Vườn dâu tây vượt khó trong dịch COVID-19 - Nông Thôn Việt

Vườn dâu tây vượt khó trong dịch COVID-19

Thứ Ba, 12/01/2021, 17:28 [GMT+7]

Vượt qua những khó khăn thị trường tiêu thụ thời điểm dịch COVID-19 năm 2020, Vườn dâu tây Newzealand công nghệ cao Tùng Nguyên Đà Lạt đã duy trì sản xuất, từng bước khôi phục lại doanh thu và lợi nhuận ban đầu.

 

Vườn dâu tây Newzealand Tùng Nguyên Đà Lạt đang khôi phục doanh thu sau mùa cao điểm phòng, chống dịch COVID-19.
Vườn dâu tây Newzealand Tùng Nguyên Đà Lạt đang khôi phục doanh thu sau mùa cao điểm phòng, chống dịch COVID-19.

Một ngày cuối năm 2020, phóng viên đến Vườn dâu tây Tùng Nguyên khi đang vừa thu hoạch xong khoảng 50 kg dâu tươi Newzealand chuẩn bị đóng hộp chuyển đến các đơn hàng trong nước. Đây là vườn dâu 5.000 m2 nhà kính công nghệ cao, tọa lạc tại thôn Lộc Quý, xã Xuân Thọ, Đà Lạt với tổng mức vốn đầu tư 5 tỷ đồng sản xuất và thu hoạch từ giữa năm 2017 đến nay, sản lượng đều đặn mỗi ngày 40 - 50kg tiêu thụ khá nhanh theo hợp đồng với đối tác các thành phố lớn trong nước như Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ... Tuy nhiên, trong giai đoạn khoảng 8 tháng đầu năm 2020, Vườn dâu Tùng Nguyên ở đây thường xuyên trong cảnh được mùa nhưng không có nhiều người mua vì dịch COVID-19. Tương tự còn lại 1 khu vườn nhà kính ở khu vực Tây Hồ, Phường 11 và 2 khu nhà kính ở đường Hùng Vương, Phường 10, thuộc Vườn dâu Tùng Nguyên Đà Lạt với tổng diện tích 6.000 m2, thu hoạch hàng ngày từ 50 kg dâu tây Newzealand trở lên cũng đều bị ách tắc đầu ra trong khoảng thời gian cao điểm phòng, chống dịch COVID-19 trong nước năm 2020. Chủ vườn dâu Tùng Nguyên, anh Nguyễn Thanh Trúc cung cấp phóng viên hình ảnh kho lạnh trữ đông đến cả ngàn ký dâu tươi Newzealand vẫn còn tồn đọng từ đầu năm 2020 đến giờ. “Không thể đưa số lượng dâu tây trữ đông quá hạn 3 tháng ra thị trường khi chất lượng, hương vị không còn ngọt thơm nữa, dẫn đến nguy cơ người tiêu dùng sẽ mất niềm tin với thương hiệu dâu tây VietGAP Tùng Nguyên. Bởi vậy, Vườn dâu Tùng Nguyên quyết định tiêu hủy toàn bộ số lượng dâu tây trữ đông thời gian khá lâu này... ”, anh Trúc nói.

Cũng theo chủ vườn Nguyễn Thanh Trúc, trong 8 tháng đầu năm 2020, ước tổng sản lượng 15 tấn dâu tây Newzealand trên 4 khu vườn nhà kính công nghệ cao của Vườn dâu tây Tùng Nguyên ở Đà Lạt phải chôn lấp hủy bỏ vì dịch COVID-19 không kết nối giao thương được với phần lớn bạn hàng trong nước. Giá trị thiệt hại tương đương 1,5 tỷ đồng. Dẫu bị mất khoản doanh thu không nhỏ như vậy, nhưng Vườn dâu tây Tùng Nguyên vẫn kiên trì vượt khó đầu tư chăm sóc giữ lại nguyên vẹn từng khu vườn nhà kính sản xuất trái cây đặc trưng của xứ ôn đới Đà Lạt đảm bảo an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn VietGAP. Cụ thể, từng vườn cây, hàng cây dâu tây Newzealand Tùng Nguyên được cải tạo tách ngó (cây con) trồng dặm thường xuyên cho đủ mật độ theo quy định; bổ sung, thay thế các thiết bị trên hệ thống tưới nước nhỏ giọt tự động kết hợp bón phân; thay mới giá thể xơ dừa định kỳ; lắp đặt mới hệ thống quạt gió trong nhà kính; nâng cấp hệ thống máng treo từ quay tay sang quay tự động qua mô tơ điện, đảm bảo cách ly mặt đất hơn 1m; giữ khoảng cách 60 - 65 cm đối với máng cố định và 30 - 35 cm đối với màng lưu động; tăng cường các giải pháp sinh học để phòng, chống các loại sâu bệnh hại dâu tây, nhất là các loại bọ trĩ, nhện đỏ, nấm hại lá, trái dâu tây...

Kết quả từ tháng 9/2020 đến nay, thị trường dâu tây dần dần thông thương trở lại, Vườn dâu tây Newzealand Tùng Nguyên giữ lại 3 khu vườn với tổng diện tích 9.000 m2 và 1 khu vườn 2.000 m2 diện tích chuyển giao lại cho hộ gia đình khác cùng thâm canh, đạt năng suất trung bình khoảng 10 kg/1.000 m2/ngày. Hạch toán lợi nhuận khoảng 100.000 đồng/kg dâu. Nhân thành lợi nhuận 30 triệu đồng/1.000 m2/tháng. Như vậy tính riêng 9.000 m2 dâu tây đang thâm canh, Vườn dâu tây Tùng Nguyên Đà Lạt nếu ổn định thị trường đầu ra gần 6 tháng liên tục sẽ có thừa khoản lợi nhuận bù đắp lại tổng thiệt hại 1,5 tỷ đồng trong năm 2020 do COVID-19 nêu trên.

Một vài kinh nghiệm sản xuất dâu tây Newzealand công nghệ cao đạt hiệu quả kinh tế và uy tín chất lượng của thương hiệu Tùng Nguyên Đà Lạt, anh Nguyễn Thanh Trúc chia sẻ rằng luân phiên sau một năm sản xuất và thu hoạch phải trồng lại toàn bộ cây giống cấy mô sạch bệnh trên giá thể mới. Duy trì chế độ tưới tự động từ nước giếng khoan trong lành, một ngày tưới nhỏ giọt kết hợp với bón phân 5 lần, mỗi lần tưới kéo dài 8 - 10 phút. Đảm bảo nhiệt độ phù hợp thông qua việc sử dụng hệ thống quạt gió điều hòa trong nhà kính theo từng mùa khí hậu trong năm. Thường xuyên tách cây con để trồng dặm vào vị trí những cây kém phát triển, cắt tỉa cành lá yếu ớt, tập trung dinh dưỡng nuôi cành khỏe mạnh để đậu trái đạt chất lượng và năng suất cao nhất...

Theo VĂN VIỆT (baolamdong.vn)

;
.
.
.
.