Các doanh nghiệp cam kết tài trợ hơn 100 cầu- cống - Nông Thôn Việt

Các doanh nghiệp cam kết tài trợ hơn 100 cầu- cống

Thứ Bảy, 24/12/2016, 09:57 [GMT+7]

Ngày 24-10, Ban tổ chức Chương trình Cầu Nông thôn (Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam) đã tổ chức buổi gặp mặt các nhà tài trợ bàn về kế hoạch triển khai xây dựng cầu cống trong Chương trình Cầu Nông thôn. Đến dự có ông Trương Tấn Sang - Nguyên Chủ tịch Nước; ông Hồ Xuân Hùng - Chủ tịch Tổng hội NN-PTNT, nguyên Thứ trưởng Bộ NN-PTNT; ông Phạm Văn Cảnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An và đại diện của hơn 20 doanh nghiệp, nhà tài trợ tham gia Chương trình Cầu Nông thôn.

Tổng Biên tập Tạp chí Nông thôn Việt, ông Nguyễn Đức Quang cho biết, Chương trình Cầu Nông thôn do Tạp chí Nông thôn Việt - Cơ quan của Tổng hội NN-PTNT Việt Nam - phát động từ ngày 5-10-2016 đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các doanh nghiệp. Đã có 5 doanh nghiệp tham gia đăng ký tài trợ 53 cây cầu và 18 cống, với số kinh phí dự kiến khoảng 30 tỷ đồng. Trong đó, Công ty CP Đầu tư Xây dựng Phúc Khang cùng CLB Doanh nhân Sài Gòn tài trợ 5 cầu và 18 cống, Công ty TNHH MTV Anh Minh Anh và nhóm doanh nghiệp thân hữu tài trợ 20 cầu, Công ty Minh Hưng Group và nhóm doanh nghiệp thân hữu tài trợ 8 cây cầu; Tổng Công ty Viễn thông Mobifone và Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel, mỗi đơn vị đăng kí tài trợ 10 cây cầu.

Nguyên Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang tham dự và phát biểu tại buổi gặp mặt các nhà tài trợ Chương trình Cầu Nông thôn. Ảnh: Trung Hưng.
Nguyên Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang tham dự và phát biểu tại buổi gặp mặt các nhà tài trợ Chương trình Cầu Nông thôn. Ảnh: Trung Hưng.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã thống nhất tiêu chuẩn cầu nông thôn có mặt cắt ngang 4,0m - 4,5m; chiều rộng lòng cầu là 3,5 m với lan can hai bên, kết cấu dầm bê tông cốt thép hoặc dầm thép; tuổi thọ cầu là 20-30 năm. Thiết kế kỹ thuật và giấy phép sẽ do Sở Giao thông Vận tải địa phương cung cấp. Tạp chí Nông thôn Việt là đầu mối vận động, kết nối nhà tài trợ với địa phương; tổ chức khảo sát, khởi công, khánh thành công trình…

Theo ông Hồ Xuân Hùng, Chủ tịch Tổng hội NN-PTNT, trước mắt các nhà tài trợ nên tập trung xây dựng cầu, cống tại các huyện biên giới của tỉnh Long An. Từ đó có thể rút kinh nghiệm để mở rộng ra các địa phương khác tùy theo khả năng vận động và yêu cầu của nhà tài trợ. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Phạm Văn Cảnh cho biết, địa phương đã có mẫu thiết kế và dự toán chi phí các công trình cầu bê tông nông thôn, tỉnh sẽ có thiết kế thêm cầu sắt. Các nhà tài trợ có thể lấy dự toán của Sở GTVT, giảm trừ các chi phí gián tiếp, để tính ra thành giá đầu tư. Ông Cảnh cam kết, tỉnh Long An sẽ hỗ trợ tối đa cho công tác khảo sát địa điểm, các thủ tục pháp lý để phục vụ cho việc triển khai xây cầu, cống của Chương trình Cầu Nông thôn; đối với một số tuyến đường quá xấu, tỉnh cũng sẽ cho sửa chữa tạm thời để doanh nghiệp có thể vận chuyển vật tư vào nơi xây cầu được thuận lợi.

Nguyên Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang đề nghị, xây cầu cống phải đảm bảo yêu cầu an toàn theo quy chuẩn của Bộ Giao thông Vận tải và các quy định pháp luật khác. Chỗ nào có đường, có dân, có sản xuất thì mới xây cầu. Nhưng cũng đừng tập trung đầu tư vào một chỗ, một khu vực mà sử dụng không hết công năng. Cần xây dựng được nhiều cây cầu ở những khu vực mà người dân có nhu cầu sử dụng cấp bách trong việc đi lại và phục vụ sản xuất, ưu tiên cho vùng sâu, vùng biên giới. Trong dự toán chi phí xây dựng, các nhà đầu tư nên tính một tỉ lệ hợp lý dành cho việc tổ chức khảo sát, kết nối và truyền thông cho công trình…

Ngay sau buổi họp, đã có thêm một số doanh nghiệp đăng ký tham gia tài trợ theo Chương trình Cầu Nông thôn; trong đó ông Võ Quốc Thắng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đồng Tâm cam kết vận động tài trợ xây dựng 30 cây cầu trong năm 2017.

 

;
.
.
.