Ngọt ngon dưa điên điển - Nông Thôn Việt

Ngọt ngon dưa điên điển

Thứ Sáu, 16/11/2018, 09:33 [GMT+7]

Câu ca: Gió đưa gió đẩy về rẫy ăn còng/ Về sông ăn cá về đồng ăn dưa! như đã phần nào nói lên sự phong phú về sản vật của vùng đất miệt Cửu Long giang.

Miệt đất mà bước chân ra khỏi nhà, trước mặt là kênh rạch chằng chịt, phía sau là ao đìa, đồng ruộng, … người ta đều có thể tìm ngay được cái ăn từ cây cỏ, hoa lá mọc hoang. Thực vật ở đây cực kì phong phú. Bồn bồn mọc xanh dờn, đến mùa nước nổi điển điển nở vàng bờ kênh, sen, súng thì gần như có mặt khắp vùng…

Điên điển còn gọi là Điền thanh bụi, một loài cây thuộc họ đậu, mọc hoang. Vào mùa nước nổi, điên điển nở hoa vàng cả khắp ruộng đồng, dọc kênh mương, hay theo bờ sông, … Chỗ nào nước sâu người ta chống xuồng ba lá đi hái bông điên điển, chỗ nào nước cạn, có bờ bao thì cứ bưng rổ, xách thúng đi bộ mà hái bông đầy thúng, đầy rổ đem về.

Chỉ cần lặt rửa sạch bông, để ráo nước rồi ngâm bông trong nước vo gạo lắng trong có pha chút muối trong cái khạp sành da lươn, đậy lá chuối hoặc lá môn, ủ kín chừng ba ngày sau là ăn được. Tỷ lệ bao nhiêu nước, muối tùy thuộc vào kinh nghiệm người làm, muối nhiều quá thì bông bị mặn mà không chua, muối ít quá thì bông sẽ bị thúi.

Nhiều người còn xắt thêm ít lát gừng để lên trên. Dưa có mùi vị vừa chua, vừa giòn, vừa đăng đắng, lại có hậu ngọt, chấm với món cá kho, thịt kho hay nước tương giằm ớt ăn đều ngon miệng. Người miên Tây Nam Bộ hầu như không ai chưa từng nghe câu hát:

Lục bình bông trắng, điên điển bông vàng,

Điên điển mọc ở đất làng,

Lục bình trôi nổi như chàng hát rong.

Ẩn trong chiều sâu của món ăn dân dã ấy là nét tính cách tận dụng, sáng tạo của người bình dân. Nó dần hình thành từ ngày dân tứ xứ đến vùng đất mới khẩn hoang, dựng làng, lập ấp để cư trú dài lâu. Và cứ thế nói đã hình thành nên những nét văn hóa ẩm thực rồi truyền mãi đến hậu thế. 

Minh Khuyên

;
.
.
.