Điện Quang tiếp tục nâng chất lượng sản phẩm bằng công nghệ - Nông Thôn Việt

Điện Quang tiếp tục nâng chất lượng sản phẩm bằng công nghệ

Thứ Ba, 20/12/2016, 15:17 [GMT+7]
Điện Quang mới đầu tư thêm dây chuyền dán chip LED công nghệ Nhật Bản để nâng cao chất lượng sản phẩm LED của doanh nghiệp.

Đánh dấu mốc tiên phong không chỉ ở VN mà còn trên thế giới, một DN Việt chuyên sản xuất thiết bị điện và chiếu sáng vừa đưa ra phần mềm tư vấn thiết kế chiếu sáng có tên LightCheck. Đây là ứng dụng tư vấn thiết kế, chuẩn hóa nguồn sáng đầu tiên của một DN trong nước, giúp người dùng có thể lắp đặt, chuẩn hóa nguồn sáng trong gia đình, tại công sở một cách hợp lý nhất, qua đó giúp đảm bảo ánh sáng đạt chuẩn bảo vệ thị lực, tối ưu hóa năng lượng sử dụng và tiết kiệm chi phí.

  Giải quyết tình trạng “ô nhiễm ánh sáng”

  Sử dụng ánh sáng như thế nào là hợp lý, hiệu quả nhằm tránh được tình trạng “ô nhiễm ánh sáng”, vừa tiết kiệm năng lượng, giúp tiết kiệm chi phí là điều không phải người dùng nào cũng có thể đo lường được. Ý thức được ô nhiễm ánh sáng là một chuyện, nhưng chạm đến vấn đề định lượng thì cần phải có công cụ để đo lường, tuy nhiên trên thực tế hiện nay đa phần việc lắp đặt hệ thống chiếu sáng thường theo cảm tính và kinh nghiệm.

  Hơn thế, hệ thống chiếu sáng dù đạt chuẩn khi lắp đặt, nhưng theo thời gian cũng bị suy giảm và cần có điều chỉnh, chuẩn hóa nguồn sáng kịp thời. Đây chính là điều mà nhiều khi người dùng chủ quan, không để ý hoặc do khó tiếp cận các công cụ, máy móc để đo đạc, chuẩn hóa nguồn sáng.

  Trên thực tế thị trường hiện có một số phần mềm, ứng dụng có thể tải về và cài lên thiết bị để tiến hành đo nguồn sáng nhưng mức độ tư vấn, hướng dẫn cũng như các tiện ích chưa được như mong muốn. Ông Hồ Quỳnh Hưng - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần bóng đèn Điện Quang - cho biết, với mục tiêu lấy người dùng làm trung tâm, đội ngũ kỹ sư của Điện Quang đã nghiên cứu, viết ra phần mềm tư vấn thiết kế chiếu sáng cung cấp miễn phí cho người tiêu dùng. Phần mềm này có thể cài đặt trên nền tảng như PC và hệ điều hành phổ biến trên di động là iOS dưới dạng ứng dụng tải về smartphone, sử dụng đơn giản, thân thiện với người dùng. Phần mềm có thể tải về tại https://www.dienquang.com/lightcheck/.

  Ngoài tính năng đo độ sáng, phần mềm còn tích hợp thêm các tính năng như: Tính toán số đèn cần dùng để đảm bảo đạt chuẩn cho từng không gian cụ thể như phòng làm việc, phòng khách, phòng ăn…; tính toán lượng điện năng tiêu thụ, dự toán kinh phí lắp đặt và cả số tiền có thể tiết kiệm điện nếu dùng đèn LED hoặc chuyển từ đèn khác sang đèn LED, thậm chí còn giúp tính được thời gian thu hồi vốn... Trong thời gian tới, phần mềm sẽ được phát triển thêm phiên bản dùng cho hệ điều hành Android và tích hợp tính năng điều khiển đèn thông minh.

  Tiết kiệm khi chuyển sang đèn LED

  Sự chuyển đổi từ các loại bóng đèn khác sang đèn LED là tất yếu. Tuy nhiên, theo ông Hồ Quỳnh Hưng, không phải đèn LED nào cũng tốt. Chỉ những sản phẩm LED sử dụng công nghệ sản xuất tiên tiến mới đảm bảo chất lượng, trong khi những sản phẩm LED trôi nổi, có xuất xứ không rõ ràng thường có chất lượng kém, mau hỏng và suy giảm độ sáng sau một thời gian ngắn sử dụng. Đứng trước xu thế này, Điện Quang đã đầu tư dự án nghiên cứu và sản xuất các thiết bị chiếu sáng công nghệ cao tại Khu Công nghệ cao TPHCM với tổng kinh phí gần 600 tỉ đồng nhằm nâng công suất lên 70 triệu sản phẩm/năm trong năm 2017.

  Theo các chuyên gia, giá thành của đèn LED có cao hơn các loại đèn thông thường nhưng bù lại có ưu điểm là tuổi thọ cao, tiêu thụ điện năng ít và bức xạ nhiệt thấp, vì vậy tính về lâu dài, đây chính là giải pháp tiết kiệm nhất

   

  ;
  .
  .
  .