Theo chân đoàn khảo sát chương trình Cầu Nông thôn - Nông Thôn Việt

Theo chân đoàn khảo sát chương trình Cầu Nông thôn

Thứ Sáu, 07/07/2017, 15:06 [GMT+7]

Chương trình Cầu Nông thôn của Tạp chí Nông thôn Việt sau khi hoàn tất đợt 1 vào tháng 4 vừa qua đã bước vào đợt 2 với sự lan tỏa ngày càng mạnh mẽ hơn, được nhân rộng ra 6 huyện của tỉnh Long An với số lượng cầu được tài trợ nhiều hơn gần gấp đôi đợt 1. 

Nhằm nắm rõ hơn tình hình xây dựng cầu/cống tại tỉnh Long An, ngày 17/6, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã cùng lãnh đạo tỉnh Long An và Ban Tổ chức chương trình có chuyến khảo sát tại 10 điểm đang được đề nghị xây cầu.

Từ nhu cầu địa phương, khảo sát thực tế và thống nhất ý kiến doanh nghiệp tài trợ, số lượng cầu/cống đã được phân bổ trong đợt 2: huyện Đức Huệ thêm 8 cây cầu, huyện Thạnh Hóa 4 cầu 3 cống, huyện Mộc Hóa 1 cầu, TX Kiến Tường 5 cầu, huyện Vĩnh Hưng 7 cầu, huyện Tân Hưng 2 cầu. Bên cạnh 7 nhà tài trợ bao gồm: Công ty CP ĐT&XD Phúc Khang, Tổng Công ty Viễn thông MobiFone, Công ty CP Đồng Tâm, Công ty CP Ô tô Trường Hải, Công ty TNHH MTV Anh Minh Anh, Minh Hưng Group và Tập đoàn Viễn thông QĐ (Viettel), có thêm sự tham gia của 2 nhà tài trợ mới là Công ty CP Hưng Thịnh Bình Dương và Công ty CP Nhựa Rạng Đông.

rd
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dẫn đầu đoàn khảo sát đến huyện Tân Hưng, Long An.

Tại buổi khảo sát, ông Trương Tấn Sang luôn nhấn mạnh rằng các lãnh đạo địa phương phải làm sao để sử dụng số tiền tài trợ một cách tiết kiệm và hiệu quả nhất qua việc tính toán thiết kế cầu sao cho phù hợp với nhu cầu đi lại thực tế tại khu vực; những cây cầu cũ nào còn chắc chắn thì cân nhắc kĩ lưỡng việc xây dựng, nếu chưa thật sự cần thiết thì nên nhường lại cho những địa bàn khó khăn hơn.

Nguyên Chủ tịch nước cũng không quên dặn dò phần ván gỗ của các cây cầu cũ khi tháo dỡ không được bỏ đi mà phải tận dụng để cho dân xây các cây cầu nhỏ dẫn vào hộ gia đình.

Bà Nguyễn Thị Nguyện, 56 tuổi, có nhà nằm ngay cạnh chân cầu KT4 - một trong những cây cầu đang được xây dựng thuộc chương trình Cầu Nông thôn tại xã Thái Trị huyện Vĩnh Hưng xúc động cho biết, bà con ở đây rất vui mừng vì có cây cầu mới, riêng gia đình bà đã tình nguyện cung cấp chỗ ở và nơi để nguyên vật liệu miễn phí cho đơn vị thi công trong hơn 2 tháng qua.

Vì gia đình chủ yếu sống bằng nghề trồng lúa mà trước đây đi lại khó khăn nên đến mùa thu hoạch thương lái phải đi ghe đến tận nhà thu mua lúa và chỉ mua đồng loạt nhiều hộ với số lượng lớn nên người dân ở đây rất vất vả. “Sắp tới có cầu, thương lái đi lại bằng xe lớn thuận tiện hơn thì lúa ít bà con cũng bán được nhanh, mà lại được giá hơn vì giá thành vận chuyển giảm”, bà hồ hởi cho biết.

sd
Ông Trương Tấn Sang yêu cầu địa phương phải sử dụng hiệu quả, tiết kiệm số tiền tài trợ.

Được biết sau khi khánh thành những cây cầu thuộc chương trình tại huyện Đức Huệ, nhờ di chuyển thuận lợi hơn mà giá bán rơm của bà con từ 700.000 đồng/ha trước đây đã tăng lên đến gần 1,5 triệu đồng/ha.

Đến nay, chương trình đã kêu gọi tài trợ xây dựng tổng cộng 44 cầu và 6 cống; với 6 cầu và 1 cống có tổng vốn đầu tư 3,3 tỷ đồng đã được hoàn thiện và đưa vào sử dụng; 11 cầu, 2 cống với tổng vốn đầu tư lên đến 10,5 tỷ đồng đang được thi công.

Phương Linh

 

;
.
.
.