Lợi ích tuyệt vời của đu đủ đối với sức khỏe con người - Nông Thôn Việt

Lợi ích tuyệt vời của đu đủ đối với sức khỏe con người

Thứ Bảy, 16/12/2017, 11:09 [GMT+7]

Đu đủ có tên mộc qua, tính hàn, vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, bổ tỳ. Đu đủ chín có quanh năm và mùa nào dùng cũng tốt cho sức khoẻ. Vào mùa hè, ăn đu đủ có tác dụng thanh tâm, nhuận phế, giải nhiệt, giải độc. Vào thu đông, đu đủ giúp nhuận táo, ôn bổ tỳ vị, dưỡng can, nhuận phế, chỉ khái, hoá đàm.

Trong đu đủ lượng beta caroten nhiều hơn trong các rau quả khác. Beta caroten là một tiền chất của vitamin A, vào cơ thể sẽ được chuyển hoá thành vitamin A. Đây là một loại vi chất dinh dưỡng có vai trò là chống oxy hoá mạnh giúp chống lại một số căn bệnh ung thư, chống khô mắt, khô da và có tác dụng nhuận tràng.

Hình minh họa (Nguồn: Internet)
Hình minh họa (Nguồn: Internet)

Theo Y học cổ truyền, quả đu đủ có vị ngọt tính mát. Tác dụng bổ dưỡng, kiện tỳ, nhuận tràng, thanh nhiệt, lợi thấp… Chữa bụng đầy chậm tiêu, táo bón, phong thấp nhức mỏi, chống oxy hoá... Đu đủ còn được xem là loại quả ngon giúp tiêu hóa chất đạm thịt cá dư thừa trong cơ thể.

Đu đủ có thể cung cấp cho cơ thể các loại vitamin thiết yếu như vitamin A và vitamin C, trong 100g đu đủ có 74–80 mg vitamin C. Chiết xuất vitamin A từ quả đu đủ có thể sản xuất ra thuốc chống lại bệnh quáng gà ở trẻ em.

Đu đủ còn là loại quả giàu chất xơ nên có tác dụng làm giảm mỡ máu (cholessterol), riêng acid folic có trong đu đủ có tác dụng làm chuyển hóa homocysteine thành acid amino. Nếu không được chuyển hóa thì homocysteine có thể gây phá hủy trực tiếp các mạch máu, thậm chí nếu cao, có thể gây bệnh đau tim hoặc đột quỵ.

Đu đủ chín chứa khoảng 90% nước, 13% đường, không có tinh bột, có nhiều carotenoit acid hữu cơ, vitamin: A, B, C, 0,9% chất béo, xenluloz (0,5%), canxi, photpho, magiê, sắt, thiamin, riboflavin.

Đu đủ xanh có chứa nhiều men papain, tác dụng giống như pepsin của dạ dày, nhất là giống trypsin của tụy trong việc tiêu hóa thịt. Men papain trong đu đủ xanh có tác dụng làm mềm thịt bắp, chính vì vậy đu đủ xanh thường được nấu chung với chân giò dùng cho các bà mẹ đang cho con bú, đu đủ xanh không những giúp chân giò mau mềm mà còn có tác dụng kích thích việc tăng tiết sữa của bà mẹ.

Hình minh họa (Nguồn: Internet)
Hình minh họa (Nguồn: Internet)

Men papain có tác dụng như men papein của dạ dày, giống men trypsin của tuyến tuỵ trong tiêu hóa các chất thịt. Đặc biệt nó còn có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Staphjllococ và vi trùng thương hàn rất nhạy cảm đối với tác dụng của papain.

Lá đu đủ chứa ancaloit carpain, có tác dụng giống glucozit của dương địa hoàng - Digitalis, họ Hoa mõm chó (Scrophulariaceae), làm chậm nhịp tim, diệt amíp. Hạt đu đủ có glucozit caricin và myrosin.

Một số tác dụng của đu đủ với sức khỏe của bạn: Hỗ trợ hệ thống miễn dịch, bảo vệ cơ thể chống lại thoái hóa điểm vàng, tốt cho da, chống lão hóa, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim, có tính kháng viêm, hỗ trợ chữa bệnh viêm khớp, có thể kết hợp với trà xanh để giảm nguy cơ ung thư, chống đông máu…

Thùy Dung (Theo Kiến thức Gia đình, Afamily.vn, Sức khỏe & Đời sống)

;
.
.
.
.