Về miền tây… ăn gà ác - Nông Thôn Việt

Về miền tây… ăn gà ác

Thứ Sáu, 17/08/2018, 15:35 [GMT+7]

Trong mỗi nhà của người dân quê ở miền Tây Nam Bộ, người ta có thói quen nuôi gà thả vườn. Không biết tự bao giờ dân gian đã truyền nhau rằng: Khách đến nhà không gà thì vịt. Câu nói vừa thể hiện lòng hiếu khách, tính trọng nghĩa tình đồng thời cũng phản ánh tập quán chăn nuôi tự túc.

Nhà xa chợ, nuôi sẵn chục con gà, mươi con vịt khi túng ngặt thức ăn, gà, vịt đã có sẵn. Cũng có khi ăn cá, tép, lươn, rắn, rùa, chuột lâu ngày cũng ngán để đổi món thì thịt con gà, con vịt cho các thành viên trong nhà đổi thay khẩu vịt.

Ngoài gà nòi, gà ta, vịt xiêm, vịt tàu,… dân gian miền Tây còn ưa thích nuôi gà ác.

Gà ác hay còn gọi là ô cốt kê, ô kê hay còn có tên khác là gà đen, gà chân chì, gà ngũ trảo... Đó là loại gà cỡ nhỏ đã được thuần hóa và nuôi dưỡng từ lâu. Đặc trưng của giống gà ác là bộ lông trắng không mượt nhưng toàn bộ da, mắt, thịt, chân và xương đều tím đen, chân có 5 ngón.

Và cũng theo kinh nghiệm dân gian truyền lại tự bao đời nay, gà ác nấu cháo ngoài việc làm cho người dùng cảm thấy ngon miệng thì đây còn là phương thuốc hữu hiệu có tác dụng tăng cường sinh lực cho quý ông chốn phòng the.

 Muốn có món cháo gà ác ngon lành, người ta cũng tốn khá nhiều công. Làm thịt gà ác cũng tương tự như cách làm thịt gà ta. Cắt tiết rồi nhúng vào nước sôi để nhổ lông. Gà ác nhỏ con, và cũng ít lông con nên làm mau. Gà làm xong, dùng củ gừng đập dập thoa đều lên mình gà để khử mùi tanh. Sau đó, người ta rửa sạch, mổ bụng, làm lòng rồi để ráo.

Bắc nồi nước sôi, cho thêm củ gừng đập dập khác vào cùng với gà đã làm sạch, luộc chín. Vớt bỏ bọt rồi vớt gà ra, xé miếng vừa ăn.

Lấy đậu xanh cà và gạo mùa ngon vo sạch trút vào nồi nước vừa luộc gà ấy nấu thiệt nhừ, nấm rơm búp tròn cỡ ngón chân cái được làm sạch cho vào nồi cháo nấu cùng để nước cháo thêm ngọt, vị cháo thêm ngon. Nêm gia vị vừa ăn, rồi múc cháo ra tô, thêm hành ngò, tiêu.

Cháo gà ác ăn kèm với dĩa thịt gà mới xé với vài cọng rau răm, chấm muối tiêu chanh. Húp chén cháo nóng vừa ngon, vừa bổ, chấm miếng thịt gà ác nhâm nhi thì ngon ngọt biết bao.

Tửu Hoàng

 

;
.
.
.