Lão nông làm tôm hùm tre thu hút du khách nước ngoài - Nông Thôn Việt

Lão nông làm tôm hùm tre thu hút du khách nước ngoài

Thứ Sáu, 24/11/2017, 10:12 [GMT+7]

Đã bước sang tuổi 90 nhưng nghệ nhân Nguyễn Minh Châu - “Châu tôm tre” (ngụ tại phường Bình Định, TX. An Nhơn, Bình Định) vẫn say sưa lao động, tạo ra những sản phẩm tôm hùm tre hết sức độc đáo.

Sinh ra trong một gia đình thuần nông, điều kiện kinh tế nhiều khó khăn nên từ nhỏ ông Nguyễn Minh Châu đã phải làm đủ nghề để kiếm sống. Chính điều đó đã hun đúc cho ông tính kiên trì, cần cù, sáng tạo.

Bình Định là địa phương có nhiều mặt hàng mỹ nghệ như gốm, mỹ nghệ trang sức đá, mộc mỹ nghệ… Sau nhiều ngày tháng lăn lộn kiếm sống bằng nhiều nghề khác nhau, ông Châu quyết định tìm cho mình một con đường riêng, đó là sáng tạo ra nghề làm “tôm hùm tre” mới, lạ. Đã 40 năm nay, nghệ nhân Nguyễn Minh Châu gắn bó với nghề làm tôm hùm tre và gặt hái được nhiều thành công.

Cụ Châu bên những con tôm hùm làm bằng tre với đủ sắc màu. (Nguồn: Báo Người Tiêu Dùng)
Cụ Châu bên những con tôm hùm làm bằng tre với đủ sắc màu. (Nguồn: Báo Người Tiêu Dùng)

Ông Châu cho biết ý tưởng ban đầu: “Với suy nghĩ mình phải làm cái gì lạ và mới thì khách hàng mới tò mò tìm đến mua nên tôi chọn nghề này để vừa thỏa nguyện thú sáng tạo nghệ thuật, vừa đảm bảo kinh tế nuôi gia đình và trên hết là tạo ra sản phẩm riêng của chính mình”.

Dù chẳng được học hành bài bản nhưng cụ rất mê hội họa, cùng với bàn tay tài hoa nên sản phẩm tôm hùm bằng tre của ông Châu nhanh chóng ra đời và trở thành mặt hàng thủ công mỹ nghệ hết sức độc đáo

Cụ Châu tâm sự: “Năm 1985, những con tôm hùm bằng tre đầu tiên ra đời rất thô mộc nên chưa thu hút được khách mua, sản phẩm làm ra bán chỉ đủ tiền chợ. Tôi lại mày mò, nghiên cứu làm những con tôm hùm to hơn, được tô điểm màu sắc như con tôm hùm thật và tôi gắn đời với nó cho tới hôm nay”.

Nghệ nhân Nguyễn Minh Châu cho biết: “Làm tôm tre rất công phu và phải qua nhiều công đoạn. Sản phẩm làm từ nhiều nguyên liệu: tre, sặc, gỗ gòn, bông, dây chuối, keo, sơn màu… trong đó, tre là nguyên liệu chính. Để tôm tre không bị mối mọt, tôi phải ngâm tre suốt 6 tháng mới sử dụng...”.

Cũng theo ông Châu, để hoàn thành một sản phẩm tôm hùm tre thì phải có chất kết dính. Ông tự tạo ra một loại keo có độ bám dính rất cao, ngâm vào nước không rữa nhưng lại không bị dính vào tay. Toàn thân con tôm hùm tre như: râu, sừng, mắt, đầu, mình, chân, đuôi được kết dính lại là nhờ chất keo này. Các bộ phận khác được làm bằng dây chuối; mắt, sừng làm bằng bông gòn quết keo; chân làm bằng cây sặc hoặc bằng vải và keo. Công đoạn cuối cùng là sơn màu để tạo nên một sản phẩm tôm hùm tre bắt mắt và hết sức tinh xảo, trông giống như tôm hùm thật.

Sản phẩm tôm hùm làm từ tre của cụ Châu được du khách tìm mua (Nguồn: Thanh Niên)
Sản phẩm tôm hùm làm từ tre của cụ Châu được nhiều du khách nước ngoài tìm mua (Nguồn: Thanh Niên)

Hiện sản phẩm tôm hùm tre của nghệ nhân Nguyễn Minh Châu được thị trường ưa chuộng, nhất là du khách nước ngoài. Du khách thường tìm tới tận nhà để được tận mắt chứng kiến cách ông làm ra một con tôm hùm tre và đặt mua. Không những khách các địa phương từ Hà Nội, Sài Gòn, Cần Thơ, Đà Nẵng đặt mua mà nhiều du khách Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga… cũng tìm đến nhà ông Châu để mua hàng.

Sản phẩm tôm tre của gia đình cụ Châu được phân thành 3 loại tùy kích cỡ, loại nhỏ nhất có giá 350.000 đồng/con, loại trung bình có giá 400.000 đồng/con, loại lớn 1.000.000 đồng/con. Bình quân, mỗi tháng gia đình cụ bán được khoảng 200-300 con tôm tre đủ cỡ, ngày Tết thì lượng hàng bán ra tăng gấp 2-3 lần.

Có những lúc đơn hàng nhiều, con cháu trong gia đình phải phụ giúp ông để kịp có hàng cho du khách. Nhờ nghề làm tôm hùm tre mà ông Châu có thu nhập cao; gia đình ông đã xây được nhà cửa khang trang, nuôi con học hành nên người và hơn hết là thỏa chí đam mê nghệ thuật tôm tre của riêng mình.

Ông Nguyễn Văn Hà, chuyên viên Phòng Kinh tế TX.An Nhơn, cho biết: “Không ngoa khi nói rằng gia đình cụ Châu là nơi duy nhất ở Việt Nam sản xuất mặt hàng tôm hùm bằng tre, thậm chí là duy nhất trên thế giới. Nhiều đoàn khách du lịch, kể cả khách nước ngoài, những đoàn công tác đến thăm An Nhơn, chúng tôi đều dẫn đi tham quan cơ sở sản xuất tôm tre của cụ Châu và họ rất thích thú cái nghề này”.

Dù đã ở tuổi “xưa nay hiếm” nhưng nghệ nhân Nguyễn Minh Châu vẫn luôn sống hết mình vì nghệ thuật và niềm đam mê làm tôm tre. Ông Châu chỉ mong được truyền nghề cho con cháu, giữ gìn, truyền nghề cho những người yêu nghệ thuật tiếp nối và phát triển nghề làm tôm hùm tre mà bao năm gây dựng.

Thùy Dung tổng hợp

;
.
.
.
.