Mùa nước nổi ngọt lòng với canh chua bông điên điển - Nông Thôn Việt

Mùa nước nổi ngọt lòng với canh chua bông điên điển

Thứ Tư, 07/11/2018, 10:55 [GMT+7]

Điên điển là một loài cây thuộc họ đậu (Fabaceae). Là loài cây mọc hoang dọc theo các triền sông, bờ ruộng, nhất là vào mùa nước nổi. Chúng dễ thích nghi với môi trường và có sức cạnh tranh mãnh liệt với các cây cỏ khác.

Cây điên điển trưởng thành cao quá đầu người; tán rộng. Điển điển cho bông màu vàng rực. Bông mọc thành chùm dọc theo cuống. Từ những ngày đâu đến đây khẩn hoang, dựng làng, mở chợ, người bình dân đã biết tận dụng bông điển điển, cây điên điển phục vụ cho đời sống của chính mình.

Canh chua bông điên điển
Canh chua bông điên điển

Bông điển điển hái về rửa sạch, để ráo nước rồi ngâm trong nước vo gạo lắng, có pha chút muối trong cái khạp sành da lươn, đậy lá chuối hoặc lá môn, ủ kín chừng ba ngày sau là ăn được. Tỷ lệ bao nhiêu nước, muối tùy thuộc vào kinh nghiệm người làm, muối nhiều quá thì bông bị mặn mà không chua, muối ít quá thì bông sẽ bị thúi. Nhiều người còn xắt thêm ít lát gừng để lên trên. Dưa có mùi vị vừa chua, vừa giòn, vừa đăng đắng, lại có hậu ngọt, chấm với món cá kho, thịt kho hay nước tương giằm ớt ăn đều ngon miệng, no cơm.

Như một sự hữu duyên thiên lý ký lạ, bởi mùa cá linh lội xanh nước, cũng là lúc bông điên điển nở vàng những cánh đồng hoang. Những con cá tươi roi rói, béo tròn được làm sạch mang, móc bỏ ruột, rửa lại bằng nước rồi để ráo. Bông điên điển chọn loại còn tươi, chưa bung cánh, khi ăn vừa giòn giòn vừa có hương thơm nhẹ. Chặt trái dừa tươi lấy nước rồi pha với nước để nấu. Có người lấy vị chua từ cơm mẻ, có người dùng giấm, có người lại thích vị chua của trái trút rừng.(loài cây cho trái giống như trái chanh, mọc hoang ở vùng núi Thất Sơn – An Giang)

Nồi canh chua bốc khói dọn lên bàn ăn cùng với dĩa cá linh tươi rói, dĩa bông điên điển vàng rực, kèm theo ít loại rau khác như bông súng, rau nhút... tùy theo ý thích của từng người. Cá linh rất dễ chín nên khi bắt đầu ăn, mới cho cá linh vào nồi nước đang sôi, sau đó thả thêm các loại rau trở đều rồi thưởng thức.

Canh chua điên điển cá linh

Ăn chỉ một mình thì chẳng biết ngon

(ca dao)

Thạch Ba Xuyên

 

 

 

;
.
.
.