Bỏ chức giám đốc về nuôi lươn giống kiếm tiền tỉ - Nông Thôn Việt

Bỏ chức giám đốc về nuôi lươn giống kiếm tiền tỉ

Thứ Sáu, 30/03/2018, 06:58 [GMT+7]

Đang là giám đốc sản xuất một công ty may Hàn Quốc nhưng vì đam mê nghề nuôi lươn nên anh Nguyễn Thanh Tân (37 tuổi, ấp Bình Hòa 1, xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, Vĩnh Long) xin nghỉ việc về quê mở trang trại sản xuất lươn giống thu tiền tỉ mỗi năm.

Anh Tân đang cho lươn ăn tại một trang trại ở xã Bình Hòa Phước. Nguồn: Thanh Niên
Anh Tân đang cho lươn ăn tại một trang trại ở xã Bình Hòa Phước. Nguồn: Thanh Niên

 Khởi đầu gian nan

Tốt nghiệp THPT, anh Tân lên thành phố làm công nhân cho công ty may túi xách Hàn Quốc. Vừa làm vừa đi học đại học chuyên ngành kỹ thuật. Sau khi tốt nghiệp, dần dần anh được bố trí làm Giám đốc sản xuất với mức lương 25 triệu đồng/tháng chi nhánh tỉnh Bến Tre.

Vừa làm việc, anh vừa xem trên mạng internet thấy có nhiều mô hình và hướng dẫn kỹ thuật nuôi lươn. Qua nghiên cứu riết rồi đam mê nghề này nên anh Tân quyết định về nhà bạn ở Bến Tre thuê 200m² đất nuôi thử nghiệm lươn thịt.

"Hành trình từ giai đoạn nuôi thử nghiệm cho đến lúc thành công đã trải qua nhiều gian nan vất vả, có lúc trắng tay nhưng tôi không hề nản chí", anh Tân cho biết.

Khởi nghiệp với 200kg lươn giống, sau 10 tháng nuôi lỗ khoảng 80 triệu đồng và gần như hết vốn. Từ thất bại này, anh đúc kết được các lý do là do con lươn giống không đạt chất lượng. Cụ thể, lươn giống mua thu gom ngoài chợ, chất lượng con giống không đảm bảo, cộng với kinh nghiệm chưa nhiều nên lươn chết hàng loạt. 
 
“Khó nuôi nhất là con lươn giống mua về được người bán săn bắt ngoài tự nhiên, giống già, tập tính lươn còn hoang dã nên chưa thích nghi môi trường trong hồ nuôi.
 
Kích cỡ, trọng lượng giống không đồng đều nên cũng khó chăm sóc. Hơn nữa, do lươn giống bị đánh bắt bằng nhiều cách khác nhau trong đó có cả bằng xung điện, mồi thuốc nên con giống không đồng đều, tỷ lệ hao hụt lớn, hiệu quả nuôi không cao”, anh Tân chia sẻ.
 
Không nản lòng, sau lần thất bại này, năm 2013, anh Tân xin nghỉ việc về quê nhà ở xã Đồng Phú (huyện Long Hồ) khởi nghiệp lần 2. Anh chịu khó đi đó đi đây tìm hiểu, đọc nhiều tài liệu trên mạng và đến Trung tâm giống ở tỉnh An Giang để tham quan học hỏi kinh nghiệm.
 
Tại Trung tâm giống, anh Tân được cán bộ hướng dẫn quy trình sản xuất và nhân giống lươn. Đồng thời, anh tìm đến một số hộ nuôi và sản xuất lươn giống, được chuyển giao kỹ thuật.
 
Và trong lần này, anh mua 3.000 con giống về tiếp tục nuôi trong bể. Sau 10 tháng bán lươn thịt, anh đã có lời nhưng chưa nhiều (khoảng 20 triệu đồng).
 
"Thời điểm đó, con giống khan hiếm, giá thành lại cao nhưng lại thấy người ta éo lươn sinh sản được nên tôi cũng ham nên quyết tâm học bằng được cách tự lai tạo ra con giống cho mình bằng cách học hỏi qua mạng cách ép và ươm lươn giống. Từ nguồn lươn thương phẩm, tôi tuyển chọn những con khỏe mạnh để làm bố mẹ. Nhưng lần đầu không thành công", anh Tân chia sẻ.
 

Thành công và thu tiền tỉ mỗi năm

Đến năm 2014, anh Tân lại tiếp tục thực nghiệm lại quy trình cho lươn đẻ và qua những tài liệu nghiên cứu, kết hợp với kinh nghiệm theo dõi mùa vụ sinh sản của lươn tự nhiên, anh Tân tiến hành thiết kế bể nuôi lươn đẻ. 

Khi lươn đã đẻ trứng xong, anh tiến hành vớt trứng đưa sang bể ấp. Cuối cùng, anh cũng thành công, nhưng đạt tỉ lệ chưa cao, chỉ khoảng 30- 40%. Kinh nghiệm được đúc kết qua nhiều lần, ngày càng có kinh nghiệm, năm 2015 tỷ lệ trứng nở đạt đến trên 70%.
 
Và các năm tiếp theo đều đạt tỉ lệ càng tăng dần. Năm 2017, anh mở rộng cơ sở sản xuất diện tích 2.000m2, với 5.000 con lươn bố mẹ, cho ra lò hơn 1 triệu con giống và bán ra thị trường trong nước, với giá trung bình khoảng 3.000đồng/con, anh lãi hơn 1 tỉ đồng.
 
