Thu nhập ổn định nhờ trồng điên điển nghịch mùa - Nông Thôn Việt

Thu nhập ổn định nhờ trồng điên điển nghịch mùa

Thứ Hai, 26/08/2019, 10:13 [GMT+7]

Với 1.500m2 đất trồng cây điên điển nghịch mùa, anh Nguyễn Văn Hoài Thanh, ấp Vườn Chuối, xã Vĩnh Châu A, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An có thu nhập ổn định. Mỗi ngày, anh có thu nhập khoảng 300.000 đồng từ bán bông điên điển.

Trước đây, người dân miền Tây nói chung và Long An nói riêng, muốn ăn bông điên điển phải đợi đến mùa lũ về, còn ngày nay, bất cứ thời điểm nào trong năm thì cũng có thể thưởng thức loại đặc sản này.

Đầu năm 2019, trong một chuyến về quê thăm người thân ở tỉnh An Giang, tình cờ, anh Nguyễn Văn Hoài Thanh biết được mô hình trồng điên điển lấy bông cho hiệu quả kinh tế của người dân nơi đây. Sau khi trở về quê, vào tháng 02/2019, anh quyết định thuê 1.500m2 đất sản xuất lúa lên liếp và mua giống điên điển Thái về trồng.

Nhờ chịu khó tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm để áp dụng vào thực tế mô hình của gia đình, sau hơn 3 tháng, cây điên điển phát triển tốt, bắt đầu ra bông và cho thu hoạch. Hiện, với hơn 1.000 gốc điên điển, mỗi ngày, anh Thanh thu hoạch từ 10 - 12kg, giá bán 40.000 đồng/kg, trừ các khoản chi phí (phân, công hái, chi phí khác…) thì thu nhập khoảng 300.000 đồng/ngày.

Theo anh Thanh, cây điên điển Thái rất dễ trồng, nhẹ công chăm sóc, chi phí đầu tư thấp, có ưu điểm vượt trội so với bông điên điển địa phương: Bông dài, to và dày nên rất nặng ký, ăn giòn, từ khi cho thu hoạch có thể kéo dài khoảng 1 năm và hái bông mỗi ngày.

Bình quân mỗi ngày, anh Thanh thu nhập khoảng 300.000 đồng từ bán bông điên điển
Bình quân mỗi ngày, anh Thanh thu nhập khoảng 300.000 đồng từ bán bông điên điển

Việc thu hoạch bông điên điển chủ yếu vào sáng sớm, thời gian còn lại trong ngày, anh có thể làm những công việc khác để tăng thu nhập.

Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Châu A, huyện Tân Hưng - Ngô Quốc Cường cho biết, thời gian qua, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi phù hợp để nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

Qua đó, đã xuất hiện nhiều mô hình làm ăn có hiệu quả: Mô hình nuôi ếch, lươn; mô hình nuôi cá lóc mùa lũ;... Riêng mô hình trồng cây điên điển lấy bông của anh Thanh bước đầu mang lại hiệu quả, giúp gia đình có được nguồn thu nhập và vươn lên ổn định cuộc sống.

Theo báo Long An

;
.
.
.
.