Hương Cà phê giữa đêm đại ngàn - Nông Thôn Việt

Hương Cà phê giữa đêm đại ngàn

Thứ Ba, 03/07/2018, 11:00 [GMT+7]

Thành phố Buôn Ma Thuột chào đón bước chân người lữ khách khi nắng chiều đã ngả bóng. Mặt trời chuẩn bị đi ngủ nhưng những ánh hồng vẫn còn để lại trên nền trời cao nguyên. Ánh hồng quyến rũ một cách kiêu sa, diễm lệ.

Vừa e ấp trong vòng tay của bóng đêm những vẫn còn vương vấn hương sắc của ngày tàn. Chọn cho mình một quán cà phê có góc nhìn từ trên cao, phía dưới phố núi đã lác đác lên đèn. Đêm phố núi bình yên mà bao la, huyền ảo.

 Nơi đây cũng được mệnh danh là thủ phủ cà phê của cả nước. Có lẽ không quá khập khiễng khi nói rằng cây cà phê với vùng đất này như người tình thân thiết và gắn bó bền chặt. Một mối duyên không quá ồn ào mà keo sơn, đằm thắm. Cây cà phê đã tìm được cho mình nơi gửi gắm và Tây Nguyên dang rộng vòng tay đón cà phê vào lòng.

Ủ ấm bằng cái nắng hanh hao và sự mát lành từ những dòng suối ngọt chảy uốn lượn ven các sườn đồi. Vào mùa hoa cà phê, sắc trắng của hoa như thắp lên những bông tuyết tinh khôi giữa đại ngàn nắng gió. Đối với những ai lần đầu đặt chân đến Tây nguyên và chiêm ngưỡng hoa cà phê chắc sẽ không tránh khỏi những ngỡ ngàng bởi vẻ đẹp của loài hoa ấy.

Cà phê đã làm nhịp cầu kết nối, xóa mờ khoảng cách địa lí giữa những người có cùng niềm đam mê vun trồng và thưởng thức. Vậy nên nhấp một ngụm cà phê đắng giữa cái lạnh hanh khô phố núi là cái thú mà bao người đã không dứt ra nỗi. Bởi lẽ cà phê ngon dường như là sự hòa trộn độc đáo của nhiều yếu tố. Khi thu hoạch cần đúng độ chín của trái.

Non quá mùi cà phê sẽ nhạt mà già quá hạt sẽ khô lại trên cây, khi xay cà phê sẽ cứng, quá nồng, không giữ được được mùi đặc trưng nữa. Bột cà phê được chứa trong những vật dụng phù hợp để không làm giảm đi mùi vị. Đến công đoạn cuối cùng – pha cà phê – cũng là cả một nghệ thuật. Từ việc chọn nguồn nước, độ sôi vừa phải, tráng phin cho nóng đến tỉ lệ nước và bột cà phê đều quyết định chất lượng cà phê. 

Còn gì thi vị hơn khi đêm phố núi bất chợt một cơn mưa lất phất ùa đến, cái lạnh hanh khô dường như đã quyện vào không gian cùng ngồi hàn huyên với người thân thuộc, bạn tâm giao bên li cà phê ấm nóng. Buôn Ma Thuột đêm về đem đến một cảm giác rất khác so với cái nắng gió của ban ngày.

Khoác hờ hững một màn sương huyện bí cùng không khí phố núi có cái gì vừa hoang sơ của núi rừng vừa huyền ảo của ánh đèn đường. Không có sự chen chúc, tấp nập, phồn hoa như những thành phố lớn. Không cô tịch, đìu hiu như những xóm làng heo hút.

Đêm Buôn Mê đủ lặng nhưng không quá buồn để tâm hồn lữ khách lắng đọng bên những giọt cà phê tí tách. Cái thú của việc thưởng thức cà phê còn nằm ở chỗ li cà phê được đem ra vẫn còn trong phin.

Người thưởng thức vừa nói chuyện vừa đợi từng giọt rơi xuống. Người ta có thể bắt gặp cà phê ở nhiều nơi nhưng hãy thử một lần về Buôn Mê Thuột để thưởng thức hương vị cà phê giữa đêm phố núi huyền ảo. Cái vị ngòn ngọt qua đầu lưỡi rồi từ từ, chất đắng vỡ ra, ngấm ngầm, nhẹ nhàng mà sắc ngọt, êm đềm mà đắng đót là kết tinh của núi rừng và cả tấm chân tình của người bản xứ.

Đêm dần về khuya, sương đêm và những hạt mưa lất phất đã vẽ nhiều đường nét ngoằn ngòe trên những chiếc lá. Đêm Buôn Mê quả thật rất đặc biệt với cái lạnh hanh khô và li cà phê đậm đà, ấm nóng. Ngày mai rời xa, chợt nhớ trắng xóa hoa cà phê mùa hương sắc, thoáng nụ cười tỏa ánh nắng cao nguyên của cô gái Ê đê, M’Nông, … lòng bất giác dâng lên bao niềm xúc cảm.

Đâu đó trong những cung đường nắng gió, âm vang sử thi vọng về đầy hào khí. Điện đã về thắp sáng những mái nhà bụi đỏ, đường mới thênh thang đón chào những bàn chân đam mê xê dịch. Và trên những cung đường khám phá ấy, hương cà phê giữa đêm đại ngàn sẽ là một trải nghiệm khó quên cho những ai đã từng đến với thành phố này.

Gia An

;
.
.
.