Anh Nguyễn Thanh Tân giới thiệu lươn giống mới nở 20 ngày tuổi
Anh Nguyễn Thanh Tân giới thiệu lươn giống mới nở 20 ngày tuổi. Nguồn: Nông nghiệp VN
 
Với thành công bước đầu, anh đã sửa lại căn nhà của mình khang trang hơn. Cuối năm 2017, anh tiếp tục thuê đất mở rộng thêm cơ sở sản xuất lươn giống lên hơn 4.000m2, với 10.000 con bố mẹ.
 
Mỗi tháng cơ sở của anh sản xuất và bán được khoảng 200.000 con giống. Không dừng lại ở đó, hiện Tân cùng với người anh họ ra ngoại thành thủ đô Hà Nội thuê đất mở chi nhánh tại miền Bắc với diện tích 2.000m2.
 
Tại chi nhánh này, anh vừa nuôi lươn thương phẩm, vừa vận chuyển bán lươn giống và dự định sẽ sản xuất lươn giống tại miền Bắc để cho con lươn giống thích nghi với khí hậu bản địa giúp người dân dễ nuôi, đạt tỷ lệ cao hơn. Song song đó, anh Tân cũng đã lập trang trại sản xuất lươn giống Thanh Tân và mở website giới thiệu sản phẩm.
 
Dự kiến đến tháng 2 âm lịch, chi nhánh miền Bắc sẽ chính thức hoạt động. Sau khi mở chi nhánh lươn ở phía Bắc hoạt động ổn định anh sẽ mở thêm các chi nhánh ở khắp cả nước và xa hơn nữa anh sẽ cho con lươn giống “Thanh Tân” bay sang nước ngoài. 
 
Theo anh Tân, ước mơ của anh hướng đến thành lập công ty sản xuất cung cấp lươn giống và nuôi lươn thương phẩm xuất khẩu. Bên cạnh đó, anh cũng nghiên cứu chế biến thịt lươn phi lê và các món chế biến từ thịt lươn xuất khẩu.
 
“Hiện nay, khách hàng toàn quốc biết đến, đặt hàng qua website của cơ sở và các trang mạng xã hội chiếm khoảng 70% sản lượng, đây là dấu hiệu đáng mừng. Hiện lươn giống của cơ sở chỉ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu tiểu ngạch qua Lào. Hướng tới, tôi sẽ mở rộng thị trường lươn giống sang các nước láng giềng. Đồng thời, nghiên cứu sản xuất thịt lươn xuất khẩu và các món ăn được chế biến sẵn từ thịt lươn”, anh Tân chia sẻ. 
 
Bên cạnh việc sản xuất và bán con giống, anh còn chuyển giao kỹ thuật nuôi lươn thương phẩm cho người muốn nuôi lươn. Anh cho biết, nuôi lươn thịt trong bể không cần bùn, chỉ cần xây bể theo chiều ngang 2mx3m và cao 60cm là có thể nuôi được và ốp lót gạch men hoặc tô hồ dầu láng để tránh lươn bị trầy xước.
 
Có thể tận dụng chuồng nuôi heo cũ, diện tích từ 2-4m2 là được, hoặc dùng vải bạt ni lon tạo thành bể, có gắn ống thoát để tiện cho việc thay nước. Đặc tính của lươn là thích thoáng mát, nguồn nước sạch, cho ăn đúng giờ, thức ăn đảm bảo vệ sinh, trong bể đặt vài chùm dây nylon đen trên mặt nước làm ụ cho lươn chui vào trú ẩn.
 
Hiện nay chủ trương của anh Tân là tư vấn cho người nuôi và hỗ trợ con giống cho những địa phương còn nhiều khó khăn, giúp họ có điều kiện phát triển kinh tế gia đình. Hướng đi của anh là nuôi lươn sạch để tiến tới chế biến thực phẩm sạch từ con lươn Việt Nam, đồng thời xuất khẩu sang một số nước.
 
Anh Nguyễn Hoàng Dũng, Chủ tịch hội nông dân xã Bình Hòa Phước đánh giá anh Tân là một thanh niên năng nổ, tích cực, mô hình nuôi lươn giống của anh đã được chính quyền địa phương đánh giá cao. Mới đây anh đã hỗ trợ cho nông dân xã Bình Hòa Phước 5.000 con lươn giống nhằm góp phần phát triển kinh tế địa phương.
 
Riêng ông Trần Thanh Hải, Phó chủ tịch UBND xã Bình Hòa Phước cũng cho biết cơ sở của anh Nguyễn Thanh Tân là mô hình sản xuất lươn giống rất có hiệu quả. Bên cạnh việc sản xuất và bán con giống, anh Tân còn chuyển giao công nghệ nuôi lươn thương phẩm cho bà con.
 
Những hộ trong xã chưa có vốn anh Tân vừa hướng dẫn kỹ thuật nuôi, cũng vừa hỗ trợ con giống. Cơ sở sản xuất lươn giống của anh Tân với quy mô và kỹ thuật có thể nói là nhất tỉnh hiện nay.
 
Cẩm Vân (Theo Báo Thanh Niên, Công An, Nông Nghiệp VN)
 
 
;
.
.
.
.