Về miền thốt nốt - Nông Thôn Việt

Về miền thốt nốt

Thứ Tư, 08/08/2018, 07:12 [GMT+7]
An Giang là một tỉnh nằm ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long với địa hình độc đáo khi vừa có sông có hồ lại có đồng bằng và có núi non. Về An Giang, khách du lịch sẽ thấy bắt gặp một loại cây đã gắn bó sâu sắc với người dân nơi đây. Đó là thốt nốt.
 
Cây thốt nốt thân cao, lá đơn mọc chụm lại thành tán phía trên ngọn cây. Trái thốt nốt mọc thành buồng, lúc non có màu xanh, khi chín chuyển sang màu nâu thẫm. Phía trong là phần thịt chia thành các muối, thịt trái thốt nốt có màu trắng đục, ăn ngọt thanh và giòn. Thốt nốt hiện hữu khắp mọi nơi, từ những con đường uốn cong rợp mát đến những cánh đồng lúa trải dài hay những ngọn núi hùng vĩ giữa đồng bằng cũng có bóng dáng loài cây ấy. 
 

 

Cây thốt nốt
Cây thốt nốt
 
Cây và lá thốt nốt có rất nhiều công dụng như dùng để lợp nhà, làm củi, đan nón lá, đan rổ,… Ngoài ra, trái thốt nốt và nước thốt nốt cũng được người dân nơi đây sáng tạo nên nhiều món ngon hấp dẫn. Trên những con đường ở An Giang, không khó để bắt gặp nhiều hàng quán dừng chân bán nước thốt nốt, cơm thốt nốt để khách vãn lai ghé dừng chân. Giữa cái nắng oi bức nhấp một ngụm nước thốt nốt có thêm chút đường và vài viên đá lạnh, nhấp ngụm nước mát kèm ít cơm thốt nốt ngọt giòn thật sự là trải nghiệm vô cùng thú vị.
 
Ngoài ra, người ta còn sử dụng phần cơm thốt nốt trong rất nhiều món như nấu chè thốt nốt với phần đường cũng chính được cô đặc từ nước thốt nốt hay để thêm vào các món chè khác tăng tính đa dạng cho món ăn.
 
Bánh bò thốt nốt cũng là món ăn quen thuộc với người dân An Giang cũng như được lòng khách phương xa khi ghé đến. Khâu chuẩn bị bột khá độc đáo khi người ta sử dụng phần vỏ xơ màu vàng của trái thốt nốt chín mài nhuyễn rồi hòa vào. Phần đường được sử dụng là đường thốt nốt. Vậy nên khi bánh chín, bánh sẽ có màu vàng ươm rất ngon mắt, vị ngọt thanh và đặc biệt, rất mềm xốp, hương thơm kích thích vị giác. 
 
Đường thốt nốt cũng là một đặc sản nơi đây ra đời từ sự sáng tạo và kì công của người dân. Người ta trèo lên cây thốt nốt, buộc các bình chừa vào để đựng phần nước của hoa thốt nốt. Từ phần nước này, sau phần luyện đường kì công khuấy đều tay liên tục sẽ cô đặc lại tạo thành những mẻ đường thốt nốt màu vàng cánh gián, ngọt thanh được sử dụng trong nhiều món ăn vì vị thơm và màu sắc đẹp mắt. 
 
Về An Giang ngày nắng đẹp, du khách có thể thả hồn mình vào những ngọn gió mát rượi đồng bằng cùng những cảnh sắc hùng vĩ vùng biên viễn phía Tây Nam tổ quốc. Du khách cũng có thể thỏa thích thưởng thức những món ngon chế biến từ trái thốt nốt và chụp ảnh lưu niệm cùng những hàng thốt nốt trải dài, rợp bóng. 
 
Gia An
 
;
.
.
.
.