Khởi công 16 cây cầu thuộc chương trình Cầu Nông Thôn tại An Giang - Nông Thôn Việt

Khởi công 16 cây cầu thuộc chương trình Cầu Nông Thôn tại An Giang

Thứ Bảy, 21/09/2019, 11:21 [GMT+7]

Sáng ngày 21/09/2019, UBND huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang đã tổ chức lễ khởi công 16 cây cầu thuộc chương trình Cầu Nông Thôn trên địa bàn huyện.

 
Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công 16 cây cầu trên địa bàn huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.
Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công 16 cây cầu trên địa bàn huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.

 

Đến dự buổi lễ có bà Nguyễn Thị Tuyết Minh - PCT Ủy ban MTTQ tỉnh An Giang, ông Nguyễn Phú Tân - PGĐ sở GTVT tỉnh An Giang, ông Cao Quang Liêm - Bí thư Huyện ủy kiêm Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn, bà Nguyễn Thị Quốc Hương - Phó TBT Tạp chí Nông thôn Việt kiêm Phó Trưởng ban tổ chức Chương trình Cầu Nông Thôn, ông Trương Thái Dương - GĐ miền Nam, khối SME - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VP Bank) cùng các vị lãnh đạo và đông đảo bà con nhân dân địa phương.

Tri Tôn là huyện miền núi, đời sống người dân tộc chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo còn cao. Bên cạnh đó, dù đã được chính quyền địa phương cố gắng đầu tư, nâng cấp, sửa chữa nhưng cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn của huyện chưa đáp ứng được nhu cầu đi lại của bà con nhân dân và phục vụ phát triển kinh tế xã hội.
 
Ông Cao Quang Liêm - Bí thư Huyện ủy kiêm Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn phát biểu tại buổi lễ.
Ông Cao Quang Liêm - Bí thư Huyện ủy kiêm Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn phát biểu tại buổi lễ.

 

Hiểu được những khó khăn này, Chương trình Cầu Nông thôn đã chọn Tri Tôn là địa phương thứ ba của tỉnh An Giang (sau huyện An Phú) để vận động tài trợ xây dựng cầu.

16 cây cầu được xây dựng thuộc 8/15 thị trấn/xã của huyện Tri Tôn. Các cây cầu có tổng chiều dài 528m, tải trọng từ 2-5 tấn, rộng 4m và có tổng vốn đầu tư gần 19 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách địa phương đối ứng từ nguồn vốn của huyện và vận động xã hội hóa là gần 5,5 tỷ đồng, Ngân hàng VP Bank tài trợ 10 tỷ đồng, Công ty Tập đoàn HANAKA tài trợ 2 tỷ đồng và Công ty CP Prowtech International Vina tài trợ 1,5 tỷ đồng.
 
Phát biểu tại buổi lễ, ông Cao Quang Liêm - Bí thư Huyện ủy kiêm Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn gửi lời cảm ơn sâu sắc đến nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, BTC Chương trình Cầu Nông Thôn và khẳng định 16 công trình cầu giao thông nông thôn là món quà có ý nghĩa rất lớn đối với người dân địa phương: “Những cây cầu này có ý nghĩa hết sức thiết thực trong lưu thông và phát triển kinh tế. Đặc biệt, những cây cầu sẽ giúp các cháu học sinh đi lại an toàn, đỡ vất vả trong mùa mưa lũ”.
 
Bà Nguyễn Thị Quốc Hương - Phó TBT Tạp chí Nông thôn Việt, Phó Trưởng ban tổ chức Chương trình Cầu Nông Thôn cho biết Tạp chí Nông thôn Việt có tuổi đời còn non trẻ, chỉ mới thành lập hơn 4 năm nhưng đã có 3 năm thực hiện Chương trình Cầu Nông Thôn. Bản thân bà cũng bất ngờ và hết sức xúc động khi chương trình đến được giai đoạn này.
 
