'Nông dân Việt Nam xuất sắc' trẻ tuổi nhất có thu nhập hơn 4 tỷ đồng/năm nhờ nuôi ếch - Nông Thôn Việt

'Nông dân Việt Nam xuất sắc' trẻ tuổi nhất có thu nhập hơn 4 tỷ đồng/năm nhờ nuôi ếch

Thứ Tư, 18/10/2017, 06:56 [GMT+7]

Thanh niên Nguyễn Văn Nữa (29 tuổi, Đồng Tháp) là gương mặt trẻ nhất trong 87 gương ''Nông dân Việt Nam xuất sắc 2017" do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chọn, được tôn vinh vào tối ngày 14.10 vừa qua tại Hà Nội.

Năm lớp 11, Nữa nghỉ học giữa chừng và quyết định đăng ký nhập ngũ. Sau khi xuất ngũ, anh chủ yếu đi lái máy gặt, vác lúa thuê.

Cưới vợ được một thời gian, anh Nữa khởi nghiệp với nghề nuôi ếch. Anh đi mượn nợ để mua 14 con ếch cái và mượn của ông anh 1 con ếch đực để nhân giống.

Từ mười mấy con ếch giống, mấy tháng sau Nữa gây nuôi được hơn ngàn con ếch thịt và 160 ếch giống, thu về vài triệu đồng tiền lãi mỗi tháng. Anh tìm cách mua đất, xây chuồng trại quy mô.

Với diện tích hơn 5.000 m2, anh đầu tư xây dựng bể xi măng, đào ao nuôi ếch theo mô hình không sử dụng kháng sinh.

Nữa chăm chỉ làm ăn, dần dần, anh bắt đầu có thu nhập cao nhờ nuôi ếch. Thời gian cao điểm, anh Nữa bán được giá ếch giống lên đến 2.200 đồng/con, ếch thịt 85.000 đồng/kg. Trại ếch của anh Nữa đang cung ứng ếch thịt và hàng nghìn con giống cho các tỉnh miền Tây và Đà Nẵng, Hà Nội.

Trại ếch hàng nghìn con của anh Nguyễn Văn Nữa ở Đồng Tháp Mười. Ảnh: Ngọc Trinh. (Nguồn: zing.vn)
Trại ếch hàng nghìn con của anh Nguyễn Văn Nữa ở Đồng Tháp Mười. Ảnh: Ngọc Trinh. (Nguồn: zing.vn)

Nhằm tránh tình trạng ếch thịt bị rớt giá, ế ẩm, anh Nữa tạo hướng đi riêng bằng việc chuyển sang chế biến ếch để nâng cao giá trị sản phẩm.

Sản phẩm đầu tiên của anh là khô ếch. Nếu món khô nhái được mệnh danh là “vũ nữ chân dài” thì anh Nữa gọi sản phẩm khô ếch của mình là “mẫu hậu chân dài”.

Sau nhiều lần thất bại, dần dần dòng sản phẩm khô ếch của anh Nữa được hoàn thiện. Vợ chồng anh bắt đầu đăng ký tham gia hội chợ để giới thiệu sản phẩm, tiếp cận thị trường. Gần như hội chợ nào ở tỉnh Đồng Tháp cũng có gian hàng khô ếch của Nữa. 

Sau mặt hàng khô ếch, Nữa còn mạnh dạn đầu tư máy móc để làm chà bông ếch. Hiện nay, sản phẩm được chế biến từ ếch của anh Nữa đã có mặt tại các khu du lịch, nhà hàng, quán ăn, các cửa hàng thực phẩm… ở Đồng Tháp và nhiều tỉnh, thành khác.

Mỗi tháng, anh Nữa cung cấp ra thị trường 100kg khô ếch với giá 400.000 đồng/kg và 200kg chà bông ếch với giá 700.000 đồng/kg.

Sản phẩm ếch khô, chà bông ếch của anh không chỉ được xuất bán ở miền Tây mà còn được xuất khẩu sang thị trường Campuchia, rất được khách hàng ưa chuộng.

Những phụ phẩm sau khi chế biến ếch Nữa tận dụng làm thức ăn cho ba ba, tăng thêm lợi nhuận.

Từ việc nuôi ếch, chế biến khô ếch, chà bông ếch cộng thêm việc nuôi ba ba… thanh niên Nguyễn Văn Nữa có thu nhập khoảng 4,2 tỷ đồng/năm, trừ hết các khoản chi phí đầu tư, còn lãi gần 1,8 tỷ đồng/năm.

Sắp tới Nữa hướng đến xây dựng vùng nuôi ếch sạch, quản lý chặt từ con giống, thức ăn, dịch bệnh...

Ngoài danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2017”, Nguyễn Văn Nữa được xem là thanh niên khởi nghiệp thành đạt nhất ở địa phương, trong lĩnh vực chăn nuôi gần gũi với vùng nông thôn.

Thùy Dung tổng hợp

;
.
.
.
.