Già làng của bon - Nông Thôn Việt

Già làng của bon

Thứ Hai, 02/11/2020, 08:46 [GMT+7]

Với vai trò già làng, người có uy tín, những năm qua già K’Brệp (thôn Kròt Kala, xã Bảo Thuận, huyện Di Linh) tích cực tuyên truyền, vận động và làm gương cho bà con học tập, làm theo, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, tham gia xây dựng nông thôn mới và  bon làng ngày càng khởi sắc.

 

Già làng K’Brệp tại hội nghị tôn vinh nhân tố điển hình huyện Di Linh.
Già làng K’Brệp tại hội nghị tôn vinh nhân tố điển hình huyện Di Linh.

Qua những lần tiếp xúc với già K’Brệp, chúng tôi cảm nhận già là người dễ gần, nhiệt tình và tận tâm với bà con ở làng xã. Vì vậy, trong thời gian tham gia công tác ở UBND xã Bảo Thuận cũng như khi đã về nghỉ hưu, già đặc biệt quan tâm làm thế nào để kinh tế của gia đình, người dân ngày càng phát triển và bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc được gìn giữ, bảo tồn. Có lẽ chính vì thế nên những năm qua già thường xuyên vận động gia đình tích cực trong lao động sản xuất và trở thành một trong những hộ có kinh tế khá giả của xã.

Theo thời gian, trong khi nhiều hộ dân trên địa bàn xã từ bỏ dần nếp nhà xưa, các hiện vật có giá trị trong đời sống, văn hóa truyền thống của người Kơ Ho như: nhà dài, chiêng chóe… thì gia đình già K’Brệp vẫn lưu giữ cho đến nay. Trước thực trạng trên, già K’Brệp đã cùng với các nghệ nhân và cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền cho người dân hiểu về bản sắc văn hóa của dân tộc mình là tài sản vốn quý, cần được gìn giữ và bảo tồn. Nhờ đó, người dân địa phương không chỉ ý thức tham gia tổ chức một số lễ hội nông nghiệp truyền thống, duy trì nghề đan lát truyền thống, họ còn tích cực vận động con cháu tham gia học lớp sử dụng cồng chiêng, biết yêu thích những trang phục thổ cẩm truyền thống, đam mê với điệu múa xoang, với nghệ thuật diễn tấu cồng chiêng. Già K’Brệp còn tham gia nói chuyện tại các  diễn đàn của Câu lạc bộ trí thức trẻ Làng Djring với đoàn viên, thanh niên trong xã, tuyên truyền về thực trạng phong tục cưới hỏi  xưa và nay của người Kơ Ho, một số giải pháp giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc cũng như vận động bà con thực hiện nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang và lễ hội…

Già K’Brệp cho biết: “Một trong những kinh nghiệm mà tôi nhận thấy ở công tác tuyên truyền, vận động tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số đó là nói phải đi đôi với làm và trước tiên bản thân mình phải làm gương cho bà con thấy để họ đến tìm hiểu, học tập và noi theo”.

Còn về phát triển kinh tế, để gia đình có được cuộc sống khá giả như ngày hôm nay thì già và vợ con đã nỗ lực không ngừng trong lao động sản xuất, đầu tư thâm canh, chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi; áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào việc chăm sóc các loại cây trồng để kinh tế phát triển, vươn lên làm giàu. Theo gương già K’Brệp, những năm gần đây nhiều hộ dân đã mạnh dạn học hỏi kinh nghiệm, áp dụng cách làm hiệu quả chăm bón cây trồng các loại, đầu tư trồng xen sầu riêng, bơ trong vườn cà phê và kết hợp chăn nuôi trâu, bò, thỏ và gia cầm... Từ đó, năng suất lao động của người dân trong làng được cải thiện và nâng cao, nhiều hộ dân đã thoát khỏi hoàn cảnh khó khăn, từng bước vươn lên ổn định cuộc sống.

Già K’Brệp phấn khởi cho biết thêm: Trước đây, đời sống người dân còn nhiều khó khăn do thiếu kiến thức khoa học - kỹ thuật, thiếu vốn đầu tư và một phần chưa thật sự chịu khó tự lực vươn lên. Hiện nay, với lợi thế được Nhà nước hỗ trợ, được tiếp cận các nguồn vốn vay, đời sống người dân đã có nhiều khởi sắc. Từ trồng trọt, chăn nuôi, nhiều hộ đã nâng cao thu nhập, xây dựng nhà cửa khá khang trang. Bên cạnh đó, khi kinh tế gia đình ổn định, người dân có điều kiện và tích cực hơn tham gia các khoản đóng góp xây dựng nông thôn mới. Đến nay, thôn Kròt Kala đã nỗ lực cùng cấp ủy, chính quyền địa phương phấn đấu hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, góp phần tạo bộ mặt nông thôn được khởi sắc. Đến thôn Kròt Kala hôm nay, đường làng, ngõ xóm khá khang trang, sạch đẹp, không còn cảnh nhà ở tạm bợ, dột nát…

Ông K’Bròi  -  Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Bảo Thuận cho biết: “Già làng K’Brệp là người có nhiều đóng góp trong việc tuyên truyền, vận động bà con làng xã thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, vận động người dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. Là già làng, người có uy tín, ông K’Brệp là người rất tâm huyết trong giữ gìn văn hóa truyền thống của dân tộc”.

Theo LAM PHƯƠNG (baolamdong.vn)

;
.
.
.
.