Biến đổi thách thức biến đổi khí hậu thành cơ hội kinh doanh - Nông Thôn Việt

Biến đổi thách thức biến đổi khí hậu thành cơ hội kinh doanh

Thứ Hai, 23/03/2020, 17:55 [GMT+7]

Là một doanh nhân và đồng sáng lập của Công ty CP CNC Hachi, Hoàng Thị Yến Mai đưa Hachi trở thành một trong những đơn vị đi đầu trong nỗ lực tiếp cận công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam, giúp hoạt động sản xuất nông nghiệp thích ứng với các tác động ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu.

 

Chị Hoàng Thị Yến Mai với sản phẩm  rau thủy canh của trang trại mình.
Chị Hoàng Thị Yến Mai với sản phẩm rau thủy canh của trang trại mình.

Tiếp cận sáng tạo

Hachi có trụ sở ở Hà Nội, là một công ty xây dựng và chuyển giao công nghệ cho các mô hình nông nghiệp công nghệ cao như trang trại thủy canh NFT, hệ thống tưới nhỏ giọt trên nền giá thể, ứng dụng IoT trong giám sát điều chỉnh các yếu tố trong trang trại thủy canh.

Ý tưởng của Hachi là ứng dụng công nghệ 4.0 vào mô hình thủy canh trong sản xuất rau sạch đạt tiêu chuẩn VietGAP, sử dụng cảm biến nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, pH, EC để kiểm soát tốt nồng độ dinh dưỡng và kết nối mạng 3G hoặc Wifi để giám sát quá trình canh tác mọi nơi mọi lúc, tạo ra điều kiện sinh trưởng lý tưởng nhất cho rau thủy canh. Sản xuất nông nghiệp theo cách sáng tạo này làm thay đổi phương thức canh tác, loại bỏ thuốc trừ sâu và phân bón hóa học gây ô nhiễm đất, nguồn nước và không thải khí carbon dioxide trong quá trình sản xuất - nguyên nhẫn dẫn đến tổn hại lượng khí nhà kính (GHG), tác nhân chính của biến đổi khí hậu.

Trong 2 năm qua, Hachi đã thành công ngoạn mục với hơn 30 trang trại công nghệ cao trên cả nước áp dụng công nghệ của Hachi và tăng năng suất đến 300% so với các phương pháp canh tác truyền thống, gián tiếp tạo việc làm cho hơn 150 lao động địa phương.

"Bí mật" của thành công

Để biến tiềm năng thành hiện thực, Hachi đã kết nối với Trung tâm đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam (VCIC) - nơi đang tạo ra một nền tảng mới tại Việt Nam bằng cách cung cấp các dịch vụ cố vấn, tư vấn cho các doanh nghiệp. Vào giữa năm 2017, Hachi nộp hồ sơ và trở thành một trong 15 hồ sơ chiến thắng để nhận được hỗ trợ tài chính trong cuộc thi chứng minh ý tưởng lần thứ 2.

Với hỗ trợ kỹ thuật và tài chính của VCIC, Hachi có điều kiện tiếp cận một trang trại rộng 500m2 tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam để tiến hành thử nghiệm và hoàn thiện các mô hình cho thương mại hóa cũng như nhân rộng kết quả nghiên cứu. Hachi còn được kết nối với khách hàng ở Úc để triển khai xây dựng một trang trại công nghệ cao rộng 4.000m2 ở bang Victoria. “Với nền tảng khởi động của VCIC, chúng tôi tự tin phát triển thị trường theo con đường thân thiện với môi trường và khí hậu”. - Mai chia sẻ.

Trong khi không ngừng hoàn thiện công nghệ để liên tục phát triển, Hachi có kế hoạch sản xuất 50 tấn rau sạch cung cấp cho thị trường Việt Nam mỗi tháng và đang tìm kiếm cơ hội ở các nước quốc tế.

Để đạt được mục tiêu quốc gia là 50% doanh nghiệp áp dụng kỹ thuật sản xuất xanh tới năm 2020 và giúp Việt Nam đạt cam kết giảm khí thải GHG, nhiều doanh nghiệp sẽ phải theo các bước của các công ty khởi nghiệp thành công như Hachi.

 


KẾT QUẢ ĐẦU RA CỦA HACHI TÍNH ĐẾN NĂM 2019:

• Hoàn thiện thiết bị IoT bao gồm các cảm biến độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng, EC, pH, nhiệt độ nước.

• Xây dựng trang trại thủy canh thông minh 500m2 tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam để nghiên cứu thêm các giống rau với công nghệ của Hachi.

• Hoàn thiện nghiên cứu hơn 100 giống rau, củ, quả phục vụ thị trường trong nước và quốc tế.

• Giảm 197,1 tấn khí thải CO2

 

LÊ MINH

KẾT QUẢ ĐẦU RA CỦA HACHI TÍNH ĐẾN NĂM 2019:

• Hoàn thiện thiết bị IoT bao gồm các cảm biến độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng, EC, pH, nhiệt độ nước.

• Xây dựng trang trại thủy canh thông minh 500m2 tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam để nghiên cứu thêm các giống rau với công nghệ của Hachi.

• Hoàn thiện nghiên cứu hơn 100 giốn

;
.
.
.
.