Nghĩa tình bên dòng kênh Huệ Đức - Nông Thôn Việt

Nghĩa tình bên dòng kênh Huệ Đức

Thứ Sáu, 18/10/2019, 15:04 [GMT+7]

Sau gần 3 năm triển khai, Chương trình Cầu Nông Thôn đã ngày càng lan tỏa rộng hơn. Cuối tháng 09/2019 vừa qua, chương trình lại một lần nữa đánh dấu bước tiến mới với lễ khởi công đồng loạt 16 cây cầu được tổ chức bên dòng kênh Huệ Đức (huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang).

 

Lễ khởi công 16 cây cầu trên địa bàn huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.
Lễ khởi công 16 cây cầu trên địa bàn huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.

Tri Tôn là huyện miền núi, đời sống người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Mặc dù địa phương đã có nhiều nỗ lực nhưng tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo vẫn còn cao. Cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn có cố gắng đầu tư, nâng cấp, sửa chữa nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu đi lại của bà con và phục vụ phát triển kinh tế xã hội”. Đọc những dòng báo cáo của UBND huyện Tri Tôn, đã hiểu được phần nào khó khăn của địa phương, nhưng khi đến tận nơi chúng tôi vẫn không khỏi chạnh lòng trước những gì chứng kiến.

Những ai đã quen với cuộc sống đô thị, quen với đường nhựa láng o, những cây cầu thẳng tắp… hẳn cũng sẽ như tôi, thấy cuộc sống ở vùng miền núi biên giới này sao mà cơ cực quá. Nỗi cơ cực ấy phảng phất trên những con đường nhỏ xíu và dằn xóc, trên nét mặt đen nhẻm của những em bé phụ mẹ bán hoa quả, hay trên đôi bàn tay của các cô bác đáng tuổi bà, tuổi mẹ phải gồng mình chống xuồng qua sông…

Trước nay, tất cả những nơi mà Chương trình Cầu Nông thôn tài trợ đều là các địa phương khó khăn như thế. Chính nỗi day dứt làm sao cải thiện đời sống của bà con ở những vùng hẻo lánh đã tiếp lửa cho BTC chương trình ngày càng kiên trì tiến xa hơn, cũng như khiến các nhà tài trợ không ngại bỏ ra khoản kinh phí lớn để xây cầu. Như ông Trương Thái Dương, đại diện VP Bank - nhà tài trợ 7 trong số 16 cầu khởi công đợt này, cho biết: “Tình cảm mà BTC cùng các nhà tài trợ đã dành cho bà con các địa phương gặp khó khăn đã làm chương trình Cầu Nông thôn trở nên vĩ đại”.

Tri Tôn là huyện thứ 12 mà Chương trình triển khai đến và cũng là địa phương lập được kỷ lục của chương trình khi khi các cây cầu có thể khởi công chỉ sau vỏn vẹn một tháng kể từ ngày khảo sát. Bà Nguyễn Thị Quốc Hương - Phó TBT Tạp chí Nông thôn Việt, Phó Trưởng BTC Chương trình Cầu Nông thôn cho biết: “Thành quả vượt quá mong đợi này có được là nhờ có sự hỗ trợ vô cùng tích cực của các đơn vị tài trợ và sự nhiệt tâm của địa phương. Đặc biệt, chương trình đã có được nguồn động viên vô cùng lớn từ sự quan tâm, đôn đốc, theo dõi sát sao của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang từ những ngày đầu”.

Tình trạng cầu gỗ xuống cấp là nỗi lo thường trực của người dân.
Tình trạng cầu gỗ xuống cấp là nỗi lo thường trực của người dân.

Ông Nguyễn Việt Dũng, 76 tuổi, nhà gần cây cầu ngang kênh Huệ Đức - một trong những cây cầu được tài trợ trong dịp này - vui mừng nói: “Nghe tin cây cầu sắp được xây, tôi mừng lắm. Lâu nay không có cầu, mỗi ngày tôi phải dậy sớm chống xuồng ra ruộng mất hơn 1 tiếng đồng hồ. Nếu có cầu, tôi có thể đi bằng xe máy chỉ mất độ 10 phút, đỡ mất sức mà còn an toàn hơn rất nhiều. Rất mong cây cầu sớm ngày được hoàn thành, để bà con và các cháu nhỏ đi lại dễ dàng hơn”.

Theo dự kiến, 16 cây cầu ở Tri Tôn sẽ được hoàn thành vào dịp Tết Nguyên Đán năm 2020.

 

16 cầu của huyện Tri Tôn được khởi công đợt này có tổng chiều dài 528m và tổng vốn đầu tư gần 19 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách địa phương đối ứng từ nguồn vốn của huyện và vận động xã hội hóa là gần 5,5 tỷ đồng.

 

PHƯƠNG ĐẶNG

;
.
.
.
.