Đến Tam Đảo thưởng thức đọt su su … luộc! - Nông Thôn Việt

Đến Tam Đảo thưởng thức đọt su su … luộc!

Thứ Sáu, 28/09/2018, 08:59 [GMT+7]

Tam Đảo là một dãy núi đá ở vùng Đông Bắc Việt Nam nằm trên địa bàn ba tỉnh Vĩnh Phúc, Thái Nguyên và Tuyên Quang. Gọi là Tam Đảo, vì ở đây có ba ngọn núi cao nhô lên trên biển mây. Quanh vùng thị trấn Tam Đảo có khí hậu mát mẻ, quanh năm có sương mù tạo cảnh quan đẹp.

Những cánh rừng thông ngày đêm vi vu, những cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn màu xanh ngút mắt. Ven những con đường tấp nấp người xe những cây su su mọc tự nhiên khiến khách phương xa đến đây rất dễ lầm tưởng với lá bí rợ (bí ngô) ở miền đồng bằng. Su su ở Tam Đảo nhiều đến nỗi nhìn đâu cũng thấy su su trên sườn núi, dưới thung sâu, trong những khu vườn, cạnh rãnh nước, góc sân, sau nhà…

cv
Người dân vùng cao hái su su

Người ta truyền tai nhau rằng đến Tam Đảo không ăn được đọt su su là phí cả cuộc hành trình.

Cứ mỗi hừng đông sáng khi trời còn mờ sương, các chị, các bà đã ra vườn hái đọt su su, phần để ăn, phần mang ra chợ bán cho khách vãng lai kiếm thêm thu nhập.

Những bó su su non nhuốt như quyện chặt tình đất, tình người nơi núi rừng lộng gió. Đọt su su đem về dùng tay ngắt thành từng khúc vừa ăn, tước bỏ phần lông tơ bên ngoài rồi rửa sạch, để ráo.

 Bắc nồi nước lên bếp nấu sôi. Trút su su đã chuẩn bị vào, dùng đũa trộn đều, gắp ra dĩa. Nước su su luộc được tận dụng làm canh cho bữa cơm liền sau đó.

Đọt su luộc giòn giòn, không mềm như rau muống, không bã như rau dền, vị su su ngọt dịu được chấm kèm với gà đồi kho mằn mặn khiến người thưởng thức ngất ngây ăn hết dĩa rau còn hỏi xin thêm dĩa rau khác.

Những người câu kỳ hơn còn dùng su su để xào tỏi, xào thịt bò, thị heo rừng, … Mỗi món ngon đều có hương vị đậm đà của riêng nó. Song, dù thế nào thì đọt su su vẫn đóng vai trò chủ đạo của món ăn.

Trong tiết trời se lạnh, đọt su su luộc còn là thứ đưa cay ngon lành khi bạn bè bằng hữu mời nhau vài chung rượu đế cay nồng, cao độ.

Nước luộc su su cũng ngọt lịm khiến người ăn khó quên được thứ rau đặc trưng của rừng núi Tây Bắc.

Thạch Ba Xuyên

;
.
.
.