Cây thông Noel làm từ hơn 6.000 nồi đất thu hút khách du lịch - Nông Thôn Việt

Cây thông Noel làm từ hơn 6.000 nồi đất thu hút khách du lịch

Thứ Bảy, 23/12/2017, 07:20 [GMT+7]

Hòa chung không khí đón lễ Noel trên toàn thế giới, tại giáo xứ Lưu Mỹ, xã Trù Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) đã làm nên một cây thông Noel độc đáo từ 6.000 chiếc nồi đất.

Làng nghề nồi đất Trù Sơn là một trong những làng nghề truyền thống nổi tiếng có từ hàng trăm năm qua ở Nghệ An. Theo thống kê, hiện nay ở Trù Sơn có gần 60 hộ dân làm nghề nồi đất.

Cây thông Noel bằng gốm độc đáo,thu hút du khách đến tham quan tại giáo xứ Lưu Mỹ, xã Trù Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) (Nguồn: Báo Văn hóa)
Cây thông Noel bằng gốm độc đáo,thu hút du khách đến tham quan tại giáo xứ Lưu Mỹ, xã Trù Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) (Nguồn: Báo Văn hóa)

Trong suốt một tháng qua, từ khâu ý tưởng đến hoàn thiện công trình này có sự tham gia của hàng trăm người thợ lành nghề như thợ nung nồi đất, thợ hàn, thợ xây dựng, thợ trang trí...Hàng nghìn chiếc nồi đất của gia đình các làng nghề được người dân mang đến đóng góp để dựng cây thông Noel đặc biệt này.

Dự kiến ban đầu cây thông Noel sẽ được ghép hơn 3.000 chiếc nồi đất cùng hàng ngàn đèn trang trí trên khung thép. Sau khi hoàn thành khung số nồi đất cần để hoàn thiện cây thông đặc biệt lên tới hơn 6.000 chiếc. Vì nồi nung là chất liệu dễ vỡ, nên người dân đã thiết kế ra khung cây dựng bằng thép được hàn nối lại với nhau rất chắc chắn.

Cây thông cao hơn 25m, đường kính ở chân 8m, được hàn bằng 5 tấn thép được hoàn thiện vào ngày hôm nay 22.12. Bên cạnh đó, người dân cũng đã quyên góp xây dựng một chiếc nồi đất trên lối đi vào để làm biển chỉ dẫn. Kinh phí để làm nên cây thông khoảng hơn 150 triệu đồng.

Với chiều cao nổi bật và được làm bằng hàng chiếc nồi đất, đây được xem là cây thông Noel độc đáo nhất tại Nghệ An từ trước đến nay - Ảnh: DOÃN HÒA/Tuổi Trẻ
Với chiều cao nổi bật và được làm bằng hàng chiếc nồi đất, đây được xem là cây thông Noel độc đáo nhất tại Nghệ An từ trước đến nay - Ảnh: DOÃN HÒA/Tuổi Trẻ

Ông Nguyễn Văn Ái, quản lý việc thi công chia sẻ: “Thời gian qua, làng nghề truyền thống nồi đất nung đang dần bị mai một do người dân sử dụng các loại nồi nhôm, inox, nồi thủy tinh... Nhân dịp đặc biệt này, mọi người mới quyết định làm cây thông từ những chiếc nồi đất với mục đích quảng bá sản phẩm, đồng thời cũng tạo điểm nhấn đặc biệt trong lễ Giáng sinh năm nay.”

Ngoài ra, trên cây thông còn được trang trí hàng trăm chiếc đèn nhiều màu sắc. Vào ban đêm, ánh đèn màu lấp lánh trên cây thông Noel được dựng nên bởi hàng nghìn nồi đất nung làm không khí nơi đây trở nên ấm áp và an lành. Với cây thông có lẽ độc nhất vô nhị trên thế giới này ở Nghệ An vào mùa Noel này, chúng ta cùng hy vọng đây là điểm đến du lịch của nhiều du khách đến Nghệ An trong mùa Giáng sinh 2017.

Với thành quả Cây thông Noel kết bằng nồi đất “khủng” là ý tưởng độc đáo của người dân nơi đây nhằm quảng bá sản phẩm nồi đất truyền thống của làng nghề Trù Sơn. Bà con mong muốn qua hoạt động này, làng nghề truyền thống sẽ thu hút thêm nhà đầu tư để có bước đi, định hướng mới cho làng nghề nồi đất phát triển hơn.

Thùy Dung (Theo Báo Văn hóa và Tuổi trẻ)

;
.
.
.
.