Rộn ràng chợ cua ốc mùa nước nổi - Nông Thôn Việt

Rộn ràng chợ cua ốc mùa nước nổi

Thứ Hai, 17/09/2018, 09:34 [GMT+7]

Người miền Tây có câu “ Gió đưa gió đẩy về rẫy ăn còng. Về sông ăn cá về đồng ăn cua ” nhằm ca ngợi một vùng đất trù phú, cá tôm hào sảng, nhất là cá sông và cua đồng. 

Nhưng đó là chuyện của vài ba thập kỷ trước, còn bây giờ thì cá và cua sống ngoài tự nhiên không còn nhiều nữa, phải đợi đến mùa nước nổi con cua con ốc mới thật sự là món quà của miền Tây. 

Cua đồng được làm sạch chuẩn bị xay làm riêu cua
Cua đồng được làm sạch chuẩn bị xay làm riêu cua

Hiện nay tại Đồng Tháp, Long An, An Giang… hằng năm tới mùa nước nổi, cua, ốc nhiều vô số kể, nhiều đến nổi người ta bắt cua đem phơi khô bán cho các cơ sở chế biến thức ăn gia súc và ốc thì làm thức ăn cho cá. Thế nhưng, từ 5, 6 năm trở lại đây con cua con ốc lại lên ngôi, nhất là mùa nắng, giá một ký cua đồng tương đương với 1 ký cá tạp, gấp 10 lần giá cua năm 2000.

Anh Nguyễn Văn Sơn, một thương lái chuyên thu gom cua đồng giao lại cho các vựa ở An Giang cho biết, sở dĩ giá cua tăng cao là vì sản lượng ngày càng ít, cung không đủ cầu, nhất là thị trường Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh tiêu thụ rất mạnh.

Từ xa xưa, quê hương của các loài cua là ruộng đồng và bưng biền. Hiện nay, tại các xã dọc theo biên giới, kinh Vĩnh Tế và Đồng Tháp Mười…số người chuyên sống bằng nghề bắt cua ,bắt ốc lên đến hàng mấy trăm.

Tới mùa nước nổi họ tất bật chuẩn bị nào lọp, lờ, dớn, nào ghe xuồng để ra đồng đánh bắt. Nhiều nông dân ở An Phú, Tịnh Biên còn bơi xuồng qua khỏi biên giới Campuchia để thuê mặt nước đặt lọp, không khí diễn ra thật tưng bừng và náo nức.

Cua đồng từ An Giang chuẩn bị vận chuyển đến TP. Hồ Chí Minh
Cua đồng từ An Giang chuẩn bị vận chuyển đến TP. Hồ Chí Minh

Tại chợ Vĩnh Hội Đông, huyện An Phú ( An Giang ) vào mùa nầy, ngày nào người dân Campuchia cũng chở hàng tấn cua, ốc sang bán cho bạn hàng Việt Nam.

 Trước đây, cua là món ăn dân dã chỉ dành cho người nghèo. Còn bây giờ, theo y học cổ truyền, thịt cua có vị ngọt lạnh, ít độc, giàu dinh dưỡng và có tác dụng chữa trị một số bệnh thông thường. Y học hiện đại cũng khẳng định thịt cua có chứa protid, lipid, ca, P, Fe và Vitamin.

Chính vì vậy mà các món ăn chế biến từ cua đã trở nên phổ biến trong các bữa ăn gia đình. Hiện nay, cua đồng, ngoài việc sử dụng càng, thịt, nhiều người còn chế biến thành riêu cua để tung ra thị trường và mặt hàng nầy hiện đã có mặt tại một số siêu thị.

Cua bắt được bà con thường mang ra các chợ đầu mối để tuyển chọn, phân loại và vô bao trước khi giao cho thương lái. Có thể nói An Giang và Đồng Tháp là nơi có chợ cua và ốc nhiều nhất miền Tây. Nói là chợ, thật ra chỉ khoảng hai ba chục người nhóm họp. 

Tuy nhiên, không khí cũng không kém phần ồn ào, tấp nập. Kẻ bơi xuồng, người dùng xe thồ hoặc xe ba gác chở sản phẩm từ đồng bưng ra chợ hết sức rộn ràng và tất bật

Cua và ốc miền Tây, một phần chuyển đi các vựa đầu mối để phân phối cho các nhà hàng, quán ăn và người tiêu thụ, một phần chuyển lên TP. Hồ Chí Minh.  

Chỉ trong vòng 2 ngày, con cua và con ốc từ đồng bưng đã về tới phố chợ, qua cơ sở chế biến rồi vượt hàng trăm cây số để hiện diện trong các nhà hàng, quán ăn, biến thành các món ngon đặc sản, không phân biệt người giàu kẻ nghèo.

 Phúc Lộc 

;
.
.
.