Chợ đêm mùa nước nổi - Nông Thôn Việt

Chợ đêm mùa nước nổi

Thứ Tư, 05/09/2018, 14:56 [GMT+7]

Hàng năm từ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch, du khách có dịp đến thành phố Châu Đốc và các huyện đầu nguồn tỉnh An Giang hoặc huyện Phụng Hiệp tỉnh Hậu Giang sẽ tận mắt chứng kiến nhiều hoạt động đánh bắt và mua bán các loại đặc sản mùa nước nổi thật vô cùng sôi động, nhất là chợ cá nhóm họp vào lúc nửa đêm, còn gọi là chợ âm phủ.

Tại Châu Đốc, bà con ngư dân ở các xã vũng lũ thuộc các huyện Tịnh Biên, Tri Tôn và các vùng lân cận,  sau một đêm đánh bắt thường mang các mặt hàng thủy sản đến chân cầu Tha La (nay dời đi cách chân cầu khoảng 1.000 mét), thuộc xã Nhơn Trung, TP. Châu Đốc (An Giang) vào lúc nửa đêm từ hai ba giờ sáng để bán cho thương lái vận chuyển đi giao hàng các nơi. 

Chợ đêm gần chân cầu Tha La
Chợ đêm gần chân cầu Tha La

Huyện Phụng Hiệp cũng có 3 khu chợ đêm chuyên bán các mặt hàng thủy sản, đa dạng nhất là chợ Hòa Mỹ tại ấp Mỹ Phú. Ông Lê Thanh Trường, Tổ trưởng Tổ quản lý chợ đêm Hòa Mỹ cho biết chợ thường nhóm họp rất sớm, từ 1 giờ khuya cho kịp chuyển hàng đi các nơi. Hằng đêm, chợ  Hòa Mỹ có đến 25 thương lái mua hàng xong chuyển đi các tỉnh Vĩnh Long, Sóc Trăng, Vị Thanh, TP. CầnThơ …bằng xe 2 bánh với số lượng từ 2 – 4 tấn lươn, cá mỗi đêm.

Tại cầu Tha La, chúng tôi đã có mặt lúc 4 giờ sáng, đường xá vắng tanh. Nhưng giữa những cánh đồng mênh mông lại có rất nhiều ánh đèn nhấp nháy, nhiều tiếng giầm khua và tiếng gọi nhau ồn ả càng lúc càng gần. Đó là ánh đèn “mưu sinh” của các ngư dân đang quay vào bờ. Vừa bước xuống xe chúng tôi đã cảm thấy lạnh run người.

Vậy mà nhiều bà con ngư dân, nhiều bạn hàng vẫn cặm cụi, ì ạch khiêng từng thúng cá lên bờ. Dưới ánh sáng lờ mờ của những chiếc đèn gắn trên trán mỗi người, chúng tôi nhận ra những con người chân lấm tay bùn đang từ từ cho xuồng vào bờ đậu sát bên nhau.

Trên bến khách hàng đã tụ họp khá đông. Người nào cũng đi xe gắn máy và mang theo nhiều giỏ, bội để đựng cá. Trong chốc lát, khu chợ lại diễn ra thật ồn ào náo nhiệt, người mua kẻ bán, bàn tán huyên thuyên. Lúc bấy giờ, kẻ lên cá, người cân đong… Họ làm việc thật nhịp nhàng, ăn ý và hối hả khiến cho không khí chợ đêm càng lúc càng khẩn trương.

Thương lái chuyển bị chuyển hàng đi các nơi
Thương lái chuyển bị chuyển hàng đi các nơi

Chợ đêm mùa nước nổi mua bán chủ yếu là cá đồng, lươn, rắn, ếch, chuột, cua, ốc và các loại đăc sản mùa nước nổi như bông súng, bông điên điển, rau muống, rau dừa…Nhiều người cho rằng từ ngày chợ đêm tự phát nhóm họp đến nay đã giúp cho bà con đánh bắt tiêu thụ được sản phẩm dễ dàng, không qua trung gian nên cả người bán và người mua đều có lợi. Hơn nữa, thủy sản mua bán vào lúc nửa đêm sẽ giúp cho thương lái có đủ thời gian chuyển hàng đi xa.

Ông Hà Văn Hồng ở xã Hòa Mỹ huyện Phụng Hiệp cho biết bà con đánh bắt mùa nước nổi rất vất vả vì phải thức đêm, dầm sương phơi gió, bất chấp muỗi mòng, nhưng bù lại kiếm được nhiều tiền. Đặc biệt năm nay triều cường dâng cao, mực nước tràn đồng nên bà con đánh bắt ai cũng phấn khởi, phổ biến nhất là đẩy côn, đặt trúm lươn, đặt xà di cá rô. Sau khi thu hoạch xong, đa phần bà con bơi xuồng thẳng đến chợ đêm để cân cho bạn hàng, thay vì trước đây mang về nhà, đợi sáng hôm sau mới mang ra chợ. Tùy theo phương tiện đánh bắt, mỗi người có thể thu nhập vài trăm ngàn/ngày hoặc nhiều hơn.

Tại các khu chợ đêm, khi những chiếc xuồng cuối cùng cân cá xong cũng là lúc gà gáy canh năm, bạn hàng cho xe nổ máy, tỏa đi các nơi để kịp giao hàng cho các chợ đầu mối. Cứ thế mà đêm nào vùng quê miền sông nước cũng tưng bừng, nhộn nhịp không thua gì chợ nhóm ban ngày.

Phúc Lộc

;
.
.
.