Phát hiện thêm 58 hang động mới tại Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng - Nông Thôn Việt

Phát hiện thêm 58 hang động mới tại Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng

Thứ Tư, 20/12/2017, 08:56 [GMT+7]

Theo ông Lê Thanh Tịnh, Giám đốc Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình), qua khảo sát tại một số xã vùng đệm thuộc huyện Minh Hóa, cán bộ của vườn đã phát thêm 58 hang động mới. Trong đó, một số hang kích thước lớn, có giá trị.

Trong thời gian qua, dựa trên nguồn tin của người dân địa phương cung cấp, cán bộ Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đã tổ chức khảo sát độc lập đối với 58 hang động mới. Theo đó, cùng việc so sánh số liệu các hang động mà chuyên gia của Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh từng phát hiện, loại bỏ dần những hang động trùng lặp, kết quả cho thấy 58 hang động này chưa từng được công bố.

Hang động tại VQG Phong Nha - Kẻ Bàng (Nguồn: Internet)
Hang động tại VQG Phong Nha - Kẻ Bàng (Nguồn: Internet)

Một số hang mất hai đến ba ngày đường rừng để tiếp cận. Nhiều hang có sương mù, hơi nước lạnh bốc ra từ cửa hang nên người dân không dám tự khám phá; nhiều hang phát hiện vỏ đạn, có sân khấu biểu diễn văn nghệ, được cho là từng sử dụng trong chiến tranh.

Tuy nhiên, do điều kiện kỹ thuật còn hạn chế nên vẫn còn một số hang động chưa khảo sát. Do đó, hồ sơ của 58 hang động mới này sẽ chuyển giao cho đoàn chuyên gia Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh để tiến hành khảo sát chi tiết hơn.

Quảng Bình hiện có hơn 350 hang động được phát hiện trong 25 năm qua. Trong đó, hơn 30 hang được đưa vào khai thác du lịch, một số hang nổi tiếng như Sơn Đoòng và hang Én, lớn thứ nhất và thứ ba thế giới.

Theo ông Howard Limbert, chuyên gia Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh, VQG Phong Nha Kẻ Bàng còn rất nhiều hang động chưa được khám phá.

Thùy Dung (Theo VnExpress và Báo Văn hóa)

;
.
.
.
.