Cô giáo vùng quê nghĩ ra cách làm giàu lạ - Nông Thôn Việt

Cô giáo vùng quê nghĩ ra cách làm giàu lạ

Thứ Năm, 31/05/2018, 15:56 [GMT+7]

Nét mặt phấn khởi, tự hào nhưng không kém phần lo lắng, cô giáo Nguyễn Anh Thy, 30 tuổi hiện công tác tại trường Năng Khiếu TDTT tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Em không chú trọng đến giải thưởng cao hay thấp. Bản thân chỉ muốn phát huy chất lượng sản phẩm nông nghiệp mà Đồng Tháp đang có không để lãng phí. Cạnh đó tạo thêm việc làm thường xuyên cho lao động nông thôn, nhất là chị em phụ nữ. Xa hơn nữa sẽ đưa ruột trái ấu xuất khẩu ra các nước”.

Cô Thy giới thiệu sản phẩm từ củ ấu
Cô Thy giới thiệu hành trình khởi nghiệp từ củ ấu

Với dự án “Sản xuất củ ấu tươi xuất khẩu tách vỏ”, Nguyễn Anh Thy đã xuất sắc vào chung kết Cuộc thi “Dự án khởi nghiệp năm 2017” do tỉnh Đồng Tháp tổ chức. Kế đến là vòng chung kết Cuộc thi “Dự án khởi nghiệp Nông nghiệp lần 3 do BSA” tổ chức tổ chức tại TPHCM. Tại đây, dự án của cô cùng với 8 dự án khác sẽ đại diện cho khu vực ĐBSCL tranh tài cùng với các thí sinh đến từ 27 tỉnh thành trên phạm vi cả nước với chủ đề “  Nông nghiệp xanh từ tài nguyên bản địa và nông nghiệp có ứng dụng công nghệ”.

 Nguyễn Anh Thy kể thêm: Cách nay 11 năm cô chỉ tập trung vào lĩnh vực chế biến những sản phẩm từ sen vốn là thế mạnh đặc trưng của tỉnh Đồng Tháp như: trà lá sen, củ sen, ngó sen…và thương hiệu Sen Ta xuất hiện trên khắp thương trường trong và ngoài tỉnh, nhiều nhất là ở các siêu thị.

Từ tháng 4.2017, Anh Thy bắt đầu nghiên cứu dự án sản xuất củ ấu tươi tách vỏ xuất khẩu với mong muốn người trồng ấu sẽ tăng thêm thu nhập. Nếu như trước đây người trồng ấu chỉ có 2 cách để tiêu thụ ấu là bán ấu tươi và ấu đã luộc chín.

Cách làm nầy không mang lại lợi nhuận cao cho người trồng ấu. Từ đó, Anh Thy đã tìm đến vùng nguyên liệu ấu dồi dào của 2 huyện Lai Vung, Lấp Vò ( tỉnh Đồng Tháp) để nghiên cứu qui trình trồng, thời gian sinh trưởng, thu hoạch, các biện pháp đảm bảo an toàn VSTP. Điều quan trọng nhất là nguồn ấu tốt, chất lượng có mặt quanh năm không bị gián đoạn, không bị ảnh hưởng yếu tố thời tiết, nguồn nước... Khi đã đạt đầy đủ các yếu tố quan trọng và cần thiết, Anh Thy bắt đầu chuyện khởi nghiệp chế biến sản phẩm ấu tách vỏ tại xã địa điểm xã An Bình, huyện Cao Lãnh, Đồng Tháp.

ấu
Công nhân lao động tại cở sở của cô Thy

Hiện nay giá thu mua và vận chuyển từ vùng nguyên liệu đến cơ sở sản xuất 8.500 đồng/ký nên rất được người trồng phấn khởi. Theo tính toán chung, cứ 2 đến 2, 5 ký ấu tươi sẽ cho được 1 ký ruột ấu. Sau đó ruột ấu sẽ được vào túi nhựa, hút chân không và mang đi tiêu thụ tại các siêu thị với giá bán từ 50.000 đồng đến 70.000 đồng/ ký tuỳ thuộc cự li, điểm đến xa hay gần.

Hiện nay do cơ sở mới hình thành nên bình quân mỗi tháng, cô Thy làm ra khoảng 1.000 ký ruột ấu, trừ hết các khoản chi phí đầu tư, cô còn lãi xấp xỉ từ 20 đến 25 triệu đồng/ tháng. Điều đáng mừng, các lao động làm việc tại đây từ 7 đến 13 giờ sẽ được trả công từ 120.000  đến 140. 000 đồng.

Số tiền tuy không lớn nhưng đã giúp nhiều chị em vượt qua khó khăn. Mỗi lao động lành nghề có thể tách được từ 12 đến 15 ký ấu tươi/buổi. Cạnh đó họ còn có thể kiếm thêm thu nhập vào buổi chiều còn lại. Nhiều người hiện nay đã quen dần việc nấu nhiều món ngon từ củ ấu như: chè ấu, củ ấu hầm giò lợn, ấu chiên, củ ấu hầm dừa với chuối, nấu khoai sáp hay lợn quay nấu củ ấu...

Riêng cô Nguyễn Anh Thy cho biết thêm: Ấu có rất nhiều chất dinh dưỡng cao. Khó khăn nhất là không bảo quản được lâu nên chỉ tiêu thụ nội địa. Trong tương lai cô sẽ tiến hành biện pháp sấy khô để có thể bảo quản lâu hơn và tạo tiền đề xuất khẩu. Tất cả đã được cô chuẩn bị sẳn sàng. Chưa dừng lại lại ở đó, Anh Thy còn bật mí đang “âm thầm” nghiên cứu chế biến một số nông sản đặc trưng của Đồng Tháp nhưng chưa được khai thác đúng lúc, đúng hướng.   

TRƯƠNG THANH LIÊM

;
.
.
.