Nông dân 'có gan làm giàu' trên đất Phúc Thọ - Nông Thôn Việt
Lâm Đồng:

Nông dân 'có gan làm giàu' trên đất Phúc Thọ

Thứ Ba, 28/11/2017, 07:36 [GMT+7]

Nông dân Nguyễn Ngọc Toàn là một tấm gương điển hình về tinh thần vươn lên làm giàu trên đất Phúc Thọ, Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng. Với sự cần mẫn, chịu khó, ham học hỏi, ông đã dám thử nghiệm những giống cây trồng mới một cách rất hiệu quả. 

Vốn là người Đà Lạt, ông Toàn xuống đất Phúc Thọ lập nghiệp từ năm 1989. Ông Toàn cho biết, đó là những năm tháng khó khăn. Ngày mới xuống, gia đình ông  chỉ có ít đất và phải làm mọi thứ. Từ trồng cây ngắn ngày đến trồng mía trồng khoai kiếm sống qua ngày.
 
Khi cuộc sống đỡ hơn, ông chuyển sang trồng cà phê. Hiện gia đình ông đã có khoảng trên 6 ha đất. Và phần lớn diện tích này, ông canh tác cà phê như cách làm của nhiều người dân nơi đây. 
 
Là người chịu khó và ham thích những điều mới, khi tích lũy được một số vốn nhất định, ông Toàn đã mạnh dạn tìm tòi những cây trồng mới. Cụ thể, trong năm 2014, ông Toàn cũng mạnh dạn bỏ vốn ra đầu tư 2 ha tiêu ngay trên đất nhà. Nhờ trồng và chăm sóc đúng cách, vườn tiêu này năm ngoái đã thu bói và năm nay khá khả quan khi đang cho trái rất sai.
 
Riêng với vườn cà phê 3,5 ha, nhờ áp dụng kỹ thuật chăm sóc, bón phân, tưới nước đầy đủ và đúng cách, mỗi năm trung bình gia đình ông Toàn thu được khoảng 16 tấn cà phê nhân. Tính như năm vừa rồi với giá 45 nghìn đồng/kg thì ông cũng thu hơn 800 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí gia đình ông vẫn còn lãi trên 500 triệu đồng.
 
Không những thế, ông Nguyễn Ngọc Toàn còn cho biết, năm rồi, cà chua đang có giá mà nhiều nơi trồng giống cây này bị ảnh hưởng sâu bệnh, năng suất không cao nên ông tự hỏi: Tại sao không thử trồng cà chua trên đất nhà mình? Vì trước giờ nơi đây chưa ai trồng bán sản phẩm cả. Đất Phúc Thọ này cũng tốt, có kém nơi khác đâu mà ngại.
 
Với suy nghĩ vậy, ông quyết định đầu tư khoảng 200 triệu đồng múc bỏ 1 ha cà phê. San gạt đất bằng phẳng thành luống đẹp để chuyển đổi sang trồng cà chua. "Tôi đã tìm chọn mua giống cây sạch bệnh ở nơi khác về và thuê hẳn một kỹ thuật viên chuyên về cà chua chăm sóc, theo dõi sinh trưởng, ngăn ngừa sâu bệnh cho khu vườn", ông Toàn cho biết.   
 
Ông Nguyễn Ngọc Toàn trong vườn cà chua nhà mình. Nguồn: báo Lâm Đồng
Ông Nguyễn Ngọc Toàn trong vườn cà chua nhà mình. Nguồn: báo Lâm Đồng
 
Nhờ sự quyết tâm, đầu tư bằng cả tiền tài và sức lực mà loài cây mới này đã sinh trưởng rất tốt trên đất vườn nhà. Kết quả, mùa cà chua năm rồi, ông Toàn trúng mùa. Sau khi khấu trừ các chi phí, ông Toàn thu lãi về được khoảng 800 triệu đồng, nhiều hơn hẳn so với  trồng cà phê. 
 
Từ thành công bước đầu này, ông Toàn đã mạnh dạn phát triển 1ha cà chua này thành khu chuyên canh cà chua trên đất Phúc Thọ. Hiện ông đang thử nghiệm một loại cà chua mới - cà chua thân gỗ được nhập từ Ấn Độ về. Theo ông Toàn, loại cà chua này có tuổi thọ trên 10 năm. Và tại thị trường Đà Lạt, mỗi ký thành phẩm cho giá bán khá cao. 
 
Bên cạnh việc trồng cà phê, tiêu và cà chua, ông Toàn còn nuôi cá và nuôi bò theo mô hình “vườn - ao - chuồng” bền vững.Tính trung bình cả năm, trong toàn bộ khu vườn này ông Toàn thu nhập không dưới 2 tỷ đồng. 
 
Nhận xét về ông Toàn, ông Phạm Minh Liệu, Phó Chủ tịch UBND xã Phúc Thọ cho biết, gia đình ông Toàn là một trong những mô hình kinh tế điển hình hàng đầu của xã hiện nay. Hiện xã đã có nguồn vốn để hỗ trợ ông Toàn 180 triệu đồng mua bò giống lai Sind để gây đàn bò thịt mang lại hiệu quả kinh tế cao cho xã. Trước đây, xã chúng tôi cũng có các chương trình hỗ trợ người dân nhưng mang tính nhỏ lẻ. Gia đình ông Toàn là hộ đầu tiên được hỗ trợ với quy mô lớn vì có hệ thống chuồng trại đủ tiêu chuẩn và diện tích cỏ đáp ứng phù hợp. 
 
“Hiện, chúng tôi đang thử nghiệm mô hình của ông Toàn để nhân rộng nhiều hơn trong xã nhằm chuyển đổi, đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế, đưa đời sống của bà con trong xã đi lên, thoát đói giảm nghèo, làm giàu trên đất nhà”, ông Liệu cho biết thêm. 
 
Cẩm Vân tổng hợp
 
;
.
.
.
.