Bà Nguyễn Thị Quốc Hương - Phó TBT Tạp chí Nông thôn Việt kiêm Phó Trưởng ban tổ chức Chương trình Cầu Nông Thôn phát biểu tại buổi lễ.
Bà Nguyễn Thị Quốc Hương - Phó TBT Tạp chí Nông thôn Việt kiêm Phó Trưởng ban tổ chức Chương trình Cầu Nông Thôn phát biểu tại buổi lễ.

 

"Chương trình Cầu Nông thôn tập trung xây dựng cầu tại các huyện biên giới, huyện vùng sâu vùng xa, và Tri Tôn là huyện thứ 12 mà Chương trình triển khai đến. Thành quả vượt quá mong đợi này có được là nhờ tập hợp được nhiều nguồn lực, có được sự hỗ trợ vô cùng tích cực của các đơn vị tài trợ, sự đóng góp của địa phương để các công trình được hoàn thành đúng tiến độ với chi phí thấp nhất.

Đặc biệt, Chương trình đã có được sự quan tâm, đôn đốc, theo dõi sát sao của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang từ những ngày đầu - đây là nguồn động viên vô cùng lớn đối với Chương trình”. - Bà Nguyễn Thị Quốc Hương chia sẻ và nhắn gửi địa phương: “Hy vọng Tri Tôn sẽ là điểm nhấn của chương trình Cầu Nông Thôn vì sự nhiệt tâm của địa phương và các nhà tài trợ khi các cây cầu có thể khởi công chỉ sau vỏn vẹn một tháng kể từ ngày khảo sát. Mong rằng các cây cầu sẽ được hoàn thiện đúng tiến độ với tiêu chí nhanh nhất, tiết kiệm nhất và chất lượng nhất”.
 
Ông Trương Thái Dương - Giám đốc miền Nam, khối SME - VP Bank cũng cho biết: “VP Bank là đơn vị luôn quan tâm đến các hoạt động xã hội, và chúng tôi rất vinh dự được đồng hành cùng Chương trình Cầu Nông Thôn để tài trợ huyện Tri Tôn xây cầu. Đối với tôi, những gì Chương trình Cầu Nông thôn đã làm được là rất vĩ đại, không chỉ bởi con số mà còn là tình cảm mà BTC cùng các nhà tài trợ đã dành cho bà con các địa phương gặp khó khăn”. 
 
Ông Trương Thái Dương bày tỏ hy vọng rằng VP Bank có thể tiếp tục đồng hành cùng Chương trình trong tương lai để xây thêm nhiều cây cầu hơn nữa.
 
Ông Trương Thái Dương - Giám đốc miền Nam, khối SME - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VP Bank) phát biểu tại buổi lễ.
Ông Trương Thái Dương - Giám đốc miền Nam, khối SME - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VP Bank) phát biểu tại buổi lễ.

 

Ông Nguyễn Việt Dũng, 76 tuổi, người dân xã Cô Tô huyện Tri Tôn, nhà gần cậy cầu ngang kênh Huệ Đức - một trong những cây cầu được tài trợ trong dịp này - vui mừng nói: “Nghe tin cây cầu sắp được xây tôi mừng lắm. Lâu nay không có cầu, mỗi ngày tôi phải dậy sớm chống xuồng ra ruộng mất hơn 1 tiếng đồng hồ. Nếu có cầu, tôi có thể đi bằng xe máy chỉ mất độ 10 phút, đỡ mất sức mà còn an toàn hơn rất nhiều. Rất mong cây cầu sớm ngày được hoàn thành, để bà con và các cháu nhỏ đi lại dễ dàng hơn”.

Tính đến nay, BTC Chương trình Cầu Nông Thôn đã vận động được hơn 20 doanh nghiệp tài trợ được 157 cầu/cống với tổng số tiền hơn 172,4 tỷ đồng.

Bài: PHƯƠNG ĐẶNG, Ảnh: THUỲ DUNG
 
;
.
.
.
.