10 năm trước đã có chợ cho người buôn bán 'lấn chiếm' vỉa hè - Nông Thôn Việt

10 năm trước đã có chợ cho người buôn bán 'lấn chiếm' vỉa hè

Thứ Hai, 27/03/2017, 15:14 [GMT+7]

Trong khi có những người tự xưng là đại gia làm cao ốc, xây khách sạn 5 sao lấn từng tấc đất vỉa hè mà lực lượng chức năng đang nổ lực lấy lại để dành lối đi cho người đi bộ. Thì theo VnExpress một ông già đã 70 tuổi dùng quỹ đất của mình làm “chợ không tên” giúp những người buôn bán lề đường, vỉ hè có chỗ kiếm chén cơm.

Đó là ông Lý Văn Hấp (70 tuổi, quận Tân Phú, TP HCM) người dân quen gọi ông Năm Hấp. Ngôi chợ nhỏ không tên này ở góc đường Kênh 19/5 - T1 (quận Tân Phú). Mọi người thường quen gọi là chợ ông Năm Hấp. Những người bán trong chợ đều có tiền thân bán hàng rong vỉa hè.

Ông Năm Hấp cho biết thấy những người bán hàng rong trên vỉa hè thường bị cơ quan chức năng đuổi, ông bèn bỏ đất, làm sạp để họ có chỗ bán buôn ổn định.

 "Chợ này do tôi dùng đất hương hỏa của gia đình mở ra vào năm 2009. Tôi gọi đây là chợ hàng rong, vì người bán nào cũng từng mưu sinh trên vỉa hè", ông Năm Hấp nói.

Chợ hàng rong của ông Năm Hấp. Ảnh: VnExpress
Chợ hàng rong của ông Năm Hấp. Ảnh: VnExpress

Nói về sự ra đời của khu chợ cho người bán hàng rong, ông chia sẻ: "Những năm 2007, khu đường Lê Trọng Tấn - Kênh 19/5 được cải tạo, xây bờ kè, mở đường thông thoáng thì dân cư về đây sinh sống nhiều. Chỗ này lại gần khu công nghiệp nên có nhiều người đến đây bán rong. Mỗi lần lực lượng phường kiểm tra, họ nháo nhào đẩy xe, kéo sạp chạy".

Họ làm sai luật nhưng vì nghèo nên cứ phải bám vỉa hè nên ông rất thông cảm. Qua sự góp ý của UBND phường Tây Thạnh, ông dành khoảng 800 m2 đất để đưa những người bán hàng rong vào họp chợ. "Việc này vừa hỗ trợ địa phương sắp xếp lại trật tự lòng lề đường và cũng giúp những người mua bán hàng rong có nơi có chỗ mưu sinh", ông chia sẻ.

Hiện nay, khu chợ của ông có khoảng 20 gian hàng bán rau, cá, thịt... "Ngày xưa tôi bán rau ở vỉa hè đường Kênh 19/5, cứ vài ba bữa lại bị thu đồ, mất hết vốn. Thấy ông Năm vận động vô chợ là tôi ưng liền hà. Chợ này cũng gần mặt tiền lại có khách quen nên bán được lắm", chị Bùi Thị Trang (40 tuổi, quê Quảng Ngãi) chia sẻ.

Để duy trì hoạt động của chợ, trả tiền điện nước, vệ sinh, mỗi ngày ông thu của tiểu thương 30.000 đồng tiền phí. Số tiền thu dư ông dành một phần nấu những bữa ăn từ thiện. Ông còn xây một nhà kho để tiểu thương cất đồ đạc.

 

 

;
.
.
.