CẦU NÔNG THÔN: Khởi nguồn một chương trình - Nông Thôn Việt

CẦU NÔNG THÔN: Khởi nguồn một chương trình

Thứ Ba, 17/01/2017, 08:30 [GMT+7]

Dùng cụm từ “cầu nông thôn” bỏ vào công cụ tìm kiếm google, chúng ta sẽ dễ dàng có được hàng triệu kết quả, trong đó có đến hàng triệu thông tin về các chương trình xây cầu cho nông thôn tại Việt Nam, từ những chương trình hàng chục ngàn tỷ đồng của Chính phủ, đến những cây cầu vài chục triệu đồng do cá nhân đóng góp… Thế nhưng, điều bất ngờ là vẫn còn rất rất nhiều nơi không có cầu để đi, để vận chuyển hàng hóa. Bất ngờ hơn là những nơi ấy có khi chỉ cách thành phố Hồ Chí Minh - trung tâm kinh tế lớn nhất nước, vài chục cây số.

Lễ phát động chương trình và khởi công xây dựng Cầu nông thôn năm 2016 tại Long An. Ảnh: Trung Hưng.
Lễ phát động chương trình và khởi công xây dựng Cầu nông thôn năm 2016 tại Long An. Ảnh: Trung Hưng.

Tháng 9-2016, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Chủ tịch Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Hồ Xuân Hùng có chuyến khảo sát về chương trình xây dựng Nông thôn mới tại hai huyện Đức Huệ và Vĩnh Hưng của tỉnh Long An. Tháp tùng chuyến đi có BBT Tạp chí Nông thôn Việt và một số doanh nghiệp thân hữu. “Sáng kiến” của Nông thôn Việt là mang theo một số mùng chống muỗi, sản phẩm  của một doanh nghiệp bạn bè ủng hộ, để tặng cho bà con ở giữa vùng trũng Đồng Tháp Mười - xứ sở của muỗi mòng. Muỗi là tác nhân gây bệnh sốt rét, sốt xuất huyết và gần đây là Zika - gây chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh khi thai phụ bị muỗi đốt. Nói chung là muỗi đốt có khả năng gây bệnh rất nguy hiểm, nhưng người dân ở vùng sâu vùng xa, điều kiện sống khó khăn nên mặc kệ. Doanh nghiệp Minh Hưng sản xuất mùng chống muỗi có công suất lớn nhất nhì thế giới, sản phẩm xuất cho LHQ và đã được sử dụng ở nhiều nước, đặc biệt là các nước châu Phi. Thế nhưng ở VN, sản phẩm hữu ích như vậy lại không “vô” được vùng sâu xa, để khi muỗi chích gây bệnh rồi thì kéo nhau nằm “sắp lớp” ở các bệnh viện. Có lẽ, do 1 cái mùng chống muỗi có giá thành trên 100.000 đồng, không rẻ so với thu nhập của bà con nghèo. Ở những điểm đoàn đến, bà con nghe phổ biến tác dụng và được nhận 1 cái mùng miễn phí, ai cũng mừng ra mặt. Long An chỉ cách TP HCM có một lằn ranh, và nơi xa nhất, trong Đồng Tháp Mười, cũng trên dưới 100km. Thế nhưng ở những nơi chúng tôi đến, khoảng cách về hạ tầng giao thông, phải nói là “một trời một vực”. Thiếu đường, thiếu cầu… Những con kinh đào thau chua rửa phèn thời khai hoang Đồng Tháp Mười (ĐTM) nay thành đường giao thương chủ yếu.

Nông thôn cả nước đang nỗ lực xây dựng Nông thôn mới (NTM). Trong 19 tiêu chí NTM thì đường giao thông là tiêu chí quan trọng. Các xã, huyện ĐTM cũng rất nhiệt tình đăng ký xây dựng NTM nhưng luôn “mệt mỏi” với tiêu chí quan trọng mà khó đạt đó. Đường không có, hoặc có mà đi không được, thì nông sản hàng hóa làm ra khó mà đưa đến thị trường kịp thời; phí vận chuyển lên xuống tàu thuyền đã cao, việc phải sang qua sang lại nhiều lần còn làm giảm chất lượng, làm sao cạnh tranh, làm sao cải thiện đời sống, nói gì đến NTM…? Ở xã Vĩnh Bình huyện Vĩnh Hưng, ông Chủ tịch UBND xã Nguyễn Minh Thy, sau khi đưa đoàn của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đi thực tế, đã lúng túng báo cáo: “Cầu lô 2 - 3 ấp 3 đã xuống cấp, không đảm bảo an toàn cho người dân đi lại nhưng địa phương chưa có kinh phí để đầu tư”. Tương tự, Chủ tịch UBND xã Mỹ Thạnh Đông huyện Đức Huệ, bà Nguyễn Thị Nhiều cho biết: “Xã đặt mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2016 đạt được 19 tiêu chí NTM nhưng tiêu chí giao thông thì tuyến đường từ sông Vàm Cỏ Đông qua các ấp 3, 4, 6 với tổng chiều dài gần 7 cây số, cần ít nhất hơn chục cái cầu, cống mà chưa biết tìm nguồn kinh phí đâu ra…”.

