Người trồng và chiết cành đào thành công ở Tây Sơn - Nông Thôn Việt
Bình Định

Người trồng và chiết cành đào thành công ở Tây Sơn

Thứ Hai, 11/05/2020, 11:12 [GMT+7]

Anh Phạm Văn Tạo ở thôn Bỉnh Đức, xã Tây Vinh, huyện Tây Sơn tỉnh Bình Định được mọi người gọi vui với cái tên “Đào Tạo”, bởi anh trồng cây hoa đào thành công nhất ở địa phương và bán với số lượng lớn mỗi dịp Tết Nguyên đán. Còn ngày thường, anh Tạo vẫn có nguồn thu nhập từ bán cây đào con do anh chiết cành.

Một chậu đào được anh Tạo chiết cành thành công.
Một chậu đào được anh Tạo chiết cành thành công.

Để nhân giống được nhiều cây đào, khác với kỹ thuật chiết cành đào ở miền Bắc bằng cách bọc bầu đất, anh Tạo tìm tòi và chiết đào theo cách của mình. Anh cắt dọc chậu xi măng ra làm đôi (cỡ chậu rộng 25 phân), cạo hết vỏ cành đào cần chiết từ 3 - 4 cm và bọc lại bằng hai nửa chậu đã cắt, sao cho cành đào cần chiết xuyên qua lỗ thoát nước của đáy chậu, cho đất vào đầy chậu (vẫn để ngọn cành đào nhô lên giữa mặt chậu tầm 20 cm). Sau đó, anh tưới nước bình thường, tùy vào thời tiết và cách chăm sóc, từ 2 - 6 tháng là cành chiết ra rễ, sau đó mới cắt cành rời ra khỏi nhánh chính.

Hiện tại vườn anh Tạo có gần 100 chậu đào con từ chiết cành, từ tháng 4 đến tháng 6 âm lịch là thời điểm có nhiều khách tới đặt mua mang về nhà tự chăm sóc để đến Tết sẽ ra hoa. Mỗi chậu hoa đào anh chiết thành công như vậy có giá từ 500 - 600 nghìn đồng.

Theo VĂN PHONG (baobinhdinh.vn)

;
.
.
.
.