Chú dế mèn mồ côi - Nông Thôn Việt

Chú dế mèn mồ côi

Thứ Ba, 07/07/2020, 15:16 [GMT+7]

Vượt qua mất mát mồ côi cả cha lẫn mẹ, với nghị lực vươn lên cùng đức tính chịu khó, ham học hỏi, chàng thanh niên người Thái, La Văn Quý (26 tuổi, ở bản Phiêng Nèn, xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La) đã khởi nghiệp thành công từ mô hình nuôi dế của mình.

 

Mô hình nuôi dế của La Văn Quý mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Mô hình nuôi dế của La Văn Quý mang lại hiệu quả kinh tế cao.

La Văn Quý sinh ra ở một vùng quê nghèo khó thuộc huyện miền núi, bố mẹ mất khi Quý mới được 6 tháng tuổi, Quý được người bác ruột nuôi ăn học. Cảnh nghèo khó không làm Quý chùn bước và cũng là không để phụ công nuôi dưỡng của người bác, Quý đã thi đỗ đại học Tây Bắc. Tốt nghiệp ra trường, Quý xin vào làm ở một số công ty, doanh nghiệp... Và rồi cái duyên gắn bó với con dế đã hình thành một cách tự nhiên lúc nào không hay.

Qua thông tin trên internet, thấy dế mèn dễ nuôi, vốn đầu tư ít, lợi nhuận khá, Quý liền lên ý tưởng nuôi dế. "Sở dĩ mình chọn nuôi dế là vì loài côn trùng này dễ nuôi và chi phí đầu tư thấp, phù hợp với gia cảnh còn khó khăn của gia đình", chàng trai trẻ chia sẻ. Cuối năm 2017, với số tiền dành dụm được gần 1 triệu đồng, Quý bắt đầu khởi nghiệp với 5 khay trứng dế giống. May mắn, ngay từ lứa dế nuôi đầu tiên đã thu 20kg dế thành phẩm, anh rao bán trên facebook với giá 150.000 đồng/kg. Bình quân mỗi tháng, chàng trai trẻ này thu 10 - 15 triệu đồng từ bán dế.

Bước đầu thành công, Quý nghĩ ngay đến việc phải mở rộng quy mô sản xuất. Anh mạnh dạn thuê khu vực thí nghiệm của trường Đại học Tây Bắc để lập trại, vay vốn đầu tư nuôi 20 ô dế, mua thêm 10 khay trứng giống. Từ khâu mua dế, chăm dế, rồi tìm thị trường tiêu thụ, đều một tay Quý tìm tòi, học hỏi.

La Văn Quý cho hay, nuôi dế không tốn nhiều công và cũng không đòi hỏi khắt khe về kỹ thuật. Chỉ cần cho dế ăn uống thức ăn sạch sẽ thì chúng sẽ sinh trưởng, phát triển tốt. Từ lúc dế nở thành con non cho đến khi được thu hoạch dế bán ra thị trường khoảng 45 ngày. Nếu bán cho khách làm thức ăn cho chim cảnh thì thời gian ngắn hơn, chỉ khoảng 30 ngày là được.

Không chỉ nuôi dế, Quý còn sơ chế dế đông lạnh cung cấp cho các nhà hàng, quán ẩm thực ở các huyện Quỳnh Nhai, Sông Mã, Yên Châu, và Thành phố Sơn La; cung cấp nguồn trứng giống, chia sẻ kỹ thuật cho nhiều hộ dân có nhu cầu nuôi dế trên địa bàn tỉnh. Hiện nay, mỗi tháng Quý xuất bán hơn 100kg dế thương phẩm và dế sơ chế đông lạnh với giá từ 130.000 - 150.000 đồng/kg; trứng dế giống 200 nghìn đồng/khay.

Ngoài ra, Quý còn nghiên cứu chế biến các sản phẩm khô dế ăn liền, khẩu xén vị dế, phồng tôm vị dế, bánh dế... kết hợp với nguyên liệu, gia vị đặc trưng của đồng bào Thái như nước măng chua, lá chanh, hạt mắc khén… tạo hương vị mới lạ cho món dế.

La Văn Quý tại cuộc thi Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn 2019.
La Văn Quý tại cuộc thi Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn 2019.

Thành công nhưng không giấu nghề, Quý chia sẻ kỹ thuật cho nhiều hộ dân có nhu cầu nuôi dế trên địa bàn tỉnh. “Dự kiến 3 năm tới, doanh thu của trại đạt 4 tỷ đồng, lợi nhuận 1,5 tỷ đồng từ nghề nuôi dế. Mình ấp ủ mở HTX, tạo nhiều việc làm cho người dân địa phương và đưa sản phẩm đến các thị trường lớn hơn” - Quý chia sẻ.

Tại cuộc thi “Ý tưởng, sáng tạo khởi nghiệp” trong thanh niên tỉnh Sơn La năm 2019 do Tỉnh Đoàn tổ chức, ý tưởng “Phát triển các sản phẩm từ dế gắn với tài nguyên bản địa, dựa trên ứng dụng công nghệ chế biến” của Quý đã được Ban tổ chức lựa chọn là 1 trong 5 dự án, ý tưởng sáng tạo có tính khả thi và nhận được hỗ trợ 50 triệu đồng. Đây cũng là ý tưởng lọt top 29 dự án tiêu biểu nhất tham gia chung kết toàn quốc cuộc thi Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn năm 2019 do Ban Thanh niên nông thôn phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA), Trung tâm Hỗ trợ phát triển thanh niên nông thôn tổ chức.

NHẤT ANH

;
.
.
.
.