'Đổi đời' cho rau má - Nông Thôn Việt

'Đổi đời' cho rau má

Thứ Ba, 17/03/2020, 08:50 [GMT+7]

Sở hữu những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, xưa nay rau má là món ăn, thức uống quen thuộc của người Việt, nhưng vẫn chỉ được xem là rau dại, giá trị kinh tế không cao. Thế mà, với sự sáng tạo và đầu óc nhạy bén, Nguyễn Ngọc Hương (sinh năm 1991) ở xã Tân An Hội, huyện Củ Chi, TP.HCM lại đang làm giàu bằng chính loại rau này.

 

 

Chuẩn hóa quy trình trồng

Xuất phát điểm là cử nhân kế toán - tài chính trường Đại học Kinh tế TP.HCM, ra trường đi làm với mức thu nhập khá ổn định, nhưng với đam mê dành cho nông sản Việt, ao ước tạo ra điều gì đó khác biệt cho nông nghiệp quê nhà, Nguyễn Ngọc Hương đã quyết định nghỉ việc, bắt đầu theo đuổi giấc mơ.

Chia sẻ về việc chọn rau má để khởi nghiệp mà không phải loại nông sản nào khác, Ngọc Hương cho biết từ nhỏ đã rất thích uống nước rau má xay bằng máy nhưng cách làm này mất khá nhiều thời gian. Bên cạnh đó, từ những kinh nghiệm có được khi còn làm việc tại một doanh nghiệp chuyên chế biến nông sản, Ngọc Hương nhận thấy nhu cầu tiêu dùng các loại thực phẩm sạch, an toàn, tiện dụng trên thị trường đang ngày càng phổ biến. Và thế là Ngọc Hương đã tìm cách để sản xuất bột rau má.

Cây rau má được trồng theo quy chuẩn nhằm đảm bảo chất lượng.
Cây rau má được trồng theo quy chuẩn nhằm đảm bảo chất lượng.

Những ngày đầu khởi nghiệp, Ngọc Hương gặp rất nhiều khó khăn từ việc xây dựng vùng nguyên liệu đến việc tiếp cận và thay đổi thói quen của người tiêu dùng từ uống rau má tươi sang uống bột rau má. Năm 2015, Ngọc Hương cùng các cộng sự tiến hành xây dựng trang trại với diện tích 10.000m2 ở xã Tân An Hội, huyện Củ Chi. Thay cho chi phí khoảng 170 – 220 triệu đồng để khởi tạo trang trại mẫu như dự kiến, con số thực tế Ngọc Hương phải trả là hơn 300 triệu đồng, bao gồm cải tạo đất, quy hoạch rãnh luống, mua giống, thuê nhân công, vận hành và ứng dụng quy trình mới.

Cái khó lớn nhất mà Ngọc Hương gặp phải là chuẩn hóa quy trình trồng nguyên liệu cho bà con nông dân để đủ tiêu chuẩn sản xuất. Vì lĩnh vực chế biến nông sản cần phải được làm đúng theo quy trình chặt chẽ từ lúc trồng trọt đến chế biến thì mới tạo được một sản phẩm chất lượng, an toàn. Do vậy, phải mất khoảng 1 năm trang trại của Ngọc Hương mới cung cấp được nguyên liệu đủ tiêu chuẩn cho sản xuất.

Ứng dụng công nghệ

Năm 2016, Ngọc Hương thành lập Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thiên Nhiên Việt và tiến hành xúc tiến sản phẩm ra thị trường. Xuất phát với sản phẩm chủ lực là bột rau má, công ty đã phát triển thêm 5 loại sản phẩm khác là bột diếp cá, bột tía tô, bột chùm ngây, bột lá sen và bột trà xanh. Từ nguồn nguyên liệu sạch, bột rau được sản xuất theo công nghệ sấy lạnh tiệt trùng tiên tiến, giữ nguyên vẹn hương vị gốc và màu sắc tự nhiên. Bên cạnh hàm lượng chất dinh dưỡng cao, bột rau có độ mịn tuyệt đối, khi uống chỉ mất vài phút để hòa bột rau với nước là có một ly rau má chất lượng, đáp ứng nhu cầu về sản phẩm tiện dụng của người tiêu dùng.

Các sản phẩm bột rau của Công ty Thiên Nhiên Việt.
Các sản phẩm bột rau của Công ty Thiên Nhiên Việt.

Hiện tại, công ty của Ngọc Hương cung ứng cho thị trường trong nước khoảng 10 tấn bột rau má, với doanh thu từ 4,2 - 4,5 tỷ đồng/năm. Sản phẩm bột rau mang thương hiệu Quảng Thanh của Công ty Thiên Nhiên Việt đã được bày bán rộng rãi tại 50 chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch ở TP.HCM và Hà Nội, các cửa hàng online, các spa chăm sóc sắc đẹp… Hương ấp ủ dự định, một ngày không xa, sản phẩm bột rau của mình sẽ tiến ra thị trường quốc tế.

Không chỉ đang tạo công ăn việc làm ổn định cho 16 lao động làm toàn thời gian và 15 - 18 lao động làm việc bán thời gian, công ty còn liên kết với các hộ nông dân và hợp tác xã trồng rau để chuyển giao kỹ thuật, tạo thêm việc làm, ổn định thu nhập cho người dân.

Vượt qua 29 dự án đến từ 22 tỉnh thành, dự án của cô gái trẻ Nguyễn Ngọc Hương mới đây đã đạt giải nhất vòng chung kết cuộc thi Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn 2019 do Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp (BSA) phối hợp cùng Ban Thanh niên nông thôn của Trung Ương Đoàn tổ chức với chủ đề “Phát triển tài nguyên bản địa bằng ứng dụng công nghệ”. Nhờ ưu điểm của sản phẩm là sử dụng nguyên liệu (chủ yếu từ các loại rau ăn lá) khó bảo quản được lâu, có giá trị dinh dưỡng và được đánh giá hoàn toàn có tiềm năng về thương mại quốc tế.

Niềm vui càng được nhân lên khi Nguyễn Ngọc Hương được vinh danh là một trong 12 gương Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM 2019. Với nhiệt huyết và bản lĩnh, Nguyễn Ngọc Hương chính là người truyền lửa cho các bạn trẻ vươn lên khởi nghiệp, làm giàu từ chính quê hương của mình.

Nguyễn Ngọc Hương được vinh danh Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM 2019.
Nguyễn Ngọc Hương được vinh danh Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM 2019.

 

 

;
.
.
.
.