08:49 [GMT+7]

Nước là nguồn tài nguyên thiên nhiên quý báu, chúng ta không thể tồn tại nếu thiếu nước. Do vậy, để bảo vệ nguồn nước, con người đã và đang thực hiện những kế hoạch cả vĩ mô, mang tầm quốc gia, quốc tế cho đến vi mô là cải thiện ý thức của con người để giữ gìn nguồn nước sạch.

Ngoài việc hạn chế làm ô nhiễm nguồn nước trong các hoạt động xả thải, nông nghiệp, công nghiệp… tiết kiệm nước cũng là một trong những phương pháp hiệu quả để bảo vệ nguồn nước. Có một số cách đơn giản mà chúng ta có thể tự thực hiện ngay tại nhà và ngay hôm nay:

1. Tắt vòi nước khi đang đánh răng, rửa mặt, rửa tay: Một số người có thói quen vẫn để vòi nước chảy khi đang đánh răng, xoa xà phòng lên tay hoặc lên mặt… Tuy nhiên, trung bình nước chảy ra từ vòi với tốc độ là 2,5 lít mỗi phút, và thật là lãng phí nếu bạn không tắt nó.

Thói quen để vòi nước chảy khi đang đánh răng gây lãng phí nước.
Thói quen để vòi nước chảy khi đang đánh răng gây lãng phí nước.

2. Để một chai nước vào thùng trữ nước của bồn cầu: Có những loại bồn cầu không phân biệt nút xả ít nước và xả nhiều nước nhưng lại có thùng trữ nước rất to. Vì vậy mà mỗi lần giật nước bạn bỏ phí khá nhiều nước. Chỉ cần để 1 chai nước vào thùng trữ nước, bạn có thể hạn chế bớt lượng nước này.

3. Dùng các loại máy móc có hiệu quả cao: Hãy lựa chọn các loại máy móc cần sử dụng nước trong quá trình hoạt động như máy giặt, máy rửa chén có công nghệ tiết kiệm nước. Và hãy đợi đủ quần áo (đối với máy giặt), đủ chén bát (đối với máy rửa chén) thì mới sử dụng để tránh lãng phí nước.

4. Kiểm tra lại những thiết bị rò rỉ nước trong nhà: Các thiết bị rò rỉ một cách âm thầm là nguyên nhân gây lãng phí nước hàng đầu và làm hoá đơn tiền nước của gia đình bạn gia tăng đột biến. Hãy đảm bảo không có thiết bị nào trong nhà bị rò rỉ nước bằng cách kiểm tra đồng hồ nước thường xuyên.

5. Tái sử dụng nước: Sử dụng nước thải sau khi giặt đồ để dội bồn cầu, nước sau khi luộc mì để nguội rồi tưới cây… nhằm hạn chế lãng phí nước sạch.

Hình minh họa
Hình minh họa

6. Tưới nước cho cây vào buổi sáng sớm: Bạn sẽ cần dùng ít nước hơn khi tưới cây vào sáng sớm khi nhiệt độ còn thấp bởi khi đó nước sẽ bốc hơi chậm hơn. Đồng thời, khi tưới cây, hãy cố gắng sử dụng bình tưới thay vì vòi dẫn nước bởi bạn có thể không kiểm soát được lượng nước khi sử dụng vòi dẫn.

7. Sử dụng nước mưa: Bạn hãy bố trí các dụng cụ hứng nước mưa để trữ nước dùng tưới cây, lau nhà, rửa xe…

Ngoài ra, dù không liên quan đến tiết kiệm nước, nhưng bạn cần thu gom và tìm hiểu cách xử lý thích hợp đối với các loại chất thải độc hại trong gia đình bao gồm chất tẩy rửa, dầu động cơ, thuốc trừ sâu, phân bón, bóng đèn huỳnh quang… nếu bị thải trực tiếp ra môi trường mà không qua xử lý, các loại chất thải này có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng nước trong môi trường.

MINH TRÍ

 

 

Với mong muốn nâng cao ý thức cộng đồng trong việc bảo vệ, khai thác và sử dụng nguồn tài nguyên nước, Tạp chí Nông thôn Việt online mở diễn đàn Nước & cuộc sống. Diễn đàn sẽ thu hút và đăng tải những ý kiến đề xuất, những giải pháp cụ thể, cũng như chia sẻ, giới thiệu những mô hình hiệu quả, cách làm sáng tạo ở các địa phương, đặc biệt là các vùng dân cư thiếu nước sạch… 

Rất mong nhận được nhiều ý kiến từ bạn đọc.

Ý kiến xin gửi tới Tòa soạn Tạp chí Nông thôn Việt: Lầu 10 số 12 Võ Văn Kiệt, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TPHCM.

Hoặc email: toasoan@nongthonviet.com.vn, những bài được chọn đăng sẽ có nhuận bút.

 

 

 

;
.
.
.
.