Lấy chuỗi gien của cây dại để tạo ra giống cà chua mới - Nông Thôn Việt

Lấy chuỗi gien của cây dại để tạo ra giống cà chua mới

Thứ Tư, 10/10/2018, 14:54 [GMT+7]

Con người đã trồng cây từ hàng nghìn năm trước, lai tạo để sản xuất ra các giống cây có đặc tính có lợi như là tăng khả năng chống chịu và năng suất cao. Tuy nhiên, cây lai không phải là hoàn toàn tốt. Nhiều giống cây hiện đại thiếu tính đa dạng di truyền do kết quả của việc lai tạo. Quá trình lai tạo cũng làm mất đi các đặc tính liên quan đến hương vị.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng CRISPR-Cas9 để chọn lọc chuỗi gien của một giống cà chua dại, thêm vào mã di truyền chịu trách nhiệm cho các đặc tính có lợi. Kết quả là một cây trồng hoàn toàn mới, một giống cà chua với các đặc tính hiện đại, nhưng với các đặc tính di truyền thêm vào của cây dại.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng CRISPR-Cas9 để chọn lọc chuỗi gien của một giống cà chua dại, thêm vào mã di truyền chịu trách nhiệm cho các đặc tính có lợi. Ảnh: upi.vn
Các nhà nghiên cứu đã sử dụng CRISPR-Cas9 để chọn lọc chuỗi gien của một giống cà chua dại, thêm vào mã di truyền chịu trách nhiệm cho các đặc tính có lợi. Ảnh: upi.vn

Các nhà nghiên cứu từ Đức, Mỹ và Braxin đã làm việc để biến đổi Solanum pimpinellifolium – cà chua nho, một loài cây dại tìm thấy ở Ecuador và Peru. Quả của cây này chỉ nhỏ bằng hạt đậu, năng suất cây thấp. Các nhà khoa học đã biến đổi 6 gien của cây dại, cho phép cây cà chua mới có nhiều đặc điểm có lợi.

Cây cà chua mới cho ra nhiều quả hơn và to hơn, gần bằng cà chua bi. Biến đổi gien cũng tạo ra nhiều quả hình ô van hơn, ít bị nứt khi gặp mưa. Các nhà khoa học cũng có thể tạo ra nồng độ lycopene cao hơn, một chất chống oxy hóa có giá trị.

Song Thùy (Theo UPI)

 

;
.
.
.
.