Thân thương những chiếc xe bán nước giải khát - Nông Thôn Việt

Thân thương những chiếc xe bán nước giải khát

Chủ Nhật, 05/08/2018, 10:55 [GMT+7]

Nói đến vùng đất miền Tây Nam bộ người ta nghĩ ngay đến đây là vùng đất kênh rạch chằng chịt. Thật vậy, ở miệt này, bước chân ra khỏi cửa nhà là sông. Sông cái, lạch con, kênh đào đan chen vào nhau như những ô bàn cờ trong tự nhiên. Ngày trước người ta đi lại chủ yếu bằng xuồng bơi, ghe chèo, …

Khi đất nước bước vào thời kỳ đổi mới, hòa mình cùng các vùng miền khác, vùng thôn quê sông nước Cửu Long cũng chuyển mình. Biểu hiện rõ nhất là đường giao thông liên ấp, liên xã, … Từ quê ra huyện, thành phố phần nước người ta đã đi bằng xe máy, xe đạp. Chiếc xuồng ba lá đã dần vắng bóng. Theo đó, những chiếc xuồng bán hàng bông, bán nước đá giữa những buổi trưa hè cũng thưa thớt hẳn đi.

Thay vào đó, khách bộ không khó để bắt gặp những chiếc xe đẩy thực hiện thay nhiệm vụ của chiếc xuồng ngày trước.

Một chiếc xe đơn giản gắn trên trục xoay với hai bánh có niềng, có vỏ, ruột và hơi. Hai cần dùng để cầm tay và đẩy xe đi. Các bà, các chị tranh thủ lúc nông nhàn đẩy xe đi bán thêm ít bánh, kẹo hay nước uống. Đồ ăn, thức uống đựng trong các thùng nhựa, trong ướp đá. Để đỡ nắng, người ta còn gắn thêm cây dù trên xe. Xe đẩy đến dâu dù che đến đó tiện lợi lại đỡ mệt.

Giữa trưa nắng chói chang, khách qua lại dừng chân bên bóng cây ven đường mua ly nước hột é hay ly bánh lọt vừa giải khát vừa nghỉ chân. Người bán cũng thêm được ít đồng lời cải thiện cho đời sống gia đình.

Những chiếc ly nhựa chỉ dùng một lần. Vừa đảm bảo vệ sinh vừa có thể tận dụng để tái chế, bảo đảm môi trường. Xong xuôi thì mạnh ai đường nấy đi. Người bán lại tiếp tục công việc quen thuộc của mình. Nét văn hóa miền quê đã dần hình thành ngay từ những thứ tưởng chừng như rất đơn giản ấy.

Tửu Hoàng

;
.
.
.