Người phụ nữ Khmer tiêu biểu - Nông Thôn Việt

Người phụ nữ Khmer tiêu biểu

Thứ Năm, 05/11/2020, 09:31 [GMT+7]

Bà Neáng Kim Cheng (sinh năm 1954, thị trấn Tri Tôn, Tri Tôn, An Giang) là người dân tộc thiểu số Khmer. Bà từng giữ chức vụ Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tri Tôn; được tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội 2 khóa liên tục (khóa X, XI) và hiện nay giữ chức vụ Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Tri Tôn. Đảm nhận nhiều cương vị khác nhau, bà Neáng Kim Cheng luôn thể hiện tinh thần cống hiến, đóng góp hết sức mình cho địa phương và xã hội.

 

Gia đình bà Neáng Kim Cheng được công nhận gia đình văn hóa tiêu biểu, gia đình hiếu học, gương người tốt việc tốt nhiều năm liền.
Gia đình bà Neáng Kim Cheng được công nhận gia đình văn hóa tiêu biểu, gia đình hiếu học, gương người tốt việc tốt nhiều năm liền.

Cống hiến cho xã hội

Bà Neáng Kim Cheng vào Đảng năm 1986, khi đang giữ chức vụ Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tri Tôn. Từ khi vào Đảng đến nay, bà luôn nhắc mình phải có ý thức gương mẫu trong công tác, lao động, giữ vai trò tiên phong trong mọi hoạt động, đơn vị. Dù đã về hưu, bà Neáng Kim Cheng luôn tự hào vì bản thân là đảng viên, càng nhắc mình phải tiếp tục gương mẫu, tin vào đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của nhà nước. “Trên cương vị là người đại biểu của nhân dân, tôi đã có nhiều ý kiến xác đáng kiến nghị với Quốc hội liên quan đến chế độ, chính sách về giáo dục - đào tạo, bình đẳng giới cho đồng bào dân tộc thiểu số nói chung, người Khmer nói riêng…” - bà Neáng Kim Cheng chia sẻ.

Hiện nay, với vai trò là Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Tri Tôn, bằng tấm lòng hướng về học sinh thân yêu, bà luôn quan tâm chăm lo trong công tác khuyến học - khuyến tài, xây dựng quỹ Khuyến học huyện ngày càng bền vững và phát triển. Cụ thể, cùng với các Chi hội Khuyến học trường học trên địa bàn huyện thực hiện tốt phong trào “Nuôi heo đất khuyến học” với ý nghĩa phát huy tinh thần chia sẻ, giúp đỡ bạn bè vượt qua khó khăn, cùng nhau vững bước trên con đường chinh phục con chữ.

“Học sinh các lớp dùng tiền tiết kiệm của bản thân tự nguyện cho heo đất "ăn". Số tiền tiết kiệm thu được giúp đỡ các bạn học sinh cùng lớp, cùng trường có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục được đến trường. Kết quả phong trào nuôi heo đất tại các trường tiểu học, THCS, THPT từ năm 2017 - 2019 đã huy động được trên 560 triệu đồng” - bà Neáng Kim Cheng thông tin.

Với uy tín của mình, bà Neáng Kim Cheng cùng Hội Khuyến học huyện Tri Tôn đã linh hoạt và sáng tạo trong công tác vận động xây dựng quỹ Khuyến học của huyện đạt hiệu quả. Mỗi năm, hội huy động được nguồn quỹ từ 3-4 tỷ đồng, bao gồm tiền mặt và quà, nhờ vậy đã cấp phát hàng ngàn suất học bổng và quà “Tiếp sức đến trường” cho các em học sinh, sinh viên nghèo vượt khó học giỏi. “Điều mong muốn của tôi là giúp các em được tiếp tục học tập nâng cao trình độ để trở thành người công dân hữu ích cho xã hội” - bà Neáng Kim Cheng bày tỏ.

Xây dựng gia đình học tập

Là gia đình có truyền thống hiếu học, bà Neáng Kim Cheng và chồng là ông Danh Lỷ luôn nhắn nhủ với các con của mình phải học tập thật tốt, là người con hiếu thảo và công dân tốt, cống hiến cho đất nước. Theo ông Danh Lỷ, trước đây, cuộc sống gia đình khó khăn nhưng 2 vợ chồng cố gắng bám trụ nghề sư phạm, quyết chí nuôi con ăn học thành tài. “Nhờ sự quan tâm, hun đúc từ gia đình đã hình thành trong các con ý thức học tập tốt từ cấp tiểu học đến đại học mà không hề xao lãng, không ỷ lại, không sa vào tệ nạn xã hội… Hiện nay, 2 đứa con của chúng tôi đã được học hành đến nơi đến chốn và có việc làm ổn định” - ông Danh Lỷ phấn khởi. Con trai lớn của ông bà là Danh Chanh Đa đã tốt nghiệp Trường Đại học Y dược Cần Thơ, chuyên ngành bác sĩ đa khoa, làm việc tại Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ. Con gái út là Danh Chanh Ry Gia, tốt nghiệp chuyên ngành bác sĩ đa khoa, đang công tác tại Bệnh viện Nhi đồng TP. Cần Thơ.

“Mặc dù ý nguyện học hành của 2 con đã thành hiện thực nhưng vợ chồng tôi vẫn luôn theo dõi từng bước đi của con, nhắc nhở các con khắc sâu 2 chữ “y đức”. Phải nêu cao trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp để cứu chữa bệnh nhân, quan tâm, chia sẻ nỗi đau của bệnh nhân như chính của bản thân và gia đình mình” - bà Neáng Kim Cheng tâm sự.

Ngoài việc chăm lo cho các con, vợ chồng bà Neáng Kim Cheng còn cùng một số bạn bè thân hữu hỗ trợ cho 7 sinh viên dân tộc thiểu số Khmer nghèo vượt khó của địa phương. Qua đó, góp phần giúp các em về điều kiện học tập, ra trường đi làm thoát khỏi cảnh nghèo khó.

Theo ÁNH NGUYÊN (baoangiang.com.vn)

;
.
.
.
.