Những khó khăn của bà con vùng sâu vùng xa đã “động lòng” doanh nghiệp. Bà Lưu Thị Thanh Mẫu, Giám đốc CTCP Xây dựng - Địa ốc Phúc Khang, DN đã đầu tư thành công trên đất Long An với dự án Làng Sen ở Đức Hòa, “bỏ nhỏ” với TBT Nông thôn Việt: “Phúc Khang đăng ký tài trợ 2 cầu, cho mỗi huyện 01 cái anh nhé”. Bà Lầu Ái Minh, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Minh Hưng - nhà tài trợ 1000 mùng chống muỗi, cũng nhẹ nhàng đề nghị: “Minh Hưng đăng ký tài trợ 2 cầu”! Thông tin nhanh chóng được chuyển đến nguyên Chủ tịch Nước và Bí thư Tỉnh ủy Long An. Minh Hưng, cũng như Phúc Khang, đều là những mạnh thường quân thầm lặng. Nếu Phúc Khang đã từng tài trợ một số cây cầu ở Cà Mau, Bạc Liêu trong CLB Doanh nhân Sài Gòn, chưa kể mỗi năm có hàng trăm suất quà cho bà con nghèo các địa phương DN đầu tư, thì Minh Hưng đã âm thầm tài trợ thường xuyên cho cả trăm gia đình từ nhiều năm nay. Hàng tháng, Minh Hưng đều tổ chức nấu cơm từ thiện tại các điểm nuôi trẻ mồ côi.  Điểm chung của cả hai nữ chủ nhân doanh nghiệp này là không thích quảng bá: “Từ thiện là tấm lòng, không phải việc cầu danh”…

Trong lời phát biểu với cán bộ và nhân xã Mỹ Thạnh Đông, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang - người con của Long An - biểu dương ngay nghĩa cử của hai doanh nghiệp. Ông hy vọng, có thể vận động các doanh nghiệp đi thực tế, để họ thấu hiểu hoàn cảnh của bà con nông dân vùng sâu vùng xa. Tạp chí Nông thôn Việt, từ đó, có thể vận động họ chung tay tài trợ xây cầu cho bà con đi lại, cho trẻ em đến trường an toàn, cho việc vận chuyển nông sản được thuận tiện…

Lời phát biểu của nguyên Chủ tịch nước đã gợi mở một chương trình. Ở dưới hội trường, TBT Tạp chí Nông thôn Việt tiến hành “vận động” ngay. Vợ chồng bà Lầu Ái Minh cũng ngay lập tức nâng con số tài trợ lên 5 cầu. DN Phúc Khang nhận lời tài trợ thêm, tổng cộng 5 cầu. Giám đốc Công ty Anh Minh Anh, ông Lê Anh Viên cũng cho biết cùng với các doanh nghiệp trong nhóm sẽ tài trợ 10 cầu…

Chỉ khoảng một tháng sau, hầu như tất cả những người có mặt trong chuyến đi đó đã cùng tham dự sự kiện “Lễ phát động Chương trình Cầu Nông Thôn” và khởi công xây dựng cây cầu đầu tiên tại xã Mỹ Thạnh Đông. Đơn vị tổ chức chương trình là Tạp chí Nông thôn Việt - cơ quan ngôn luận của Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam. Không chỉ các doanh nghiệp tham gia ngay từ đầu như Phúc Khang, Minh Hưng, Anh Minh Anh, các doanh nghiệp “đại gia” như Viettel, Mobifone, Đồng Tâm, Trường Hải cũng vào cuộc với cam kết tổng cộng hơn 100 cầu cống, ước tính trị giá 50 tỉ đồng.

Khi nghi thức xúc đất khởi công cây cầu đầu tiên hoàn tất, với cái ôm thật chặt, bà Nguyễn Thị Nhiều, Chủ tịch UBND xã Mỹ Thạnh Đông chia sẻ: “Đêm qua em không ngủ được. Nôn quá và mừng quá!”. Đó cũng là tâm trạng chung của bà con địa phương chứng kiến lễ khởi công xây cầu tại xã Mỹ Thạnh Đông.

Mới hơn hai tháng kể từ ngày đó, nhưng những người thực hiện chương trình đã nhiều lần về các địa phương để khảo sát các điểm cần xây cầu. Lãnh đạo các địa phương, các sở ngành của tỉnh cũng hết sức quan tâm, tạo mọi điều kiện. Nhưng càng đi khảo sát thì càng thấy rõ “gánh nặng” của chương trình. Tuy nhiên, những người làm chương trình thiện nguyện của Tạp chí Nông thôn Việt đã “hạ quyết tâm”: Kiên trì vận động, nhất định thành công…!

Dự kiến trước Tết Đinh Dậu này, ít nhất sẽ có một cây cầu hoàn thành…

Ngọc Phương

;
.
.
.