Mồ hôi thấm đẫm công trình - Nông Thôn Việt

Mồ hôi thấm đẫm công trình

Thứ Năm, 09/11/2017, 14:29 [GMT+7]
Không khí làm việc của đội thi công hết sức khẩn trương. Nhóm đang đổ cọc, làm mố cầu, nhóm đang tiếp tục tập kết vật tư. Trời mát, nhưng những giọt mồ hôi vẫn lăn dài trên má các anh công nhân xây dựng.
 
 
Ngày 27.10 vừa qua, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng lãnh đạo UBND tỉnh Long An và Ban tổ chức chương trình Cầu Nông Thôn đã trực tiếp đến các công trình xây dựng cầu thuộc Chương trình trên địa bàn 3 huyện Thạnh Hóa, Đức Huệ và Mộc Hóa (tỉnh Long An) để kiểm tra tiến độ xây dựng. 
 
Cùng đi có đại diện các đơn vị tài trợ như: Công ty CP Đồng Tâm, Công ty CP Đầu tư & Xây dựng Phúc Khang, Tổng Công ty Viễn thông MobiFone và Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel).
 
“Tết này bà con sẽ có cầu!”
 
Sau khi hội ý tại trụ sở UBND huyện Đức Huệ, điểm đầu tiên đoàn dừng chân chính là công trường thi công chuỗi 7 cầu 1 cống trên tuyến Kênh Trung tâm thuộc huyện Thạnh Hoá do Liên doanh Việt - Nga Vietsovpertro tài trợ. Không khí làm việc của đội thi công hết sức khẩn trương. 
 
Chuỗi 7 cầu 1 cống trên tuyến Kênh Trung tâm thuộc huyện Thạnh Hoá do Liên doanh Việt - Nga Vietsovpertro tài trợ đang được đổ cọc và tập kết vật tư.
Chuỗi 7 cầu 1 cống trên tuyến Kênh Trung tâm thuộc huyện Thạnh Hoá do Liên doanh Việt - Nga Vietsovpertro tài trợ đang được đổ cọc và tập kết vật tư.
Nhóm đang đổ cọc, làm mố cầu, nhóm đang tiếp tục tập kết vật tư. Trời mát, nhưng những giọt mồ hôi vẫn lăn dài trên má các anh công nhân xây dựng. Báo cáo với đoàn, ông Bùi Sỹ Ân, Giám đốc Công ty CP Xây dựng An Đại Lộc cho biết, theo cam kết với chính quyền địa phương và đơn vị tài trợ Vietsovpetro, các công trình trên tuyến này sẽ hoàn thành vào khoảng tháng 2.2018. Đơn vị thi công đang hạ quyết tâm “Tết này sẽ có cầu cho bà con sử dụng”..
 
Theo ông Nguyễn Văn Tạo, Chủ tịch UBND huyện Thạnh Hóa, hơn 480 hộ dân đang sinh sống trên tuyến đường này đang mong ngóng từng ngày thời điểm tuyến này thông suốt. Vì vậy, lãnh đạo địa phương, ngoài việc hỗ trợ tích cực cho đơn vị thi công, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc thì cũng đồng thời thi công các tuyến đường nối các cây cầu, để phát huy cao nhất hiệu quả khi công trình cầu hoàn thành.
 
Cũng tại huyện Thạnh Hóa, đoàn kiểm tra đã đến điểm cầu kênh Than Bùn. Do các cây cầu trên tuyến này chưa hoàn thành nên đoàn không thể đi bằng ô tô. Mọi người phải chia nhỏ, di chuyển bằng xe gắn máy đến công trường. Từ xa, đã nghe tiếng ầm ì của máy đóng cọc.
 
Theo kế hoạch, trên tuyến kênh T5 này sẽ có 3 cầu do Công ty CP Đồng Tâm và Công ty CP Ô tô Trường Hải tài trợ. Ông Nguyễn Văn Tạo cho biết, ở khu vực này, nhu cầu vận chuyển hàng hóa của người dân rất cao, bởi đây là vùng triển khai mô hình nông nghiệp công nghệ cao của huyện. Nơi đây hiện đã có một số HTX chanh không hạt và là vùng nguyên liệu của một công ty dừa sáp.
 
Do chưa có cầu nên các doanh nghiệp phải chở hàng đi đường vòng rất xa. Báo cáo với nguyên Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang, ông Trần Văn Biển, đại diện Doanh nghiệp tư nhân Phúc Điệp, là người địa phương trúng thầu xây dựng công trình, cam kết sẽ thông xe trước Tết Âm lịch năm 2018.
 
