Chuẩn bị xây cầu Trung Đoàn 207 bắc qua kênh 79 tại huyện Thạnh Hóa (Long An) - Nông Thôn Việt

Chuẩn bị xây cầu Trung Đoàn 207 bắc qua kênh 79 tại huyện Thạnh Hóa (Long An)

Thứ Hai, 07/10/2019, 09:24 [GMT+7]

Sáng 6/10/2019, tại Khu tưởng niệm liệt sĩ Trung đoàn 207 Quân khu 8 (ấp Đá Biên, xã Thạnh Phước, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An), lễ giỗ lần thứ 46 các liệt sĩ Trung đoàn 207 đã được Huyện ủy - UBND huyện Thạnh Hóa (tỉnh Long An) và người dân địa phương long trọng tổ chức.

 

Đến dự có Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Nguyên Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Phạm Tấn Hòa, Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Phạm Duy Hòa, Phó Ban liên lạc Trung đoàn 207 Lê Quang Quý và hơn 500 người là thân nhân của các gia đình liệt sĩ, cán bộ – sinh viên Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, cán bộ, nhân dân địa phương…

Nhà thuốc Nhân dân Trần Thị Đào, đại diện Công ty CP Dược phẩm Imexpharm trao bảng tượng trưng tài trợ 3 tỷ đồng xây dựng cầu Trung Đoàn 207 cho ông Nguyễn Văn Tạo, Chủ tịch UBND huyện Thạnh Hóa.
Nhà thuốc Nhân dân Trần Thị Đào, đại diện Công ty CP Dược phẩm Imexpharm trao bảng tượng trưng tài trợ 3 tỷ đồng xây dựng cầu Trung Đoàn 207 cho ông Nguyễn Văn Tạo, Chủ tịch UBND huyện Thạnh Hóa. Ảnh: Quốc Huy

Nơi đây, vào ngày mùng 8 tháng 9 Âm lịch năm Quý Sửu (1973), đã có hơn 200 chiến sĩ xuất thân từ trường Đại học Xây dựng Hà Nội hy sinh. Trao đổi với chúng tôi, các cựu chiến binh Võ Văn Phết, Nguyễn Văn Hòa, Nguyễn Văn Đôi, Hồ Ngọc Hào cho biết các chú vẫn nhớ như in cảnh tượng đau lòng về sự hy sinh của các anh bộ đội ngày ấy: “Cũng vào mùa nước lũ, nước ngang như bây giờ, chúng tôi đi gom thi thể các anh lại, nhưng không chôn được vì nước mênh mông. Sau này, nước rút, mới chôn được mà cũng không đầy đủ…”.

Sự hy sinh cao cả của các anh luôn được người dân nơi đây ghi nhớ. Ngay sau khi đất nước thống nhất, bà con trong vùng đã tự dựng một ngôi miếu nhỏ để nhang khói cho các anh. Đến năm 2011, với sự hỗ trợ của nhiều cơ quan, doanh nghiệp, khu tưởng niệm đã hình thành và từ đó lễ giỗ năm nào cũng rất đông bà con đến tham dự, thắp nén nhang tưởng nhớ, dù đường vào rất khó khăn, phải đi xuồng qua sông Vàm Cỏ, vào rạch Đá Biên, rồi rạch Bắc Bỏ mất gần cả tiếng đồng hồ.

Các cựu chiến binh biểu diễn văn nghệ tại lễ giỗ các liệt sĩ Trung đoàn 207
Các cựu chiến binh biểu diễn văn nghệ tại lễ giỗ các liệt sĩ Trung đoàn 207

Dịp lễ giỗ năm nay, hưởng ứng lời vận động của Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Công ty CP Dược phẩm Imexpharm đã quyết định tài trợ 3 tỷ đồng để xây cây cầu Trung Đoàn 207 bắc qua kênh 79. Theo dự toán, cây cầu này có kinh phí xây dựng khoảng trên 5 tỷ đồng. Ngoài phần tài trợ của Imexpharm, Chương trình Cầu Nông thôn – Tạp chí Nông thôn Việt, dưới sự hỗ trợ vận động của Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, sẽ chịu trách nhiệm vận động tài trợ phần còn lại.

Nguyên Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang (ngoài cùng bên trái) và ông Huỳnh Văn Tài, đại diện đơn vị tài trợ trao bò cho bà con nghèo Thạnh Hóa.
Nguyên Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang (ngoài cùng bên trái) và ông Huỳnh Văn Tài, đại diện đơn vị tài trợ trao bò cho bà con nghèo Thạnh Hóa.

Phát biểu tại buổi lễ, Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng: “Cách tưởng nhớ công ơn các anh hùng liệt sĩ tốt nhất là làm cho vùng này phát triển hơn về kinh tế. Việc xây dựng cây cầu không chỉ để việc thăm viếng, nhang khói cho các chú, các anh dễ dàng hơn, mà còn giúp kinh tế vùng sâu này phát triển”.

Sáng cùng ngày, Công ty CP BOT Quốc lộ 20 đã trao tặng 80 con bò giống, trị giá 1,28 tỷ đồng cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo huyện Thạnh Hóa. Đây cũng là chương trình do Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vận động doanh nghiệp hỗ trợ cho huyện biên giới Thạnh Hóa. Trước đó, Công ty TNHH Hùng Phát đã tặng hai đợt bò, trị giá 2,4 tỷ đồng cho bà con nơi này.

CÁT QUỲNH

;
.
.
.
.