Hấp dẫn ẩm thực mùa nước nổi - Nông Thôn Việt

Hấp dẫn ẩm thực mùa nước nổi

Thứ Ba, 11/09/2018, 08:54 [GMT+7]

Mùa nước nổi lại về, từ thượng nguồn sông Mêkong, những dòng nước chuyên chở theo đó nguồn lợi thủy hải sản vô cùng đa dạng và phong phú. Ẩm thực với những sản vật mùa nước nổi vì thế cũng đa dạng hơn và hấp dẫn du khách xa gần.

Mùa nước nổi với lượng nước dồi dào là điều kiện sinh trưởng tốt của rất nhiều loại cây, rau ngọt lành vùng châu thổ như bông súng, lục bình, rau nhút, hẹ nước, đặc biệt không thể không kể đến bông điên điển. Loài hoa đã đi vào thi ca này như một đặc trưng rất riêng của mùa nước nổi vùng đồng bằng. Những cánh hoa li ti thắp sắc vàng rực những triền sông.

Cá linh kho với bông điên điển
Canh chua cá linh với bông điên điển

Người dân nơi đây cũng có vô vàn cách chế biến bông điên điển tạo nên những món ăn rất đặc sắc. Bông điên điển làm gỏi còn giữ nguyên hương vị nồng nàn, thơm nhẹ kèm một chút vị chua rất kích thích vị giác. Lẩu mắm, lẩu chua bông điên điển sắc vàng bắt mắt ngọt lành, thơm nồng mùi cá. Bông điên điển xào tép với lửa lớn, đảo nhanh tay cho hoa vừa chín kèm với vị ngọt của tép sông chắc thịt là một sự hòa quyện thật tuyệt vời.

Một đặc sản nữa mà mùa nước nổi mang về là cá linh. Loài cá lớn lên trong môi trường tự nhiên không cần ai chăm sóc vậy mà lại thơm ngon đến nao lòng. Cá linh non đầu mùa gần như trở thành món đặc sản được nhiều người biết đến và sáng tạo nên rất nhiều món ngon độc đáo. 

Không cần kì công làm sạch, món cá linh nướng vỉ tre nướng trên than hồng cũng làm khách phương xa lưu luyến. Vị cá ngọt thơm, xương mềm, béo nhẹ gói với ít rau đồng chấm vào chén nước mắm chua ngọt cũng đủ làm người thưởng thức phải xuýt xoa. Về món kho thì có các linh kho me non, kho khô nước dừa tươi, kho mía,…

Mỗi loại có một phong vị khác nhau nhưng đều giữ được sự ngọt tự nhiên của thịt cá. Kì công hơn một chút là món cá linh chiên bột, phần bột bao bên ngoài dày vừa đủ để khi chiên bột chín thì cá cũng vừa chín. 

Có một món ăn gồm cả hai đặc sản nức tiếng mùa nước nổi đó là lẩu cá linh bông điên điển. Cá linh được làm sạch, thả vào nổi lẩu ngi ngút khói. Cạnh bên là dĩa rau với nhiều loại như bông súng, bông điên điển, rau nhút, rau muống, bắp chuối bào sợi,… Một xíu cay nồng của ớt xắt lát, một chút chua nhẹ của me, khóm hòa với vị ngọt cá linh tạo nên một nồi lẩu thơm ngon, hấp dẫn.

Bên cạnh đó, sự phong phú của sản vật mùa này cùng sự sáng tạo của người đồng bằng đã tạo nên nhiều món ngon hấp dẫn khác. Với chút rơm ngoài đồng người ta sẽ có món cá lóc nướng trui thơm ngon hay cá lóc kho tộ đậm đà chấm cùng rau luộc xanh mát. Ngoài ra, chuột đồng cũng là món đặc sản. Người ta có thể làm món chuột rô ti với nước dừa, miếng thịt dai chắc, màu vàng cánh gián bắt mắt.

Mùa nước nổi về thiên nhiên đã hào phóng ban tặng cho vùng châu thổ những sản vật đồng quê ngọt lành. Các sản vật ấy tuy giản đơn nhưng luôn là nỗi nhớ với những người xa quê.

Gia An

;
.
.
.