Xây cầu chạy lũ
 
Tại huyện Đức Huệ, đoàn đã đến kiểm tra 2 cây mới được hoàn thiện là cầu Bọ Cạp 1 do Tổng Công ty Viễn thông MobiFone tài trợ và cầu Cây Điệp 1 do Công ty CP Đầu tư & Xây dựng Phúc Khang tài trợ. Cầu Bò Cạp 1 còn thơm mùi sơn.
 
Đại diện Mobifone cho biết, dù đã xây dựng xong nhưng đơn vị vẫn cử người tiếp tục theo dõi, bảo dưỡng công trình. Vì vậy, mấy hôm nay, đã mấy lần phải sơn lại cầu do xe máy cày của người dân đụng phải.
 
Nguyên Chủ tịch Nước biểu dương tinh thần trách nhiệm của Mobifone, đơn vị đã tài trợ 10 cây cầu cho huyện Đức Huệ, và đề nghị địa phương có biện pháp hạn chế các xe quá tải trọng, kích cỡ giao thông qua cầu.
 
Trên tuyến đường dọc Kênh Trà Cú Thượng đã có 3 cống do Công ty TNHH MTV Anh Minh Anh và Minh Hưng Group tài trợ hoàn thành. Nhưng đường vào vẫn chưa thông vì cây cầu Kho Lương Thực do Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) tài trợ đang bị chậm tiến độ.
 
. Cầu Kho Lương Thực do Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) tài trợ đang được đúc dầm.
Cầu Kho Lương Thực do Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) tài trợ đang được đúc dầm.
Đại diện địa phương cho biết, xây dựng tuyến đường này là nỗi đau đáu của bà con và cả chính quyền. Hơn 40 năm rồi mà bà con vẫn phải lội nước đưa con đến trường, hàng nông sản thu hoạch xong bị thương lái ép giá vì tiền vận chuyển cao.
 
Do vậy, khi biết có đơn vị tài trợ xây cầu, chỉ trong 1 ngày, bà con đã bàn giao mặt bằng, cây mới trồng cũng chặt… Chiều chiều, xong việc đồng áng là bà con ra ngồi xem đơn vị thi công xây cầu. Trước yêu cầu bức thiết đó, nguyên Chủ tịch nước đã yêu cầu nhà tài trợ và nhà thầu phải đẩy nhanh tiến độ công trình. Đại diện Viettel đã cam kết sẽ hoàn thiện công trình trong tháng 12.2017.
 
Tại huyện Mộc Hóa, đoàn đến kiểm tra cầu Cả Dứa - T1 do Công ty CP Đồng Tâm và Công ty CP Ô tô Trường Hải tài trợ. Dù trễ tiến độ do mưa lũ, nhưng nhờ nỗ lực của các đơn vị liên quan mà cây cầu đã được hoàn thiện vào đầu tháng 10, rất khang trang và chắc chắn.
 
Cầu Kênh Than Bùn trên tuyến Kênh T5 do Công ty CP Đồng Tâm và Công ty CP Ô tô Trường Hải tài trợ đã đi đến giai đoạn đóng cọc.
Cầu Kênh Than Bùn trên tuyến Kênh T5 do Công ty CP Đồng Tâm và Công ty CP Ô tô Trường Hải tài trợ đã đi đến giai đoạn đóng cọc.
 
Trong buổi kiểm tra, nguyên Chủ tịch nước đã yêu cầu các địa phương, nhà tài trợ, đơn vị thi công tính toán vị trí các cầu và đường dẫn sao cho đảm bảo an toàn cho người dân lưu thông, màu sơn cầu phải là vạch xen kẽ trắng - đỏ để người dân dễ quan sát khi trời tối; đường dẫn phải có chất lượng tương xứng với cầu...
 
Cũng tại buổi kiểm tra, nguyên Chủ tịch nước và Ban tổ chức đã vận động các doanh nghiệp tài trợ thêm 11 cây cầu, trong đó 2 cây tại huyện Đức Huệ do Công ty CP Đầu tư & Xây dựng Phúc Khang tài trợ; 2 cây tại huyện Tân Hưng do Công ty TNHH MTV Anh Minh Anh và Minh Hưng Group tài trợ; Công ty CP Đồng Tâm và Công ty CP Ô tô Trường Hải tài trợ 5 cây tại huyện Tân Hưng và 2 cây tại huyện Thạnh Hóa.
 
Cho tới nay, Chương trình Cầu Nông Thôn do Tạp chí Nông thôn Việt phát động đã huy động tài trợ được 84 cầu/cống, trong đó 15 cầu và 3 cống đã được hoàn thiện và đưa vào sử dụng 

 

;
.
.
.
.