Người dân 'góp gạo' xây cầu - Nông Thôn Việt
An Phú (An Giang)

Người dân 'góp gạo' xây cầu

Thứ Tư, 13/03/2019, 15:35 [GMT+7]

Là huyện biên giới tiếp giáp với nước bạn Campuchia, huyện An Phú (An Giang) có vị trí địa lý khá đặc biệt, chịu sự chi phối của 3 nhánh sông gồm: sông Hậu, sông Bình Di và sông Châu Đốc chạy song song tạo nên cù lao An Phú ở giữa. Do vậy, đời sống của người dân nơi đây còn rất nhiều khó khăn do hệ thống cầu đường không đảm bảo. 

Sau khi khảo sát thực tế, Ban tổ chức Chương trình Cầu nông thôn - Tạp chí Nông thôn Việt đã phối hợp cùng UBND huyện An Phú triển khai dự án đầu tư xây dựng cầu nông thôn tại địa phương này, gồm 15 cây cầu bê tông với tổng trị giá trên 26 tỷ đồng. Đến nay, huyện đã đồng loạt khởi công xây dựng 5/10 cây cầu (trị giá trên 17,5 tỷ đồng) do Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) tài trợ 10 tỷ đồng. Công ty Cổ phần Bamboo Capital cũng đang triển khai việc xây dựng 5 cây cầu (trị giá trên 8,8 tỷ đồng) do chính đơn vị này tài trợ. 

Ngoài số tiền được tài trợ từ chương trình, huyện An Phú đã vận động người dân địa phương đóng góp để bù vào khoản còn thiếu, chưa có nhà tài trợ. Theo thống kê, đến nay các mạnh thường quân trong và ngoài huyện, cùng với bà con địa phương đã góp 115 triệu đồng và 2.825 bao xi măng. Chưa kể 9,2 tấn gạo được bà con đóng góp để “nuôi quân” xây dựng cầu. Tuy vậy, theo lãnh đạo địa phương này, do phần đối ứng đến hơn 7 tỷ đồng, nên huyện vẫn tiếp tục vận động các nguồn để bù vào. 

Cũng trong khuôn khổ Chương trình Cầu Nông thôn, ngày 23.02 vừa qua, Ban tổ chức Chương trình Cầu nông thôn - Tạp chí Nông thôn Việt đã phối hợp cùng UBND huyện Vĩnh Hưng và nhà tài trợ là Công ty CP Ô tô Trường Hải tổ chức khánh thành và bàn giao 03 công trình cầu giao thông tại địa phương này là cầu kênh Tập Đoàn 2 (xã Hưng điền A), cầu rạch Láng Đao và cống Năm Tài (xã Thái Bình Trung) với tổng kinh phí xây dựng là gần 3 tỷ đồng.

Sau hơn 2 năm triển khai, Chương trình Cầu Nông thôn do Tạp chí Nông thôn Việt phát động đã vận động được 19 doanh nghiệp tham gia, cam kết tài trợ 114 cầu cống tại các vùng biên giới các tỉnh: Long An, Đồng Tháp và An Giang, tổng vốn đầu tư gần 116 tỉ đồng. Trong đó 84 cầu/cống đã được đưa vào sử dụng.

Tam Diệp

;
.
.
.