Nhớ hương vị bánh pía Vũng Thơm - Nông Thôn Việt

Nhớ hương vị bánh pía Vũng Thơm

Thứ Hai, 13/08/2018, 11:05 [GMT+7]
Sóc Trăng đón chờ/ Nghe lời rao/ Cô nàng bán bánh ngon: Mua dùm em bánh pía Vũng Thơm… Đó là lời trong bài hát Miền Tây quê tôi, của nhạc sĩ Cao Minh Thu, đã phần nào gợi nhớ đến đặc sản xứ Vũng Thơm, Sóc Trăng. 
 
Địa danh này nay là xã Đại Tâm, huyện Châu Thành, còn bánh pía do các người Hoa định cư ở đây làm ra vào khoảng đầu thế kỉ XX.
Có người cho rằng bánh pía là một trong những bí mật quân lương của nhóm người phản Thanh phục Minh bất thành, đứng đầu là Trần Tử Ngang, Dương Ngạn Địch. Thời đó họ ăn bánh này, uống rượu thuốc để lấy sức chiến đấu rồi bôn tẩu sang tới xứ Biên Hòa. Theo âm tiếng Tiều thì pía nghĩa là nướng.
 
Bánh pía còn gọi là bánh lột da, một đặc sản của vùng Sóc Trăng. Có nhiều lớp vỏ xốp mềm, nhân đậu xanh sầu riêng bùi bùi với trứng muối beo béo thích hợp cho những buổi trà chiều hoặc đãi khách đến chơi nhà.
 
Để làm được cái bánh pía phải trải qua nhiều công đoạn. Trước hết, là nhưn (nhân) bánh. Chọn mỡ heo loại ngon đem luộc qua nước sôi rồi với ra xắt hạt lựu rồi, ướp với vài muỗng đường cát, chờ thời gian cho đến khi mỡ trong là được.
 
Đậu xanh cà đãi sạch vỏ, ngâm cho đậu nở rồi nấu mềm. Xay đậu nhuyễn mịn rồi cho vào chảo xào với đường. Trong khi xào, cho thêm ít cơm sầu riêng đã xay nhuyễn để tạo mùi. Khi thấy nhân bắt đầu dẻo và không dính chảo thì ít muỗng canh bột nếp rang chín và mỡ đường vào rồi xào thêm thời gian ngắn nữa là được. 
 
Hột vịt muối đem luộc chín, lột bỏ vỏ và phần lòng trắng bên ngoài, chỉ giữ lại lòng đỏ. Vò phần nhưn đã xào thành những viên tròn nhỏ, bọc bên ngoài lòng đỏ hột vịt muối vừa nói.
 
Phần vỏ bánh làm cũng khác công phu, với nhiều loại bột mà bột mì đóng vai trò chủ đạo. Vỏ bánh pía thường không ngọt tuy nhiên phải có đường để vỏ giữ được lâu, bột được trộn với mỡ, nước,… rồi đem vo tròn và cán dẹp ra, rồi cuộn lại rồi lại cán dẹp ra theo chiều dọc.
 
Cuộn lại lần nữa và bắt đầu cán tròn ra, phần giữa dày hơn phần viền. Bỏ nhưn (nhân) vào chính giữa miếng bột, một tay giữ nhưn một tay túm bột lại, sau đó ấn nhẹ viên bột cho dẹp xuống.
 
Lật mặt bột lên và bắt đầu đóng mộc. Và phải đóng ngay khi bánh mới bọc nhưn thì dấu mới ăn lên mặt bánh.
 
Bánh sau khi đóng mộc thì lật mặt in mộc xuống khay có lót giấy rồi cho vào lò nướng. Sau đó lật mặt bánh lên và tiếp tục nướng cho đến khi bánh vàng đều. Lấy bánh ra quét lòng đỏ trứng và tiếp tục nướng cho đến bánh chín vàng đều. 
 
Do bánh có nhiều lớp da chồng lên nhau, khi ăn có thể lột hết lớp này đến lớp khác nên dân gian Sóc Trăng còn gọi bánh pía là bánh lột da.
 
Đây là thứ bánh ít khi vắng mặt trong mâm cúng mừng trăng tròn đêm trung thu hàng năm.
 
Tửu Hoàng
;
.
.
.
.