Ông Chức làm trang trại - Nông Thôn Việt

Ông Chức làm trang trại

Thứ Bảy, 22/08/2020, 16:48 [GMT+7]

Bữa cơm đầm ấm giữa một ngày hè đầy nắng. Căn nhà đông vui, chan chứa tình thân bởi sự quây quần đông đủ của con cháu. Lướt nhanh một lượt quanh ba ngôi nhà liền kề khang trang, sạch đẹp, chứng kiến cái cách mà họ trao đổi với nhau và tấm thịnh tình với khách, chúng tôi cảm nhận rõ mỗi thành viên trong ấy đều góp phần làm nên một gia đình thật sự văn hóa.

 

Đó là gia đình ông Nguyễn Văn Chức, 75 tuổi, hội viên CCB thôn Bồ Hòn, xã Bình Thành, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Người đàn ông dân tộc Cơ Tu này từng là Trưởng thôn, Chi hội trưởng CCB, thành viên CLB doanh nhân - chủ trang trại; được, UBND tỉnh, các ngành, các cấp tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen về những đóng góp xây dựng phong trào và thành tích làm kinh tế giỏi.

Bên ngôi nhà của ông Nguyễn Văn Chức
Bên ngôi nhà của ông Nguyễn Văn Chức

Ông tâm sự: Trước đây, gia đình ông ở xã Hương Nguyên thuộc huyện A Lưới. Vào năm 1995, cả nhà chuyển về xã Bình Thành ổn định cuộc sống cho đến nay. Ban đầu, mới lập nghiệp, ông còn loay hoay xoay xở bởi nguồn vốn hầu như không có, đàn con thì đang tuổi ăn tuổi lớn, gia cảnh khó khăn, giật gấu vá vai. Nhìn rừng núi hoang vu, vắng vẻ, cây cối rậm rạp, nếu không vững vàng, có khi ông đã bỏ cuộc. Song được sự quan tâm giúp đỡ của Đảng, chính quyền, trong 25 năm qua, ông và gia đình quyết tâm, nỗ lực lao động sản xuất, thoát khỏi đói nghèo. Từ hai bàn tay trắng, vợ chồng ông vươn lên làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất quê hương.

Phát huy thế mạnh của xã miền núi nhiều đất trồng rừng, ông động viên vợ và các con bỏ công sức, bàn tay và khối óc khai hoang. Mỗi người một ít, mỗi ngày một ít, những người trong độ tuổi lao động của gia đình đóng góp mồ hôi công sức, chẳng quản sớm khuya, mưa nắng, chỉ một thời gian đã có trên 50ha trồng keo; hàng chục cây gỗ lim và hàng trăm bụi tre lồ ô. Ông dự kiến gỗ lim dùng cho việc làm nhà và các vật dụng trong gia đình như giường phản, tủ, bàn ghế; còn lồ ô cung cấp thực phẩm và công cụ sản xuất hoặc làm những công trình tạm thời, cho thu nhập thường xuyên nên lúc nào cũng có "đồng ra đồng vào". Bấm ngón tay nhẩm tính, ông cho biết hiện nay chỉ tính keo mỗi năm ông cũng thu 10ha mang về 600 triệu đồng; tre lồ ô cũng tầm mươi, mười lăm triệu nữa.

Ông Nguyễn Văn Chức (thứ ba từ trái sang) chia sẻ kinh nghiệm làm kinh tế giỏi
Ông Nguyễn Văn Chức (thứ ba từ trái sang) chia sẻ kinh nghiệm làm kinh tế giỏi

Trong khuôn viên vườn rừng, ông xây dựng chuồng trại chăn nuôi gần trăm con trâu, bò, dê, lợn rừng. Ông bảo, nhờ đồng cỏ rộng nên việc chăn nuôi thuận lợi, kết hợp áp dụng vệ sinh chuồng trại cho gia súc và tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng chống dịch bệnh nên việc chăn nuôi phát triển tốt. Hai hồ nước rộng 500m2 quanh năm cung cấp nước tưới cho cây trồng, vật nuôi, và còn thả đủ loại cá rô phi, trê phi, trắm cỏ… vừa phục vụ nhu cầu sinh hoạt của gia đình vừa tăng thêm nguồn thu nhập.

Ấy vậy mà từ chăn nuôi, "vừa làm, vừa chơi" cũng cho ông từ 40 - 50 triệu đồng/năm. Có nguồn thu ổn định, ông xây dựng nhà cửa khang trang, mua sắm tiện nghi sinh hoạt và tiếp tục đầu tư cho sản xuất. Đi lên từ con số không, ông rất thấu cảm với những gia cảnh nghèo khó, thường xuyên tham gia các chương trình từ thiện do địa phương phát động, hỗ trợ giống, vốn cho bà con cùng vươn lên xóa đói giảm nghèo.

Bên cạnh đó, ông Chức là người có uy tín, gia đình ông là gia đình văn hóa tiêu biểu; luôn nêu tấm gương mẫu mực về giáo dục con cháu sống hiếu thảo, tình nghĩa, đoàn kết thương yêu nhau. Bản thân là bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng, song ông không ỷ lại vào chế độ chính sách của Nhà nước mà "phải đứng bằng đôi chân, khỏe bằng đôi tay chuyên cần của mình", ông Chức nhấn mạnh.  

THANH HÀ

;
.
.
.
.